Chuyên gia Trung Quốc: triển vọng hợp tác Việt-Trung rất tươi sáng

Bích Thuận-Tuấn Đạt/VOV-Bắc Kinh
Chia sẻ
(VOV5) - Theo Giáo sư Mễ Lương, việc Việt Nam và Trung Quốc thiết lập quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện cho thấy tin cậy chính trị giữa hai bên đã được tăng cường.

Sau 15 năm thiết lập quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện (2008-2023), Việt Nam và Trung Quốc đã gặt hái thành quả hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Triển vọng quan hệ giữa hai nước rất tươi sáng. Điều này được Giáo sư Mễ Lương, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á, Viện trưởng Viện Luật của Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh, nhấn mạnh khi trả phỏng vấn phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam.

Chuyên gia Trung Quốc: triển vọng hợp tác Việt-Trung rất tươi sáng - ảnh 1Giáo sư Mễ Lương trả lời phỏng vấn VOV. Ảnh: PV/VOV-Bắc Kinh

Theo Giáo sư Mễ Lương, việc Việt Nam và Trung Quốc thiết lập quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện cho thấy tin cậy chính trị giữa hai bên đã được tăng cường và điều này thể hiện qua các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao thường xuyên giữa các nhà lãnh đạo hai nước. Cùng với chính trị, hợp tác kinh tế thương mại giữa hai bên cũng phát triển nhanh chóng.

Chuyên gia Trung Quốc: triển vọng hợp tác Việt-Trung rất tươi sáng - ảnh 2Giáo sư Mễ Lương chúc rượu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Bắc Kinh năm 2017. Ảnh nhân vật cung cấp

Kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước đã tăng khoảng 10 lần kể từ năm 2008. Năm ngoái, Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và đối tác lớn thứ 4 của Trung Quốc sau Hoa Kỳ, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Giáo sư Mễ Lương cho rằng: “Tôi cho rằng triển vọng hợp tác giữa Trung Quốc và Việt Nam rất tươi sáng. Việt Nam tiến hành đổi mới mở cửa, trong khi Trung Quốc cũng cải cách mở cửa. Nền kinh tế của cả hai nước đã bước lên một nấc thang mới. Chúng ta cần tiếp tục tăng cường hợp tác để thúc đẩy cải cách và đổi mới của mỗi bên. Trong tương lai, Trung Quốc và Việt Nam sẽ có triển vọng hợp tác rất rộng lớn trên nhiều lĩnh vực, như công nghệ cao, công nghệ thông minh, công nghệ sinh học hay đường sắt cao tốc”.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu