Doanh nghiệp Nhà nước đã sẵn sàng cho công nghiệp 4.0

Chia sẻ
(VOV5) - Đó là nội dung tại hội nghị Hội thảo “Mức độ sẵn sàng của doanh nghiệp Nhà nước trong công nghiệp 4.0: Thực trạng và kiến nghị chính sách”.
Doanh nghiệp Nhà nước đã sẵn sàng cho công nghiệp 4.0 - ảnh 1Hội thảo “Mức độ sẵn sàng của doanh nghiệp Nhà nước trong công nghiệp 4.0: Thực trạng và kiến nghị chính sách”. - Ảnh: VOV 

Hội thảo “Mức độ sẵn sàng của doanh nghiệp Nhà nước trong công nghiệp 4.0: Thực trạng và kiến nghị chính sách”, do Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) tổ chức sáng 5/11 tại Hà Nội. Báo cáo Định vị doanh nghiệp Nhà nước trong công nghiệp 4.0 đã được Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương thực hiện với sự trợ giúp của Chương trình “Australia hỗ trợ cải cách kinh tế Việt Nam” (Aus4Reform). Kết quả nghiên cứu cho thấy ở một số doanh nghiệp Nhà nước quy mô lớn, mức độ ứng dụng và mức độ sẵn sàng cho cách mạng công nghiệp 4.0 lại khá cao. Tuy nhiên, ở mặt bằng chung, mức độ ứng dụng công nghệ 4.0 của doanh nghiệp Việt Nam còn ở mức độ thấp và ở doanh nghiệp Nhà nước thấp hơn doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Hiện nhiều doanh nghiệp Nhà nước quy mô lớn đã quyết tâm cao mới có sự chuẩn bị sẵn sàng cho cách mạng 4.0. Như Tập đoàn Viễn thông Viettel đã cam kết với Chính phủ trở thành đơn vị tiên phong trong công nghiệp 4.0. Tập đoàn Điện lực Việt Nam – EVN, từ cách đây 1 năm cũng đã phê duyệt Đề án Nghiên cứu phát triển ứng dụng cuộc cách mạng công nghệ 4.0 vào hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn. Cùng với sự chủ động đầu tư, đi trước nhiều chính sách khuyến khích của Nhà nước được ra đời gần đây, thì đến nay sự phát triển ứng dụng cách mạng 4.0 của các doanh nghiệp này đã đi đến ngưỡng, cần có những chính sách tháo gỡ vướng mắc một cách căn bản và hiệu quả.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu