Cải cách hội nhập và phát triển: 2 nhân tố quan trọng để tăng trưởng kinh tế năm 2021

Chia sẻ
(VOV5) - Khu vực doanh nghiệp mặc dù gặp khó khăn do ảnh hưởng trực tiếp của dịch, song hệ sinh thái khởi nghiệp và sáng tạo được từng bước hoàn thiện, tạo ra làn sóng khởi nghiệp mạnh mẽ.

Mặc dù năm 2020 chứng kiến nhiều biến động của nền kinh tế do diễn biến khó lường của đại dịch Covid 19, song với sự điều hành của Chính phủ, Việt Nam là một trong số nước hiếm hoi đạt tốc độ tăng trưởng dương 2,91%, trong khi nhiều quốc gia trên thế giới chỉ đạt mức tăng trưởng âm. Kinh tế vĩ mô vẫn tương đối ổn định. Lạm phát ổn định, bình quân 2,32%.

Khu vực doanh nghiệp mặc dù gặp khó khăn do ảnh hưởng trực tiếp của dịch, song hệ sinh thái khởi nghiệp và sáng tạo được từng bước hoàn thiện, tạo ra làn sóng khởi nghiệp mạnh mẽ.

Cải cách hội nhập và phát triển: 2 nhân tố quan trọng để tăng trưởng kinh tế năm 2021 - ảnh 1Kinh tế Việt Nam năm 2020 và triển vọng 2021: Cải cách, hội nhập và phát triển bền vững”. Ảnh: Thúy Hiền/BNEWS/TTXVN

Trong năm 2021, các chuyên gia kinh tế dự báo, sẽ có hai kịch bản cho tăng trưởng kinh tế năm 2021. Theo đó, kịch bản một tăng trưởng kinh tế có thể đạt mức 5,98% và kịch bản hai là 6,46%. Thông điệp được các chuyên gia kinh tế đưa ra, là cần tiếp tục tập trung vào cải cách nền kinh tế vi mô, đổi mới hệ thống thể chế kinh tế.

Tại hội thảo “Kinh tế Việt Nam năm 2020 và triển vọng 2021 - Cải cách hội nhập và phát triển” được Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương tổ chức sáng 15/1, tại Hà Nội, chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cho rằng: "Tôi nghĩ thị trường trong nước không phải là tách rời với thị trường bên ngoài. Chúng ta phải xem thị trường trong nước kết nối với thị trường nước ngoài. Trong khi thị trường thế giới gặp khó khăn, xuất khẩu tăng trưởng chậm ở các thị trường lớn như Mỹ, EU chưa thể hồi phục nhanh thì việc khai thác thị trường trong nước là rất quan trọng. Theo đó, cần đẩy nhanh việc đầu tư công, khai thác khu vực kinh tế tư nhân, liên kết doanh nghiệp nhỏ và vừa vào các chuỗi giá trị để đẩy mạnh xuất khẩu sang các thị trường."

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu