Xe đạp giải pháp có lợi cho cư dân và môi trường các đô thị trong tương lai

PV/VOV1
Chia sẻ
(VOV5) - Hệ thống xe đạp chia sẻ công cộng tại thành phố Hội An sẽ là giải pháp giao thông đô thị mới giúp người dân, du khách tại Hội An chuyển đổi sang phương thức giao thông bền vững hơn.

Từ đầu tháng sáu, hệ thống xe đạp chia sẻ công cộng tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam đã đi vào vận hành. Dự án do tổ chức Health Bridge Canada, Tổ chức Hợp tác quốc tế Đức (GIZ) và Viện nghiên cứu tài nguyên thế giới cùng phối hợp thực hiện.

Hy vọng đây sẽ là giải pháp giao thông đô thị mới giúp người dân, du khách tại Hội An chuyển đổi sang phương thức giao thông bền vững hơn. Điều này sẽ giảm được lượng phương tiện cơ giới cá nhân lưu thông trong đô thị, nâng cao an toàn đường bộ, cải thiện môi trường không khí tại đô thị du lịch di sản này. Phóng viên VOV phỏng vấn ông Jörg Rüger, Bí thư thứ nhất phụ trách các vấn đề môi trường của Đại sứ quán Đức tại Việt Nam về dự án này.

Xe đạp giải pháp có lợi cho cư dân và môi trường các đô thị trong tương lai - ảnh 1

Nghe âm thanh tại đây:

Phóng viên: Thưa ông, vì sao tổ chức hợp tác phát triển Đức và tổ chức Health Bridge Canada lại lựa chọn thành phố Hội An để triển khai dự án chia sẻ xe đạp công cộng này?

Ông Jörg Rüger: Tổ chức Hợp tác quốc tế Đức (GIZ) và Health Bridge Canada là hai tổ chức tham gia vào sáng kiến tổng thể về chuyển đổi phương tiện di chuyển tại đô thị cùng nnhiều đối tác khác. Chúng tôi chọn Hội An vì nhiều lý do. Năm ngoái, chúng tôi đã có được tham vấn và đánh giá về hiện trạng giao thông ở Hội An. Chúng tôi nhận thấy đây là nơi phù hợp để giới thiệu một hệ thống như thế này. Thứ nhất Hội An là nơi chính quyền rất quan tâm đến giao thông xe đạp và khuyến khích người dân đi bộ. Tôi nhận thấy đây gần như là đô thị duy nhất ở Việt Nam sẵn sàng hạn chế xe máy và ôtô vào trung tâm thành phố. Chính điều này giúp chúng tôi thấy được tầm nhìn phát triển của thành phố. Và chúng tôi muốn hỗ trợ Hội An đi xa hơn với một hệ thống giao thông thân thiện, bền vững. Thực tế, trang du lịch Agoda đã lựa chọn Hội An là một trong những thành phố thân thiện với người đi xe đạp trên thế giới. Điều đó cho thấy chúng tôi đã đúng.

Phóng viên: Cá nhân ông có cảm nhận như thế nào về việc đi xe đạp tại Hội An sau khi trải nghiệm hệ thống chia sẻ xe đạp vừa mới vận hành?

Ông Jörg Rüger: Xe đạp là một phương tiện phù hợp với Hội An, giúp kết nối những điểm du lịch ngoài thành phố. Sử dụng xe đạp giúp du khách khám phá nhiều hơn những làng quê xung quanh Hội An hay những bãi biển như An Bàng, Cửa Đại. Họ có thể đến những địa điểm trồng lúa buổi xe đạp và ngắm các Cây cối ở đây. Chúng ta thấy được ưu thế của xe đạp. Sự hiện hữu của nó mang lại giúp chúng ta tận hưởng được bầu không khí xung quanh. Đấy là điều du khách mong chờ.

Phóng viên: Thưa ông, mục tiêu hướng tới của dự án xe đạp thử nghiệm này là giúp cho người dân Hội An chuyển đổi phương tiện của họ về lâu dài. Vậy thì chính quyền cần có những chính sách gì để khuyến khích người dân tham gia nhiều hơn?

Ông Jörg Rüger: Trước hết, chúng ta cần thấy rằng người dân mong muốn thuận tiện và nhanh gọn trong dịch chuyển. Vì thế các phương tiện xe máy và ô tô cá nhân phát triển phục vụ cho nhu cầu này của họ. Bởi vậy để phát triển xe đạp, chúng ta cần tạo ra những hạ tầng phù hợp, để đạp xe trở nên thoải mái thuận tiện hơn. Khi tận hưởng được sự thú vị và thuận lợi của xe đạp, người ta mới chuyển đổi phương tiện khác sang xe đạp. Ví dụ quê nhà của tôi ở thành phố Bon bên một bờ sông, quê hương tôi có rất là nhiều đường dành cho xe đạp. Dọc theo bờ sông rất đẹp, an toàn và thú vị khi đi xe đạp. Tôi vẫn thường sử dụng xe đạp đi làm mỗi ngày theo dọc trục đường này. Đặc biệt không bao giờ tắc đường nếu dịch chuyển trên con đường này.

Phóng viên: Vâng xin cảm ơn ông

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu