Phát triển đảo thanh niên Bạch Long Vĩ ngày càng gần hơn với đất liền

Lan Phương
Chia sẻ
(VOV5) - Suốt 30 năm qua, lực lượng thanh niên xung phong Bạch Long Vĩ đã quyết tâm cùng nhau hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ huyện đảo.

Được sự phân công của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và thành phố Hải Phòng, thanh niên xung phong là lực lượng nòng cốt đi đầu trong việc thực hiện các dự án, các công trình xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ quốc phòng - an ninh tại huyện đảo thanh niên Bạch Long Vĩ. Là đảo xa bờ nhất của Việt Nam trên Vịnh Bắc Bộ, Bạch Long Vĩ trở thành đảo thanh niên đầu tiên trong cả nước, mang trong mình trách nhiệm của thanh niên xung phong với hòn đảo tiền tiêu. Từ một hòn đảo hoang sơ, sau 30 năm, Bạch Long Vĩ đã trở thành huyện đảo xinh đẹp, với nhiều công trình ý nghĩa, như: trường mầm non, Đài tưởng niệm liệt sĩ, công trình trụ sở hành chính, công viên… Ông Trần Văn Hiên, Liên đội trưởng Liên đội thanh niên xung phong huyện đảo Bạch Long Vĩ, thông tin về việc xây dựng, bảo vệ và phát triển đảo thanh niên Bạch Long Vĩ.

Phát triển đảo thanh niên Bạch Long Vĩ ngày càng gần hơn với đất liền - ảnh 1Ông Ngô Văn Cương, Bí thư Trung ương Đoàn, trao Bằng khen cho 1 tập thể và 3 cá nhân có thành tích xuất sắc trong tham gia xây dựng đảo Thanh niên Bạch Long Vĩ. Ông Trần Văn Hiên đứng thứ nhất bên trái. Ảnh: thanhphohai phong.

Nghe âm thanh phỏng vấn tại đây:

 

Phóng viên: Thưa ông, đảo Bạch Long Vĩ thành công trong mô hình xây dựng đảo thanh niên đầu tiên của cả nước. Điều này khẳng định vị trí của thanh niên xung phong tại huyện đảo thanh niên Bạch Long Vĩ. Ông cho biết khái quát về những đóng góp của Liên đội thanh niên xung phong huyện đảo Bạch Long Vĩ trong việc xây dựng, phát triển đảo những năm qua?

Ông Trần Văn Hiên: Thực hiện chủ trương của Trung ương Đoàn và thành phố Hải Phòng, tháng 3 năm 1993, lực lượng thanh niên xung phong tham gia xây dựng và bảo vệ huyện đảo Bạch Long Vĩ.

Suốt 30 năm qua, với tinh thần xung kích, sáng tạo và đoàn kết, vượt khó, lực lượng thanh niên xung phong của thành phố nói chung và lực lượng thanh niên xung phong Bạch Long Vĩ nói riêng đã quyết tâm cùng nhau hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ huyện đảo và một nhiệm vụ quan trọng nhất là thực hiện nhiệm vụ dân sự hóa đảo. Thực hiện chủ trương của thành phố Hải Phòng cũng như của Trung ương Đoàn và Thành đoàn Hải Phòng, lực lượng thanh niên xung phong đã hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà cấp trên giao cho trong suốt 30 năm qua.

Phóng viên: Liên đội thanh niên xung phong huyện đảo đã triển khai những hoạt động, công trình như thế nào để đáp ứng tốt nhu cầu của người dân sinh sống trên đảo, thưa ông?

Ông Trần Văn Hiên: Lực lượng thanh niên xung phong ra đây để thực hiện nhiệm vụ tham gia xây dựng phát triển kinh tế xã hội và quốc phòng, an ninh và thực hiện nhiệm vụ dân sự hóa đảo là chính. Bên cạnh đó, với lực lượng thanh niên xung phong công tác trên đảo, thanh niên xung phong tham gia nhiều mô hình để phát triển kinh tế cho đơn vị. Chúng tôi cũng tập trung nâng cao chất lượng dịch vụ các cơ sở lưu trú, cơ sở ăn uống, phát triển các sản phẩm du lịch.

Phát triển đảo thanh niên Bạch Long Vĩ ngày càng gần hơn với đất liền - ảnh 2Một công việc mưu sinh của người dân trên đảo. Ảnh: Trần Hiếu.

Ngoài ra, chúng tôi còn giúp đỡ cho bà con nông dân về vấn đề an sinh xã hội, như: công tác vệ sinh môi trường, chỉnh trang cảnh quan, làm đẹp các tuyến đường, cắt tỉa cây cảnh tại các khuôn viên đơn vị, công viên trên đảo và thực hiện những nhiệm vụ, như: phòng, chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn và thực hiện những nhiệm vụ khác.

Phóng viên: Thưa ông, đảo Bạch Long Vĩ đang tích cực có những hoạt động gì để hướng tới những ngày kỷ niệm lớn của dân tộc và ngày thành lập huyện đảo?

Ông Trần Văn Hiên: Chuẩn bị cho những ngày trọng đại của đất nước, đối với lực lượng thanh niên xung phong ở đây, chúng tôi đang tiếp tục thực hiện nhiều nhiệm vụ và nhiều công trình chào mừng ngày lễ lớn của đất nước và ngày thành lập huyện đảo Bạch Long Vĩ. Sắp tới, đơn vị sẽ tham gia xây dựng một số công trình, dự án để tạo cảnh quan cho đơn vị và cho huyện đảo, một số công trình bảo vệ môi trường và cả vấn đề về an sinh xã hội cũng sẽ được thực hiện trong thời gian tới.

Phát triển đảo thanh niên Bạch Long Vĩ ngày càng gần hơn với đất liền - ảnh 3Tại Đài liệt sĩ huyện đảo Bạch Long Vĩ, các cựu chiến binh cùng đoàn khách tưởng niệm các thanh niên xung phong đã hi sinh khi xây dựng đảo. Ảnh: Đặng Trần Văn. 

Vừa qua, đơn vị rất vinh dự được đón một số đoàn công tác ra Bạch Long Vĩ, trong đó có đoàn các bác cựu chiến binh. Các bác đã từng tham gia làm nhiệm vụ, cống hiến tại đảo Bạch Long Vĩ cách đây 50 năm về trước. Đợt này, các bác cùng đoàn công tác ra đây để thăm lại chiến trường xưa. Qua những hoạt động ý nghĩa đó, đối với lực lượng tuổi trẻ thanh niên xung phong hiện nay, trước hết, chúng tôi ghi nhận thành tích cũng như sự cống hiến của các bác trước đây. Đồng thời, Liên đội Thanh niên xung phong Bạch Long Vĩ cũng muốn tuyên truyền cho lực lượng thanh niên xung phong trẻ đang làm việc tại đảo biết và phát huy truyền thống của cha chú ngày xưa đã có những thời gian công tác, xây dựng huyện đảo mới có ngày hôm nay.

Phát triển đảo thanh niên Bạch Long Vĩ ngày càng gần hơn với đất liền - ảnh 4Hải đăng đảo Bạch Long Vĩ. Ảnh: Vũ Đình Thắng.

Phóng viên: Liên quan đến việc phát triển du lịch tại đảo Bạch Long Vĩ, Liên đội Thanh niên xung phong đảo Bạch Long Vĩ có những hoạt động như thế nào trong việc đẩy mạnh các tour tuyến đến với huyện đảo?

Ông Trần Văn Hiên: Đối với huyện đảo Bạch Long Vĩ, huyện đảo xa nhất trong Vịnh Bắc Bộ, là một trong 8 ngư trường lớn của Vịnh Bắc Bộ, có nguồn tài nguyên sinh vật biển phong phú, việc đưa người dân ra đây, tạo công ăn việc làm, ổn định cuộc sống cho bà con nhân dân cũng như các cơ quan, đơn vị đứng chân trên địa bàn giữ đảo là một việc không dễ. Tôi cho rằng một trong những việc cần phải đẩy mạnh phát triển kinh tế cần quan tâm đến mô hình phát triển kinh tế thông qua hình thức du lịch, như: tour du lịch tâm linh, du lịch về chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Phát triển đảo thanh niên Bạch Long Vĩ ngày càng gần hơn với đất liền - ảnh 5Đến Bạch Long Vĩ càng thêm yêu biển đảo Tổ quốc. Ảnh: Trần Hiếu.

Cách đây khoảng 3 đến 4 năm, với sự quan tâm, tạo điều kiện của thành phố, của chính quyền địa phương huyện đảo Bạch Long Vĩ, lực lượng thanh niên xung phong đã tiến hành vừa làm, vừa rút kinh nghiệm, đã làm thí điểm mô hình du lịch. Theo tôi, đây là một trong những mô hình phát triển kinh tế mang tính chất ổn định, lâu dài. Trong thời gian tới, lực lượng thanh niên xung phong sẽ tiếp tục đề nghị với các cấp nhằm quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ cho lực lượng thanh niên xung phong của thành phố nói chung và lực lượng thanh niên của huyện đảo nói riêng để thực hiện công tác tuyên truyền, quảng bá và làm những tour du lịch để đưa bà con nhân dân trong cả nước đến với huyện đảo Bạch Long Vĩ, trong thời gian tới.

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn ông và chúc cho hòn ngọc xanh Bạch Long Vĩ ngày càng đẹp đẽ và khang trang hơn.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu