Hãy biến tự tin thành lợi thế, tỏa sáng và bạn sẽ thành công

Hà Linh
Chia sẻ
(VOV5) - Những hoạt động vì cộng đồng mà em tham gia cũng phần nào là truyền cảm hứng & sự tự tin cho chính bản thân em và rằng em có khả năng cùng sự cố gắng nhất định để làm được.

Thành lập trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, Liên hội sinh viên Việt Nam tại bang Queensland (Australia) mong muốn giúp các du học sinh vượt qua khó khăn, nhanh chóng thích ứng với cuộc sống bình thường mới. Không những thế, tham gia Hội sinh viên Việt Nam tại Queensland, các bạn còn có thêm nhiều cơ hội nâng cao kiến thức, giao lưu mở rộng mối quan hệ, học tập, hoàn thiện kỹ năng bản thân. Đây chính là nội dung mà Nguyễn Hạnh Trang, du học sinh Việt tại Australia, Phó Chủ tịch Liên hội du học sinh Việt Nam tại bang Queensland chia sẻ trong trò chuyện với PV Đài TNVN:  

  Nghe âm thanh phỏng vấn tại đây: 

PV: Xin chào Hạnh Trang, suốt 2 năm qua, dịch Covid-19 làm ảnh hưởng rất lớn đến mọi mặt xã hội trong đó có việc học hành và cuộc sống du học sinh Việt tại Australia. Vậy trong hoàn cảnh đó, các bạn phải làm gì để thích nghi và quan trọng hơn là làm sao việc học tập không bị gián đoạn?
Hãy biến tự tin thành lợi thế, tỏa sáng và bạn sẽ thành công - ảnh 1Nguyễn Hạnh Trang, cựu học sinh trường THPT Amsterdam, Hà Nội, hiện là du học sinh tại bang Queensland, Australia. Ảnh nhân vật cung cấp

Hạnh Trang: Thực tế, các hoạt động học và dạy vẫn diễn ra như trước khi có dịch. Tuy nhiên, chính phủ và các trường đại học luôn nỗ lực để ngăn chặn khả năng bùng dịch bằng các hành động như: yêu cầu sinh viên đeo khẩu trang trên các phương tiện công cộng và khu vực chung, đặt các thiết bị sát khuẩn tay trong khuôn viên trường đại học,...

Ngoài ra, với số lượng đông (cộng đồng du học sinh Việt Nam tại Queensland lên tới 7000 người), các hoạt động văn hoá vẫn được tổ chức đều đặn mỗi dịp như Trung Thu, Tết cổ truyền trong phạm vi cho phép. Có nhiều hội nhóm, group facebook được lập ra với mục đích kết nối, trao đổi cập nhật kiến thức & thông tin…

Trong bối cảnh dịch Covid 19, các du học sinh vẫn đang duy trì được thái độ lạc quan, cầu tiến trong học tập. Dù sự chuyển giao trong phương thức học (Online sang offline và ngược lại) gây ra không ít trở ngại & thách thức, du học sinh Việt Nam tại Queensland vẫn luôn cố gắng duy trì thành tích học tập tốt. Với những bạn sinh viên đang học tập tại Queensland, các bạn đã có cơ hội được trở lại trường và tham dự các hoạt động học tập như bình thường.

Hãy biến tự tin thành lợi thế, tỏa sáng và bạn sẽ thành công - ảnh 2Ban chấp hành Liên hội Sinh viên Việt Nam tại Queensland, Australia ( AVSQ).

Đối với những sinh viên phải theo học hình thức trực tuyến cũng đang cố gắng vượt qua rào cản như việc trái múi giờ, thiếu động lực học tập và tương tác. Khắc phục vấn đề đó, ngày càng có nhiều hoạt động (từ các hội sinh viên và nhà trường) để tăng tương tác giữa sinh viên offshore như tổ chức webinar, ngày hội nghề nghiệp online... Ngoài ra, với sự đa dạng văn hoá trong môi trường học tập tại Australia, các bạn sinh viên vẫn có cơ hội được giao lưu, tiếp xúc với sinh viên từ các nước bạn ngay cả trong thời điểm dịch bệnh. Điều này cũng khẳng định chất lượng của hệ thống giáo dục tại Australia.

PV: Trong hoàn cảnh rất khó khăn do dịch bệnh Covid-19, mới đây, Liên hội sinh viên tại Queensland đã được thành lập. Hạnh Trang - với vai trò là Phó Chủ tịch, em có thể cho biết ý nghĩa cũng như tiêu chí hoạt động của Hội?

Hạnh Trang: Liên hội du học sinh Việt Nam tại bang Queensland (AVSQ) được thành lập với mục tiêu tạo dựng một hệ sinh thái dưới lăng kính của cả chiều không gian và thời gian. Ở chiều không gian, liên hội hi vọng có thể hỗ trợ các bạn sinh viên từ mọi miền đất nước, dù đang dành thời gian tìm hiểu Queensland tại quê nhà hay đang sinh sống và học tập tại bang.

Về thời gian, AVSQ sẽ đồng hành cùng bạn trong suốt hành trình trung học phổ thông, đại học và sau đại học, hỗ trợ nhiều mảng, từ phát triển bản thân, nghiên cứu khoa học cho tới tìm kiếm việc làm hay hành trình khởi nghiệp. Liên hội du học sinh Việt Nam tại bang Queensland xác định 3 mục tiêu chính. Thứ nhất là tạo một môi trường năng động, giúp các bạn sinh viên Việt Nam đang sinh sống và học tập tại Queensland được gắn kết và hòa nhập với nhau. Thứ 2, tổ chức những sự kiện mang tính học thuật và giải trí nhằm bổ sung thêm kỹ năng mềm và kiến thức xã hội cho các bạn sinh viên đang và sẽ học tập tại Queensland và giúp cho du học sinh Việt Nam ngày càng hoàn thiện được bản thân. Thứ 3 là chia sẻ kiến thức và kỹ năng lãnh đạo, giúp các bạn sinh viên Việt Nam khám phá bản thân và định hướng rõ ràng trên con đường sự nghiệp.

Hãy biến tự tin thành lợi thế, tỏa sáng và bạn sẽ thành công - ảnh 3Hạnh Trang ( MC) tại lễ trao giảo cuộc thi Hack4growth Australia 2021.

PV: Cụ thể thời gian qua thì hội có những hoạt động gì trong việc đóng góp cho Hội Sinh viên Việt Nam ở Australia cũng như cho cộng đồng người Việt tại bang Queensland?

Hạnh Trang: Thời gian qua, Hội sinh viên Việt Nam tại Australia đã có những hoạt động cụ thể trong việc kết nối, đóng góp cho cộng đồng sinh viên. Trong tình hình dịch bệnh, Hội sinh viên Việt Nam tại Australia đã hưởng ứng lời kêu gọi đóng góp ủng hộ cho quỹ vaccine phòng chống Covid -19 của chính phủ Việt Nam, cũng như tiên phong trong việc ủng hộ đồng bào lũ lụt Miền Trung. Liên hội Sinh viện Việt Nam tại bang Queensland trực thuộc Hội sinh viên Việt Nam tại Australia, luôn mang sứ mệnh và cố gắng đóng góp tích cực vào các hoạt động do Trung ương hội phát động.  

Tới đây, Liên hội Sinh viên Việt Nam tại bang Queensland đang triển khai một số hoạt động nhằm giúp đỡ du học sinh nâng cao chất lượng học tập như giới thiệu các tips học tập hiệu quả, tổ chức group học nhóm trực tuyến, chia sẻ & giao lưu về các kĩ năng cần có trong môi trường học đường…

Hãy biến tự tin thành lợi thế, tỏa sáng và bạn sẽ thành công - ảnh 4Một sự kiện mà Hội sinh viên AVSQ tham gia. Ảnh nhân vật cung cấp

Sắp tới đây, Liên hội sẽ cho ra mắt sự kiện Hidden Gems - series podcast của những người Việt đã thành công từ mảnh đất Queensland và sự kiện Sport League - giao lưu thể thao giữa sinh viên các trường đại học tại bang. Hội sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động online và offline nhằm mục đích kết nối, nâng cao kiến thức và giúp đỡ du học sinh Việt Nam tại Queensland. 

Tuy nhiên trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, chúng em mong rằng có thể “biến nguy thành cơ”, tận dụng lợi thế để phát triển các hoạt động phù hợp. Ngoài series podcast Hidden gems và ngày hội thể thao Sport League, AVSQ sẽ tổ chức các webinar học thuật nhằm cung cấp kiến thức về việc làm cho sinh viên hiện tại, sơ lược về học bổng & nền giáo dục Australia cho sinh viên tương lai.

Hãy biến tự tin thành lợi thế, tỏa sáng và bạn sẽ thành công - ảnh 5Hạnh Trang đồng hành Khách mời trong Season 7 IFO tại VTV7. Ảnh nvcc

PV: Ngoài việc duy trì việc học online khá vất vả, Hạnh Trang còn tham gia tích cực khá nhiều các hoạt động của hội sinh viên. Hạnh Trang muốn truyền cảm hứng và thông điệp gì đến các bạn trẻ?

Hãy biến tự tin thành lợi thế, tỏa sáng và bạn sẽ thành công - ảnh 6Nguyễn Hạnh Trang, cô sinh viên rất cá tính và 
năng động. Ảnh facebook nhân vật

Hạnh Trang: Do dịch bệnh bùng phát, em phải về Việt Nam nhưng vẫn cố gắng duy trì hoạt động trong Hội sinh viên cũng như Mạng lưới thúc đẩy khởi nghiệp Việt Nam tại Australia SVF-AU. Điển hình mới đây, hội AVSQ tham gia tổ chức thành công Cuộc thị Hack4grown Australia 2021. Mới đây nhất, em có cơ hội được làm khách mời trong Season 7 của IELTS Face-off (IFO) - chương trình khơi gợi sự yêu mến và niềm đam mê với cộng đồng học tiếng Anh trên cả nước, trong khuôn khổ do VTV7 tổ chức.

Em nghĩ rằng, “trong cái chung luôn tồn tại cái riêng". Trong tình hình dịch bệnh chung sẽ là cơ hội để mỗi cá nhân toả sáng theo cách riêng của mình. Những hoạt động vì cộng đồng mà em tham gia cũng phần nào, đầu tiên là truyền cảm hứng & sự tự tin cho chính bản thân em, rằng em có khả năng và sự cố gắng nhất định để làm được. Thứ hai là nâng cao giá trị hình ảnh của du học sinh người Việt, rằng thế hệ “Gen Z” xứng đáng là công dân toàn cầu, và du học sinh Việt tại Australia là một cộng đồng năng động và say mê tìm tòi, từ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đến nghiên cứu khoa học vv….

PV: Chương trình xin cảm ơn Hạnh Trang.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu