Doanh nghiệp tận dụng cơ hội đi đầu trong các ngành sản xuất xanh

Chia sẻ

(VOV5) - “Cuộc đua xanh toàn cầu: Từ chiến lược đến thực hành kinh doanh bền vững” là chủ đề của Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển Bền vững Việt Nam (VCSF) 2023 diễn ra hôm nay (23/08), tại Hà Nội. Đây là lần thứ 10 liên tiếp VCSF được Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Hội đồng Doanh nghiệp vì sư Phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD) tổ chức.

Doanh nghiệp tận dụng cơ hội đi đầu trong các ngành sản xuất xanh - ảnh 1

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu tại Diễn đàn. Ảnh: VOV

Dự và phát biểu tại phiên toàn thể của Diễn đàn, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh phát triển bền vững phải gắn với phát triển bao trùm trên cả 3 trụ cột: Phát triển bền vững kinh tế, Phát triển bền vững xã hội, văn hoá và con người và Phát triển bền vững môi trường. Do đó, tất cả doanh nghiệp, dù ở quy mô nào, trong lĩnh vực nào cũng đều có cơ hội, vị thế, tiềm năng và hứa hẹn có nhiều đóng góp trong Cuộc đua xanh toàn cầu phát triển bền vững hiện nay.

Phó Thủ tướng cho biết thời gian tới, Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp thúc đẩy thực hiện hiệu quả các mục tiêu phát triển bền vững trên tất cả các lĩnh vực, trong đó tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp thực hành các giải pháp phát triển bền vững. Các hành động và chính sách tích cực với tự nhiên sẽ được tiếp tục lồng ghép vào các chiến lược, kế hoạch, chính sách đầu tư trong từng ngành, lĩnh vực kinh tế xã hội: "Trong cuộc đua hướng tới một tương lai xanh rộng mở, lãnh đạo doanh nghiệp cần nhìn nhận phát triển bền vững là cơ hội hơn là thách thức. Do đó, cần phải theo mệnh lệnh của thị trường. Vì sự phát triển bền vững, những mặt trái của thị trường cần phải loại bỏ để đảm bảo được định hướng, đạt được phát triển bền vững. Các doanh nghiệp cần phải xây dựng một chiến lược kinh doanh, tận dụng cơ hội đi đầu trong các ngành sản xuất xanh".

Cũng tại diễn đàn, các đại biểu thảo luận về một số nội dung trọng tâm, như: đẩy mạnh triển khai mô hình kinh tế tuần hoàn, phát thải thấp; xây dựng chuỗi cung ứng xanh; bảo tồn đa dạng sinh học; chuyển dịch năng lượng bền vững; phát triển kinh tế biển xanh; thực hành khung đánh giá thực hành Môi trường – Xã hội – Quản trị (ESG) trong doanh nghiệp hướng tới tăng trưởng xanh.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu