Kết nối kiều bào trong tình hình mới

Kim Lan
Chia sẻ
(VOV5) - Vào thời điểm hiện tại, khi dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, các cơ quan ngoại giao triển khai kết luận 12 như thế nào, nhất là đổi mới phương thức hoạt động, kết nối

Kết luận 12 của Bộ chính trị về công tác với người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới vừa được ban hành có ý nghĩa quan trọng đối với bà con người việt trên toàn cầu. Đó là tăng cường đại đoàn kết toàn dân tộc, kết nối bà con ở nước sở tại và cùng hướng về quê hương. Vào thời điểm hiện tại, khi dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, các cơ quan ngoại giao triển khai kết luận 12 như thế nào? Nhất là đổi mới phương thức hoạt động, để bà con giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, kết nối và đóng góp được nhiều hơn nữa cho quê hương đất nước.  Phóng viên Đài TNVN phỏng vấn Đại sứ Lương Thanh Nghị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài ( Bộ Ngoại giao) về những nội dung này:

Nghe âm thanh tại đây:

PV: Thưa ông, Bộ Chính trị vừa ban hành Kết luận 12  về công tác với người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới, với vai trò của mình, Ủy ban Nhà nước về Người  Việt Nam ở nước ngoài sẽ triển khai những nội dung này như thế nào để tăng cường vận động, kết nối kiều bào với quê hương?

Đại sứ Lương Thanh Nghị: Kết luận 12 của Bộ chính trị ban hành ngày 12-8 vừa qua đã tập trung vào các giải pháp nhiệm vụ trọng tâm sau đây: thứ nhất, nâng cao nhận thức, chủ trương đại đoàn kết dân tộc. Trong đó, có đa dạng đổi mới hình thức vận động cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt là giới trẻ, trước hết là có đóng góp tích cực vào xã hội sở tại. Thứ hai, có hành động thiết thực, cụ thể để đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước trong tình hình mới. Chăm lo hỗ trợ cho bà con ở những địa bàn còn khó khăn để ổn định địa vị pháp lý cũng như hội nhập sâu rộng vào xã hội sở tại. Giữ gìn và phát huy giá trị bản sắc, văn hóa dân tộc. Đồng thời cũng phát huy được tiềm năng, thế mạnh của mình từ tiềm lực kinh tế, đến tiềm lực khoa học công nghệ, để đóng góp nhiều hơn cho đất nước trong tình hình mới.

Việc hoàn thiện chính sách pháp luật, làm sao tạo điều kiện tốt nhất cho bà con khi trở về đất nước, kinh doanh đầu tư và làm ăn sinh sống. Phát huy được những sáng kiến, những ý tưởng, của các nhà khoa học chuyên gia trí thức, đặc biệt là các bạn trẻ.

Để làm được điều đó, trước hết, chúng tôi sẽ phối hợp với ban  tuyên giáo Trung ương, các ban, bộ ngành Trung ương, thông tin tuyên truyền rộng rãi tới bà con trong nước và kiều bào ta ở nước ngoài những nội dung chính và những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đã đề ra trong kết luận 12 của Bộ chính trị.

Cũng sẽ phải phối hợp với các cơ quan đại diện của chúng ta cùng với các hội đoàn, cá nhân kiều bào ở nước ngoài, tuyên truyền về kết luận 12 để bà con ta hiểu sâu, hiểu đúng  tinh thần đã đề ra.

Phối hợp bộ, ngành địa phương liên quan, trước hết, xây dựng chương trình hành động của Chính phủ để triển khai kết luận 12, trong đó đưa vào những nội dung mới, những giải pháp mang tính đổi mới và đột phá, để làm sao huy động tối đa nguồn lực của đồng bào ta ở nước ngoài.

Cùng với đó,  Bộ Ngoại giao cũng sẽ có chương trình hành động riêng, để các đơn vị trong bộ và các cơ quan đại diện ở nước ngoài sẽ cùng phối hợp để triển khai kết luận 12 của Bộ chính trị.

Kết nối kiều bào trong tình hình mới - ảnh 1

Ông Lương Thanh Nghị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài. Ảnh: dangcongsan.vn

PV: Cách thức vận động vào thời điểm hiện nay có gì khác hơn so với trước để vừa đảm bảo phù hợp với kết nối với kiều bào trong tình hình thực tế mà vẫn nâng cao được hiệu quả, thưa ông?

Đại sứ Lương  Thanh Nghị: Do đại dịch nên bà con ta ở nước ngoài cũng như nhân dân trong nước cũng gặp rất nhiều khó khăn. Tất cả các hoạt động truyền thống như về nguồn, như trại hè, như xuân quê hương hay đi thăm Trường Sa, nhà giàn DK1 và một loạt những hoạt động khác không thực hiện được.

Chính vì vậy, chúng tôi cũng phải suy nghĩ cùng với bà con để tổ chức các hoạt động làm sao cho phù hợp với tình hình mới. Cho đến nay, cùng với Hội chuyên gia và khoa học  Việt Nam toàn cầu, cùng với rất nhiều bác sĩ, chuyên gia, các nhà khoa học Việt Nam ở Hoa Kỳ, Australia và ở các nước khác tổ chức các cuộc tọa đàm trực tuyến để bà con ta có thể chia sẻ những kinh nghiệm quốc tế, rồi hiến kế cho trong nước phòng chống dịch COVID-19.

Với những hoạt động mang tính chất truyền thống cũng sẽ có những thay đổi bằng hình trực tuyến như chúng tôi tổ chức giao lưu, tọa đàm trực tuyến với thanh niên, sinh viên kiều bào với trại hè Việt Nam, hay là chương trình về biển đảo Việt Nam.

Chúng tôi cũng cùng các cơ quan đại diện ở nước ngoài tổ chức nhiều hoạt động hết sức linh hoạt. Ví dụ: dịp tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc, có lẽ đây là lần đầu tiên, một Tết cộng đồng được tổ chức theo hình thức trực tuyến, không chỉ từ đầu cầu Hà Nội mà từ rất nhiều quốc gia. Thông qua những làn điệu dân ca, thông qua những bản nhạc mà được chơi bằng nhạc cụ Việt Nam, vẫn có thể thưởng thức được những món ăn truyền thống của Việt Nam như bánh chưng, nem, những món ăn truyền thống của dân tộc.

PV: Thời gian qua, cộng đồng người Việt đã có nhiều đóng góp cho đất nước với nhiều chương trình khác nhau. Ông có đánh giá gì về điều này?

Đại sứ Lương  Thanh  Nghị: Thời gian qua, bà con ta luôn quan tâm theo dõi, đồng hành, chia sẻ cùng với người dân trong nước trong công tác phòng chống dịch COVID-19. Những hoạt động như thế chính bà con đã nâng cao vị thế của mình ở nước sở tại.

Tính từ khi đại dịch COVID bùng phát từ năm 2020 đến nay, số tiền quyên góp của bà con về nước: vừa tiền mặt, vừa trang thiết bị y tế chúng tôi ước tính hơn 70 tỷ đồng. Trong đó,có những bà con hỗ trợ 250 máy trợ thở, hàng triệu khẩu trang y tế, bộ kits thử COVID và rất nhiều vật tư y tế khác. Có rất nhiều hình ảnh hết sức cảm động, có những cháu bé ở Anh tự làm những sản phẩm bán và gửi về trong nước trị giá 100 triệu đồng.

Thế hệ thanh niên kiều bào của chúng ta có những hoạt động hết sức thiết thực như nhóm chung tay vì Việt Nam và Hoa Kỳ phối hợp với hơn 40 tổ chức Hội đoàn của thanh niên, sinh viên kiều bào ở khắp nơi trên thế giới, quyên góp được 1 tỷ đồng gửi vào quỹ vaccine. Mới đây,các bạn cũng quyên góp và gửi về trong nước 80 ngàn khẩu trang y tế N95 rất hữu dụng cho các y, bác sĩ trên tuyến đầu chống dịch.

Phải nói mặc dù khó khăn như vậy, nhưng bà con của chúng ta, với ý thức trách nhiệm, với lòng tự hào, tự tôn dân tộc thì luôn luôn có những hoạt động hướng về quê hương đất nước. Tôi rất xúc động vì có 1 bạn trẻ viết trên fanpage của nhóm chung tay vì Việt Nam là chưa bao giờ tinh thần người việt lại tỏa sáng và hướng về Việt Nam yêu thương như lúc này. Đó là những hành động cao đẹp,  những nghĩa cử thể hiện tinh thần tương ái của bà con hướng về trong nước

PV: Ở thời điểm hiện nay, theo ông, kiều bào nên tập trung vào những hoạt động gì ở cả trong nước cũng như ở nước ngoài:

Đại sứ Lương Thanh  Nghị: Như tôi nói do ảnh hưởng đại dịch nên nhiều hoạt động tập trung đông người không tổ chức được. Tuy nhiên, tại một số địa bàn Châu Âu, như Mỹ, ở một số nước khác, tình hình ổn định thì bà con vẫn có thể tổ chức được hoạt động giao lưu, kết nối cộng đồng, rồi tổ chức những lớp dạy tiếng Việt trực tuyến cho con em mình, thậm chí kể cả các hoạt động văn hóa.

Bà con luôn chung tay, đoàn kết hướng về trong nước. Năm 2020, kiều hối của bà con người Việt gửi về trong nước cao nhất từ trước tới nay, lên tới 17,2 tỷ đôla Mỹ. Hay là các hoạt động về kinh tế, kinh doanh, đầu tư ở trong nước của bà con vẫn diễn ra bình thường.

Cho tới giờ, có hơn 360 dự án với tổng số đầu tư hơn 1,6 tỷ đôla Mỹ. Trong dịch bệnh COVID-19 bùng phát, rất nhiều doanh nhân kiều bào đã hỗ trợ vật chất, lẫn tinh thần để ủng hộ các địa phương. Thậm chí, bà con dành những cơ sở vật chất của mình làm khu cách ly ở địa phương như ở Hải Dương, Vũng tàu, thành phố Hồ Chí Minh và các nơi khác..

PV:Xin trân trọng cảm ơn ông

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu