Trại hè Việt Nam 2019: Nhân lên tình yêu quê hương, đất nước

Lan Phương
Chia sẻ
(VOV5) - Trong trại hè Việt Nam, thanh niên kiều bào có điều kiện tìm hiểu lịch sử, văn hóa của dân tộc cũng như tri ân các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì nền độc lập cho Tổ quốc.

Trại hè Việt Nam 2019 vừa kết thúc sau hành trình 16 ngày đã mang lại cho thanh niên, sinh viên kiều bào nhiều kiến thức về lịch sử, văn hóa dân tộc, khám phá những danh lam thắng cảnh đẹp trên dải đất hình chữ S. Phóng viên Đài TNVN phỏng vấn đại sứ Lương Thanh Nghị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao về kết quả của chương trình này.

Trại hè Việt Nam 2019: Nhân lên tình yêu quê hương, đất nước - ảnh 1Đại sứ Lương Thanh Nghị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao 

Nghe âm thanh tại đây:

Phóng viên: Thưa ông, trại hè Việt Nam lần thứ 16 dành cho thanh niên, sinh viên kiều bào vừa kết thúc. Ông cho biết một số kết quả thu được của chương trình này?

Ông Lương Thanh Nghị: Trại hè Việt Nam 2019 dành cho thanh niên, sinh viên kiều bào đã thành công tốt đẹp, thể hiện ở nhiều mặt.

Thứ nhất, từ nhiều năm nay, Trại hè Việt Nam có sự tham gia khá đông đảo của thanh niên, sinh viên kiều bào. Năm nay chúng tôi đón 155 cháu từ 29 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Thứ hai, các cháu được trải nghiệm trong vòng hai tuần đi qua 10 địa phương từ vùng Bắc bộ cho đến các tỉnh duyên hải miền Trung. Năm nay, phiên khai mạc được tổ chức tại Thái Nguyên, lễ bế mạc diễn ra ở thành phố Phan Rang - Tháp Chàm.

Thứ ba, trong trại hè, thanh niên kiều bào có điều kiện tìm hiểu lịch sử, văn hóa của dân tộc cũng như tri ân các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì nền độc lập cho Tổ quốc. Các cháu đã thăm khu tưởng niệm các cô gái thanh niên xung phong ở ngã ba Đồng Lộc, thăm nghĩa trang Trường Sơn, thăm các bà mẹ Việt Nam anh hùng. Chúng tôi cho rằng đó là những hoạt động rất có ý nghĩa.

Trại hè Việt Nam 2019: Nhân lên tình yêu quê hương, đất nước - ảnh 2Tuổi trẻ kiều bào viếng mộ cụ Huỳnh Thúc Kháng ở tỉnh Quảng Ngãi. 

Các cháu được trải nghiệm thực tế cuộc sống ở các địa phương đã đi qua như: hoạt động trồng cây ở làng Sen quê Bác, trồng đước ở Quảng Nam, được trải nghiệm làm muối với các diêm dân ở Sa Huỳnh, Quảng Ngãi. Đây chính là những điều giúp cho các cháu hiểu hơn về cuộc sống cũng như con người Việt Nam hiện nay. Ngoài ra, thế hệ trẻ kiều bào cũng có dịp giao lưu với nhiều thanh niên, sinh viên trong nước và đã để lại những kỷ niệm sâu sắc.

Trại hè Việt Nam 2019: Nhân lên tình yêu quê hương, đất nước - ảnh 3Thanh niên sinh viên kiều bào đã có những trải nghiệm khó quên trong hành trình Trại hè Việt Nam 2019

Phóng viên: Với 155 đại biểu kiều bào trẻ tham gia Trại hè và đi qua 10 tỉnh, thành trong cả nước, khâu hậu cần là vô cùng quan trọng trong việc làm sao bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các em. Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã phối kết hợp với các cơ quan, đơn vị ở các địa phương như thế nào để có một trại hè thành công?

Ông Lương Thanh Nghị: Để tổ chức một trại hè Việt Nam thành công, trước hết phải đòi hỏi sự phối hợp rất chặt chẽ giữa Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài với các cơ quan liên quan và đặc biệt với các địa phương khi thanh niên, sinh viên kiều bào đi qua. Chúng tôi đã phải dành thời gian  từ ba đến bốn tháng để lên kế hoạch, làm việc với các địa phương. Với số lượng đại biểu khá đông tham gia một hành trình dài bằng đường bộ, chúng tôi cũng phải thu xếp có bác sĩ đi cùng đoàn để chăm lo sức khỏe cho các cháu. Trong 16 lần tổ chức trại hè, hầu như không xảy ra vấn đề gì mặc dù các cháu cũng gặp một vài trở ngại liên quan đến thời tiết, ngôn ngữ. Nhưng qua các năm, Trại hè Việt Nam tổ chức đều thành công và an toàn tuyệt đối cho các cháu.

Trại hè Việt Nam 2019: Nhân lên tình yêu quê hương, đất nước - ảnh 4Kiều bào trẻ thích thú khi đến thăm thám Chàm Pô Klông Garai ở Ninh Thuận 

Phóng viên: Trong dịp trại hè diễn ra, các phụ huynh luôn dõi theo hành trình của con em với các hoạt động ở các vùng miền của Việt Nam. Sau trại hè Việt Nam, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài có nhận được những phản hồi từ các bậc phụ huynh không?

Ông Lương Thanh Nghị: Qua mỗi trại hè, chúng tôi đều có phiếu đánh giá gửi cho các cháu tham gia trại hè. Trước hết, các cháu đều đánh giá cao hoạt động của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức rất ý nghĩa. Sau đó, chúng tôi cũng nhận được nhiều phản hồi tích cực của các phụ huynh. Hầu hết ở các địa bàn ở nước ngoài có đông người Việt sinh sống, các phụ huynh đều mong muốn chúng tôi mở rộng số lượng để nhiều cháu được về thăm quê hương và tham gia các hoạt động trại hè. Đến nay, trại hè Việt Nam dành cho thanh niên, sinh viên kiều bào trở thành một thương hiệu và là niềm mong mỏi rất lớn của đông đảo bà con ở nước ngoài. Bà con kiều bào có những phản hồi tốt về trại hè. Đó là sau chuyến trại hè trở về, tình yêu đối với quê hương đất nước của con em họ lớn lên rất nhiều. Các cháu đã hình thành ý thức và có trách nhiệm sau này có thể cống hiến cho đất nước Việt Nam.

Phóng viên: Trong những năm tiếp theo, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài có kế hoạch như thế nào để trại hè tiếp tục là một hoạt động ý nghĩa, là niềm mong đợi của các kiều bào trẻ trên thế giới?

Ông Lương Thanh Nghị: Chúng tôi đặc biệt quan tâm chăm lo tới thế hệ trẻ kiều bào. Do vậy, hàng năm chúng tôi đều tổ chức trại hè cho thanh niên, sinh viên ở lứa tuổi 16 đến 25. Trong thời gian tới, chắc chắn chúng tôi sẽ tiếp tục tổ chức trại hè. Những năm sau, chúng tôi có thể mở rộng thêm số lượng để đáp ứng niềm mong đợi của các bậc phụ huynh cũng như thế hệ trẻ kiều bào muốn về nước tham dự trại hè Việt Nam. Ngoài ra, chúng tôi cũng đang làm thí điểm việc tổ chức trại hè cho các cháu thiếu niên ở cấp trung học cơ sở. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu để có thể hàng năm tổ chức cho học sinh gốc Việt ở nước ngoài được về nước giao lưu cùng với học sinh trong nước, trải nghiệm thực tế và tìm hiểu về di tích lịch sử, văn hóa. Để làm được điều này đòi hỏi sự đồng lòng và sự quan tâm của các bậc phụ huynh người Việt ở nước ngoài.

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn ông.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu