Báo chí Australia đánh giá cao sức bật kinh tế của Việt Nam

Chia sẻ

(VOV5) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) - Australia, thăm chính thức Australia từ 5/3 - 9/3, theo lời mời của Thủ tướng Australia Anthony Albanese. Nhân dịp này, trang The Interpreter thuộc Viện nghiên cứu Lowy (Australia) đăng hai bài viết đánh giá quan hệ Việt Nam - Australia cũng như tiềm lực kinh tế của Việt Nam trong ASEAN. 

Trong bài viết đăng ngày 29/2 với tựa đề “Trông đợi điều gì từ Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Australia?”, tác giả Susannah Patton cho biết Hội nghị cấp cao đặc biệt lần này sẽ là hội nghị quốc tế lớn nhất Australia đăng cai kể từ Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Australia đầu tiên vào năm 2018. Hầu hết các nhà lãnh đạo ASEAN sẽ đến thăm Australia lần đầu tiên, ít nhất là trong nhiệm kỳ của họ - điều này có nghĩa là trọng tâm lớn của chương trình nghị sự sẽ là xây dựng các mối quan hệ. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nằm trong số các nhà lãnh đạo ASEAN lần đầu tiên tới thăm Australia kể từ khi nhậm chức và sẽ có các cuộc tiếp xúc riêng rẽ với nhà lãnh đạo Australia. Hội nghị cấp cao lần này cũng sẽ bao gồm Diễn đàn quy tụ giám đốc điều hành (Diễn đàn CEO) và các cuộc họp nhằm giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Australia kinh doanh tại Đông Nam Á. 

Trong bài viết đăng ngày hôm qua (1/3), The Interpreter đánh giá sức bật kinh tế của Việt Nam trong bối cảnh tình hình thế giới trải qua đầy biến động kể từ sau đại dịch COVID-19, Việt Nam vẫn ghi nhận tốc độ tăng trưởng ổn định 5,1% trong năm 2023, chủ yếu nhờ khả năng “miễn dịch” cao hơn trước những cú sốc toàn cầu. Các yếu tố như cơ sở sản xuất quy mô lớn, chi phí sản xuất thấp, lực lượng lao động Việt Nam có trình độ học vấn cao với chi phí thấp cũng góp phần vào khả năng hồi phục kinh tế đầy ấn tượng của Việt Nam. Bài viết cũng đánh giá ngành công nghiệp xe điện ở Đông Nam Á đang thu hút sự chú ý của thế giới như một nguồn tăng trưởng mới đầy tiềm năng của khu vực. Hiện Việt Nam là “quê hương” của công ty xe điện đầu tiên ở Đông Nam Á niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ, đó là VinFast. 

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu