Cơ hội cho nông sản Việt Nam vào châu Âu sau khi EVFTA có hiệu lực

Quang Dũng
Chia sẻ
(VOV5) - Các doanh nghiệp Việt Nam phải đặc biệt chú ý đến việc sử dụng các loại thuốc bảo vệ.

Hiện nay thì thị trường Liên minh châu Âu – EU là thị trường xuất khẩu rau quả lớn thứ 4 của Việt Nam và sau khi Hiệp định EVFTA chính thức có hiệu lực thì tiềm năng phát triển của thị trường này càng rộng mở hơn.

Thị hiếu của người tiêu dùng châu Âu có những khác biệt, vì vậy nông sản Việt Nam cần có những thay đổi trong cách thức sản xuất, cung ứng như thế nào để vào thị trường châu Âu như thế nào. BTV Đài TNVN trao đổi cùng Quang Dũng, PV Đài TNVN thường trú tại Paris, Pháp:

Nghe âm thanh phỏng vấn tại đây:

 BTV: Người tiêu dùng châu Âu đón nhận hàng nông sản Việt Nam như thế nào so với các hàng hóa cùng loại của các nước khác nhau vào thị trường châu Âu, thưa anh?

PV Quang Dũng:  Hiện nay thì thị trường Liên minh châu Âu – EU là thị trường xuất khẩu rau quả lớn thứ 4 của Việt Nam. Bao lâu nay thì các mặt hàng nông sản Việt Nam vẫn có danh tiếng tốt tại thị trường châu Âu do chúng ta có nhiều loại quả nhiệt đới đa dạng, nhiều sản phẩm chủ lực có chất lượng và năng suất cao như gạo, cà phê. Hiện tại ở châu Âu thì gạo và chanh leo là hai mặt hàng rất được chào đón. Như tại Pháp thì gạo được nhập nhiều qua hệ thống siêu thị châu Á tại Paris còn chanh leo hay các loại hoa quả khác được nhập qua chợ đầu mối Rungis, là khu chợ đầu mối lớn nhất châu Âu.

Cơ hội cho nông sản Việt Nam vào châu Âu sau khi EVFTA có hiệu lực - ảnh 1EU là cánh cửa đưa nông sản Việt vươn ra thị trường toàn cầu. -Ảnh Hải Yên 

Ngoài ra thì mặt hàng thủy sản đông lạnh của Việt Nam cũng hiện diện tương đối nhiều trong các siêu thị và mỗi năm Việt Nam cũng xuất khẩu được hơn 1,1 tỷ euro sang thị trường này. Nhìn chung thì các mặt hàng nông sản Việt Nam được đánh giá cao về sự đa dạng, về tính mới lạ. Tuy nhiên, chúng ta vẫn còn phải vượt qua nhiều rào cản về thị hiếu cũng như về kênh tiêu thụ mà hy vọng sau khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực, với mức thuế về 0% với rất nhiều sản phẩm thì sẽ có nhiều mặt hàng nông sản Việt Nam vào được châu Âu hơn.

BTV: EU là thị trường khó tính, đòi hỏi chất lượng cao, tiêu chuẩn cao. Anh có thể cho một vài ví dụ cụ thể?

PV Quang Dũng: Thị trường châu Âu vốn vẫn được biết đến là một trong những thị trường có những tiêu chuẩn khắt khe nhất, đặc biệt là về chất lượng sản phẩm, về quy trình sản xuất. Do đó, các mặt hàng nông sản Việt Nam đều phải đáp ứng đủ các yêu cầu như có chứng nhận an toàn thực phẩm, có quy trình sản xuất thân thiện với môi trường, tôn trọng sự phát triển bền vững, cũng như đảm bảo quyền lợi của người lao động. Những điều này đều đã được đề cập trong Hiệp định EVFTA và được coi là các tiến bộ lớn. Qua tìm hiểu của tôi thì trước khi xuất khẩu sang châu Âu thì các mặt hàng của Việt Nam đều đã được kiểm tra kỹ về các yêu cầu nên hầu như không có, hoặc rất ít mặt hàng bị trả lại.

Tuy nhiên, EU cực kỳ quan tâm đến khía cạnh môi trường khi châu lục này đang đặt tham vọng biến thành một châu lục xanh vào năm 2050 và thời gian qua Ủy ban châu Âu đã ra lệnh cấm với hàng loạt thuốc bảo vệ thực vật. Vì thế, đối với mặt hàng nông sản, các doanh nghiệp Việt Nam phải đặc biệt chú ý đến việc sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình chế biến, khai thác, cũng như trong quy trình sản xuất vì rất dễ bị Ủy ban châu Âu kiểm tra, đánh giá, mà vụ thẻ vàng đối với thủy sản là một ví dụ.

Cơ hội cho nông sản Việt Nam vào châu Âu sau khi EVFTA có hiệu lực - ảnh 2EVFTA - hiệp định thương mại toàn diện nhất mà EU đã ký kết với một nước đang phát triển, sẽ có hiệu lực từ ngày 1/8. 

BTV: Thị hiếu của người tiêu dùng, họ cũng rất khác châu Á, nông dân và doanh nghiệp Việt cần phải lưu ý những gì thưa anh?

PV Quang Dũng: Theo tôi thì đây là một trong những điểm mà các doanh nghiệp Việt Nam cần phải hết sức lưu ý. Ví dụ như mặt hàng quả vải. Cách đây vài năm Việt Nam đã xuất khẩu thành công quả vải sang Pháp nhưng thực tế là trong các chuỗi siêu thị lớn của Pháp như Carrefour, Auchan… lại chủ yếu bán vải của Madagascar hay một số nước châu Phi. Loại vải này nhỏ, vỏ khô, rất ít nước nhưng có lợi thế là bán được trong phần lớn thời gian trong năm, trong khi quả vải Việt Nam lại chủ yếu trong Hè, thời điểm mà thị trường hoa quả ở châu Âu vô cùng đa dạng.

Do đó, có lẽ chúng ta cũng nên tính đến đẩy mạnh việc bán các sản phẩm vải sấy khô. Một ví dụ khác là quả xoài. Người tiêu dùng châu Âu ưa chuộng loại xoài cứng và ngọt vừa phải của Bờ Biển Ngà hay Peru, trong khi đa số xoài Việt Nam lại mềm, ngọt. Về gạo thì thị hiếu của người châu Âu cũng tương đối khác khi họ ăn nhiều loại gạo cứng và rời chứ không phải loại mềm như chúng ta. Đó đều là các chi tiết cần để ý. Tuy nhiên, theo tôi thì vấn đề lớn nhất vẫn là chúng ta phải phát triển được các kênh phân phối hiệu quả vì trong các siêu thị tại Pháp, có nhiều mặt hàng nông sản, hoa quả khác như chanh, bưởi, hành, tỏi… của các nước khác thì đều không có gì khác biệt về mẫu mã, chất lượng so với nông sản Việt Nam.

BTV: Xin cảm ơn Anh.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu