ADB: Việt Nam có thể tăng trưởng 6,5% trong năm nay với 3 đột phá chính

Ngọc Liên- Ngọc Uyên
Chia sẻ
(VOV5) - Đầu tư công sẽ là một động lực then chốt cho việc phục hồi và tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm nay và năm sau.

 Sau khi đạt kết quả ấn tượng trong năm ngoái, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam được dự báo sẽ giảm nhẹ xuống mức 6,5% trong năm nay và tăng lên 6,8% trong năm tới. Đây là dự báo được Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đưa ra trong báo cáo “Triển vọng kinh tế Việt Nam và dự báo trong năm 2023-2024”, công bố hôm nay (04/04), tại Hà Nội.

Theo ADB, tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm nay sẽ bị hạn chế do suy thoái kinh tế thế giới, chính sách tiền tệ tiếp tục thắt chặt ở các nước phát triển và tác động lan tỏa từ căng thẳng địa chính trị toàn cầu. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn có thể đạt được mục tiêu tăng trường đã đề ra nếu thực hiện tốt 3 đột phá chính. 

ADB: Việt Nam có thể tăng trưởng 6,5% trong năm nay với 3 đột phá chính - ảnh 1Quang cảnh buổi công bố ấn bản kinh tế hàng đầu của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) sáng 4/4. Ảnh: Minh Phương/TTXVN

Ông Nguyễn Minh Cường, chuyên gia kinh tế trưởng ADB tại Việt Nam, nhấn mạnh đầu tư công sẽ là một động lực then chốt cho việc phục hồi và tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm nay và năm sau.

"Thứ nhất, giải ngân đầu tư công. Năm nay, theo kế hoạch Việt Nam sẽ giải ngân tương đương gần 30 tỉ USD. Đây là mức rất lớn nhưng sẽ tạo đột phá mạnh, điều này có thể góp 1% vào mức tăng trưởng GDP. Thứ hai, việc chuyển hướng chính sách của Việt Nam, từ thắt chặt kiểm soát lạm phát sang hỗ trợ tăng trưởng. Cuối cùng là tận dụng được cơ hội từ sự mở cửa của nền kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới - Trung Quốc. Hầu hết các lĩnh vực chủ chốt của Trung Quốc từ công nghiệp, xây dựng, dịch vụ đều tăng trưởng mạnh. Điều này hỗ trợ phục hồi của Việt Nam rất tốt."
Báo cáo của ADB cũng cho biết sản lượng nông nghiệp Việt Nam dự kiến sẽ tăng 3,2% trong năm nay nhờ nhu cầu trong nước phục hồi và việc mở cửa trở lại của Trung Quốc, quốc gia chiếm 45% kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam. Lượng khách du lịch Trung Quốc cũng dự kiến sẽ mang lại lợi ích cho ngành du lịch và dịch vụ tại Việt Nam, với dự báo ngành này sẽ tăng trưởng 8,0% trong năm nay.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu