Doanh nghiệp Việt Nam tận dụng cơ hội từ CPTPP

Chia sẻ
(VOV5) -Tận dụng các cơ hội này chưa được nhiều, có nguyên nhân chủ quan từ phía doanh nghiệp. 

Sáng 26/3, tại Thành phố Hồ Chí Minh, diễn ra hội thảo “CPTPP, cơ hội từ một hiệp định thế hệ mới, chất lượng cao”. 

Tại hội thảo, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương- CPTPP với những cam kết cắt giảm thuế, mở cửa cho dịch vụ, đầu tư, phân phối thì cơ hội cho doanh nghiệp Việt mở rộng thị trường ở 7 nước tham gia hiêp định và cả các nước khác là rất lớn.

 Doanh nghiệp Việt Nam tận dụng cơ hội từ CPTPP - ảnh 1Bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phân tích về cơ hội của CPTPP và những lưu ý đối với doanh nghiệp.
- Ảnh: Như Huỳnh 

Tuy nhiên , điều quan trọng vẫn là phải nắm chắc các quy tắc của hiệp định này để vừa đáp ứng vừa vận dụng tối đa cho sản xuất, kinh doanh của mình.

Bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, cho rằng CPTPP mở ra hàng loạt cơ hội cho doanh nghiệp, làm thay đổi môi trường dịch vụ, nhất là những dịch vụ cho sản xuất. Tận dụng các cơ hội này chưa được nhiều, có nguyên nhân chủ quan từ phía doanh nghiệp. 

 "Các doanh nghiệp chưa quan tâm nhiều đến quy tắc xuất xứ trong khi đây là điều kiện tiên quyết để có thể tận dụng được ưu đãi về thuế quan. Việc quy tắc xuất xứ không thể thay đổi ngày một ngày hai mà cần phải có sự thay đổi trong tìm kiếm nguồn cung, quy trình sản xuất để đạt được các quy tắc xuất xứ. Cho nên nếu doanh nghiệp chưa quan tâm tìm hiểu, chưa có hành động cụ thể để thay đổi cách thức thì rất khó để tận dụng.." Bà Trang nhấn mạnh, 

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu