Diễn đàn kinh tế 2021 - Điểm tựa phục hồi và phát triển

Chia sẻ
(VOV5) - Các doanh nghiệp cần tái cấu trúc trên cơ sở về xu thế, tận dụng lợi thế, sáng tạo, kết nối khôn ngoan và quản trị rủi ro.

Tại diễn đàn kinh tế với chủ đề: “Kinh tế 2021 - Điểm tựa phục hồi và phát triển”, tổ chức chiều 24/11, tại Hà Nội, các đại biểu cho rằng năm 2020 này là năm đầy khó khăn cho kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra.

Diễn đàn kinh tế 2021 - Điểm tựa phục hồi và phát triển - ảnh 1Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI). - Ảnh: cafef.vn 

Tuy nhiên, Báo cáo Cập nhật triển vọng và phát triển châu Á 2020 của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ đạt 2,8% trong năm 2020 và dự kiến sẽ tăng 6,3% trong năm 2021 tới.

Báo cáo đánh giá Việt Nam đang thể hiện khả năng phục hồi mạnh mẽ hơn hầu hết các nền kinh tế tương tự khác, triển vọng của nền kinh tế trong trung và dài hạn vẫn tích cực.

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc khẳng định: Việt Nam đã có nhiều chủ trương quyết liệt, kịp thời, các gói hỗ trợ kinh tế, an sinh xã hội đã bước đầu phát huy tác dụng: “Cùng với việc hỗ trợ bằng các biện pháp tài khóa, tín dụng luôn là hữu hạn thì những hỗ trợ để khai thông thị trường để cải cách thể chế, để cắt giảm thủ tục luôn là vô hạn và là động lực lớn nhất cho sự phát triển. Khai thác tốt được những dư địa của thể chế, của môi trường kinh doanh sẽ tạo nên động lực cho sự phát triển, việc dỡ bỏ rào cản, đơn giản hóa thủ tục để có thể huy động các nguồn lực của toàn dân vào sự nghiệp phát triển, để có thể đẩy nhanh tiến độ xây dựng và đưa vào vận hành các dự án sẽ là nguồn lực lớn nhất cho sự phát triển trong năm tới”.   

Các chuyên gia kinh tế cũng cho rằng để phục hồi và phát triển trong năm tới, ngoài việc khống chế dịch Covid-19, Chính phủ cũng cần có các chính sách vĩ mô. Ngoài ra, các doanh nghiệp cần tái cấu trúc trên cơ sở về xu thế, tận dụng lợi thế, sáng tạo, kết nối khôn ngoan và quản trị rủi ro.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu