Nhóm Thiện Tâm CHLB Đức: Hướng về quê hương bằng tình cảm sẻ chia

Hồng Anh
Chia sẻ
(VOV5) - Nhóm của chúng tôi rất nhỏ, nhưng sau 3 năm, bằng những hoạt động thiết thực và cụ thể, chúng tôi đã có một số nhà hảo tâm cùng đồng hành.

Sinh sống và định cư tại nước ngoài, nhiều người Việt vẫn luôn hướng lòng mình về Tổ quốc thông qua các hoạt động thiện nguyện. Bên cạnh những hội đoàn quy tụ đông đảo thành viên tham gia, nhiều người cũng cùng nhau tổ chức những nhóm nhỏ, tự bỏ tiền túi hoặc kêu gọi quyên góp để trợ giúp những hoàn cảnh khó khăn nơi quê nhà. Nhóm Thiện Tâm CHLB Đức là một trong những tổ chức như thế. Với khoảng chưa đến 20 thành viên, chủ yếu đang làm việc và định cư tại CHLB Đức, nhóm đã có những hỗ trợ thiết thực về quê hương. Phóng viên VOV5 phỏng vấn chị Nghiêm Thị Kim Tuyến,  người đồng sáng lập và là quản trị nhóm Thiện Tâm về những chương trình nhóm đang triển khai tại VN. Mời quý vị và các bạn cùng nghe.

Nhóm Thiện Tâm CHLB Đức: Hướng về quê hương bằng tình cảm sẻ chia - ảnh 1

Chị Kim Tuyến (bên phải) trong một sự kiện của cộng đồng

Nghe âm thanh phỏng vấn tại đây:

PV: Xin chào chị. Chị có thể cho biết nhóm Thiện Tâm CHLB Đức được ra đời như thế nào và cho đến nay chủ yếu hoạt động của nhóm hướng đến những hoạt động gì tại VN?

Chị Kim Tuyến: Nhóm Thiện Tâm hoạt động được khoảng 3 năm nay, và thành lập trên tinh thần bạn bè. Thành viên của nhóm hiện tại là 16 người, đa số sống rải rác trên khắp nước Đức, chỉ có 2 thành viên tại VN. Chúng tôi hoạt động phi lợi nhuận, bằng tinh thần tự nguyện, mong muốn trao tình cảm yêu thương đến những hoàn cảnh bất hạnh hơn. Chúng tôi ở xa nên không thể trực tiếp đến tận nơi, nên thường kết nối đến những người ở VN để nhờ họ đến tận nơi trao quà. Ví dụ như ở Hà Nội thì đại diện của bạn Đặng Hoàng Linh - thủ quỹ của nhóm sẽ có những bạn bè thân tín hay người nhà,  ở vùng quanh Hải Dương thì có bố mẹ tôi và miền Trung thì sẽ có 2 tình nguyện viên chính là thầy giáo Lê Quốc Châu và thầy giáo Lê Đạt. Đó cũng là những người đi xác minh thông tin và đảm bảo tính minh bạch trong hoạt động của nhóm.

Nhóm Thiện Tâm CHLB Đức: Hướng về quê hương bằng tình cảm sẻ chia - ảnh 2

Một hoạt động của nhóm hướng đến trẻ em nghèo ở VN

PV: Nhóm Thiện Tâm đã nhận được sự ủng hộ như thế nào từ cộng đồng người Việt cả ở trong và ngoài nước?

Chị Kim Tuyến: Riêng các thành viên trong nhóm có đóng quỹ thường niên với giá trị 120 euro/năm. Quỹ nhóm sẽ do 1 bạn ở VN giữ, và sẽ trích quỹ để hỗ trợ ngay tùy từng trường hợp cụ thể. Cũng có những trường hợp, mỗi cá nhân chúng tôi sẽ hỗ trợ thêm… Nhóm của chúng tôi rất nhỏ, nhưng sau 3 năm, bằng những hoạt động thiết thực và cụ thể, chúng tôi đã có một số nhà hảo tâm cùng đồng hành. Mọi người khi tài trợ thì đều không cần phải nêu tên, tất cả đều xuất phát từ trái tim. Mỗi khi chúng tôi đưa lên 1 trường hợp cần giúp đỡ, thì mọi người xung quanh rất ủng hộ. Gia đình của chúng tôi là những người hỗ trợ thường xuyên, rồi đến các bạn bè – ai cũng muốn chia sẻ một chút. Đó cũng là động lực để chúng tôi tiếp tục những hoạt động của nhóm.

Nhóm Thiện Tâm CHLB Đức: Hướng về quê hương bằng tình cảm sẻ chia - ảnh 3

Hình ảnh thietj hại do bão lũ ở Thanh Hóa mà nhóm đang kêu gọi hỗ trợ

PV: Các thành viên trong nhóm Thiện Tâm chủ yếu ở CHLB Đức. Rất may mắn nhóm lại có sự hỗ trợ đắc lực từ chính những thành viên trong gia đình. Trong thời gian tới, nhóm sẽ có các chương trình trợ giúp như thế nào?

Chị Kim Tuyến: Hiện tại tôi đang ở VN. Tôi được biết ở vùng sâu của Thanh Hóa vừa trải qua đợt mưa bão gặp rất nhiều thiệt hại. Chúng tôi được biết đã có nhiều đoàn thiện nguyện “nóng”, đã đến và trao tặng đồ ăn, nước uống. Chúng tôi ở xa nên luôn chậm hơn một bước, nhưng lại có điều kiện để tìm hiểu xem sau thiên tai thì bà con cần gì. Được biết tại đó có 24 hộ dân đã bị cuốn trôi hết nhà, vì vậy chúng tôi sẽ quyên góp để xây tặng 1 căn nhà cho người dân ở đó. Anh Huy Đạt sẽ cung cấp những hình ảnh chân thực nhất để chúng tôi kêu gọi các nhà hảo tâm cùng chung tay trong chương trình này.

Bên cạnh đó, một hoạt động xa hơn một chút đó là chúng tôi sẽ làm vào dịp Trung thu vì đối tượng mà nhóm hướng đến là trẻ em mồ côi và người già cơ nhỡ. Mỗi dịp Trung thu, nhóm thường có các phần quà tới các trại trẻ mồ côi ở Hà Nội và Hải Dương, và chính những người thân trong gia đình tôi và gia đình bạn Linh – thủ quỹ của nhóm sẽ đến tận nơi để trao tặng cho các cháu.

PV: Vâng, xin cảm ơn chị.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu