Hội người Việt Nam tại Gyeongbuk-Daegu, Hàn Quốc đồng hành cùng Việt Nam đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

Lan Phương
Chia sẻ
(VOV5) - Khi nhận được những phần quà như: gạo, nước rửa tay và khẩu trang phòng dịch, tuy nhỏ nhưng bà con phấn khởi và hạnh phúc.

Thực hiện chương trình đồng hành cùng Việt Nam đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, từ đầu tháng 7 đến nay, Hội người Việt Nam tại Gyeongbuk-Daegu, Hàn Quốc phối hợp với công ty HANPASS đã tổ chức trao nhiều phần quà cho bà con gặp khó khăn và các lực lượng tuyến đầu phòng chống Covid ở các địa phương như: Nghệ An, Quảng Bình, Tây Ninh. Anh Trương Nguyễn Tâm Nguyên, Chủ tịch Hội chia sẻ về những hoạt động nghĩa tình này.

Hội người Việt Nam tại Gyeongbuk-Daegu, Hàn Quốc đồng hành  cùng Việt Nam đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 - ảnh 1Hội người Việt Nam tại Gyeongbuk-Daegu, Hàn Quốc tặng quà cho đồn biên phòng 819 thuộc huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh
Nghe âm thanh phỏng vấn tại đây:
Phóng viên: Trước tiên, anh Tâm Nguyên có thể cho biết đôi nét về Chương trình đồng hành cùng Việt Nam đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 mà hội đang thực hiện?

Anh Trương Nguyễn Tâm Nguyên: Từ năm 2020, khi tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn ra rất phức tạp trên thế giới cũng như ở Việt Nam, đồng thời ở Hàn Quốc, tình hình dịch bệnh cũng diễn ra rất phức tạp. Trước tình hình dịch bệnh như vậy, Chính phủ Việt Nam thực hiện nhiều chương trình phòng chống dịch. Ví dụ: phong tỏa một số địa phương có người bị dương tính hoặc thực hiện giãn cách xã hội ở một số tỉnh thành.

Trước tình hình đó, Hội người Việt Nam tại khu vực Gyeongbuk-Daegu thực hiện chương trình đồng hành cùng Việt Nam để đẩy lùi dịch bệnh Covid-19. Mục đích của chương trình là thực hiện một số chương trình từ thiện, hỗ trợ nhu yếu phẩm cần thiết cho bà con nghèo, đặc biệt ở những vùng bị cách ly xã hội hoặc bị phong tỏa. Những phần nhu yếu phẩm cần thiết mà hội trao tặng là gạo, nước rửa tay, khẩu trang, v.v.

Hội người Việt Nam tại Gyeongbuk-Daegu, Hàn Quốc đồng hành  cùng Việt Nam đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 - ảnh 2Hỗ trợ bà con ở xã Hồng Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình

Phóng viên: Chương trình đồng hành cùng Việt Nam đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 đã được cộng đồng người Việt Nam ở Hàn Quốc cũng như bạn bè quốc tế hưởng ứng như thế nào?

Anh Trương Nguyễn Tâm Nguyên: Khi Hội kêu gọi thực hiện chương trình đồng hành cùng Việt Nam đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc nói chung cũng như khu vực Gyeongbuk-Daegu nói riêng, bà con kiều bào ở đây đã hưởng ứng rất tích cực. Trong số đó cũng có một số bạn bè quốc tế ví dụ như bạn bè Hàn Quốc hoặc các nước khác, họ cũng chung tay ủng hộ tiền để hội thực hiện các chương trình từ thiện ở Việt Nam.

Hội người Việt Nam tại Gyeongbuk-Daegu, Hàn Quốc đồng hành  cùng Việt Nam đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 - ảnh 3Gạo, khẩu trang là những món quà Hội người Việt Nam tại Gyeongbuk-Daegu, Hàn Quốc trao tặng cho những người gặp hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Nghệ An

Phóng viên: Chương trình này đã đem lại những hiệu quả gì cho bà con tại các địa phương ở Việt Nam bị ảnh hưởng do dịch Covid-19?

Anh Trương Nguyễn Tâm Nguyên: Chúng tôi thực hiện một số chương trình từ thiện, trao những nhu yếu phẩm cho bà con nghèo ở các địa phương. Đó là tặng nhu yếu phẩm cho 63 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở xã Quỳnh Lâm, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An; 55 hộ gia đình khó khăn ở xã Hồng Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình; các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình nạn nhân chất độc da cam, đồn biên phòng 819 và các địa điểm chốt phòng chống dịch Covid-19 của xã biên giới Tân Đông, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh. Khi bà con nhận được những phần quà như: gạo, nước rửa tay và khẩu trang phòng dịch, tuy nhỏ nhưng bà con cũng cảm thấy rất phấn khởi và hạnh phúc.

Phóng viên: Cho đến thời điểm này, thế giới vẫn đang chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19, tình hình người Việt ở khu vực Gyeongbuk-Daegu ra sao, thưa anh?

Anh Trương Nguyễn Tâm Nguyên: Do tình hình dịch bệnh Covid-19 nên số người thất nghiệp ở Hàn Quốc cũng tăng, mỗi ngày mỗi tăng. Lực lượng lao động người Việt Nam tại Hàn Quốc cũng bị ảnh hưởng. Một số bà con, anh chị em lao động không có công ăn việc làm. Trước tình hình đó, Hội người Việt Nam tại khu vực Gyeongbuk-Daegu cũng như Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc đã cố gắng giới thiệu cho những bà con không có việc làm những công việc khác. Ví dụ như làm nông hay làm những việc thời vụ để có thể duy trì được đời sống của họ hiện nay.

Hội người Việt Nam tại Gyeongbuk-Daegu, Hàn Quốc đồng hành  cùng Việt Nam đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 - ảnh 4Ủng hộ cho lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Phóng viên: Anh có thể thông tin đôi chút về việc người Việt ở khu vực Gyeongbuk-Daegu chấp hành các chỉ thị của chính phủ Hàn Quốc về phòng, chống dịch Covid-19?

Anh Trương Nguyễn Tâm Nguyên: Từ lúc dịch Covid-19 đến nay, việc chấp hành chỉ thị của Chính phủ Hàn Quốc cũng được người Việt Nam đang sinh sống và học tập, lao động và làm việc tại Hàn Quốc thực hiện rất tốt. Nên cũng không có nhiều trường hợp người Việt Nam bị dương tính hoặc cũng không có nhiều trường hợp người Việt Nam vi phạm các luật và Chỉ thị phòng, chống dịch Covid-19.

Phóng viên: Xin cảm ơn anh.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu