Đại sứ Marc Knapper: “Việt Nam đóng vai trò rất quan trọng quan hệ ASEAN- Hoa Kỳ”

Hồ Điệp- Anh Thư
Chia sẻ
(VOV5) - Việt Nam đang rất nỗ lực thực hiện những cam kết rất táo bạo mà Thủ tướng Phạm Minh Chính đưa ra tại Hội nghị Thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc lần thứ 26 tại Glasgow. 

Việt Nam đóng vai trò rất quan trọng trong quan hệ ASEAN-Hoa Kỳ”, đó là khẳng định của Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper trước thềm Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN – Hoa Kỳ chuẩn bị diễn ra tại Thủ đô Washington. Trả lời phỏng vấn của Đài TNVN, Đại sứ Marc Knapper còn nhấn mạnh: Việt Nam đóng vai trò cầu nối quan trọng trong hợp tác ASEAN – Hoa Kỳ. Cũng theo ông Marc Knapper, chuyến thăm, làm việc tại Hoa Kỳ và LHQ; dự hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ lần này của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính vừa khẳng định vai trò, vị thế của Việt Nam trên các diễn đàn quốc tế; vừa thể hiện sự coi trọng của các đối tác quốc tế dành cho Việt Nam. PV Thư Điệp phỏng vấn Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper về những nội dung vừa nêu. 

Nghe âm thanh phỏng vấn tại đây: 
 PV:  Cảm ơn Đại sứ đã trả lời phỏng vấn của Đài TNVN. Thưa Đại sứ, Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN – Hoa Kỳ chuẩn bị diễn ra tại Thủ đô Washington, trước tiên ông đánh giá thế nào về tầm quan trọng của Hội nghị ?

Đại sứ Marc Knapper: Nhân dịp kỷ niệm 45 năm quan hệ Hoa Kỳ - ASEAN, chúng tôi rất tự hào được tổ chức Hội nghị thượng đỉnh ASEAN – Hoa Kỳ lần đầu tiên tại Washington. Để có thể trả lời được câu hỏi của bạn, chúng ta hãy cùng nhìn vào chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương mà chúng tôi đã công bố vì sự phồn thịnh và ổn định của khu vực. Thông qua chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, các bạn có thể thấy rõ được tầm quan trọng của ASEAN cũng như vai trò của ASEAN đối với Hoa Kỳ. Và chúng tôi tin rằng để có thể giải quyết những thách thức mà các nước Đông Nam Á đang đối mặt, thì ASEAN cần đóng vai trò trung tâm trong việc tìm kiếm giải pháp cho những thách thức này. Thông qua Hội nghị thượng đỉnh cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ, chúng tôi mong muốn có thể làm sâu sắc hơn mối quan hệ với ASEAN cũng như các nước thành viên ASEAN trong các vấn đề như khí hậu, năng lượng, môi trường, cơ sở hạ tầng, công bằng và bình đẳng giới. Đây là những lĩnh vực mà chúng tôi sẽ cùng hợp tác rất chặt chẽ với ASEAN cũng như từng thành viên ASEAN trong tương lai. Và chắc chắn chăm sóc sức khỏe cho người dân, y tế cũng là lĩnh vực rất quan trọng mà chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với ASEAN.

 
Đại sứ Marc Knapper: “Việt Nam đóng vai trò rất quan trọng quan hệ ASEAN- Hoa Kỳ” - ảnh 1Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper

PV: Đại sứ vừa đề cập rất nhiều các lĩnh vực hợp tác ASEAN-Hoa Kỳ, theo ông, Hội nghị lần này sẽ đưa ra các định hướng như thế nào đối với tương lai hợp tác ASEAN – Hoa Kỳ?

 Đại sứ Marc Knapper:  Trước tiên, cần nhấn mạnh rằng: Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN – Hoa Kỳ lần này là dịp để chúng ta có thể nhìn lại về những tiến triển trong mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và ASEAN cũng như giữa Hoa Kỳ với các nước thành viên ASEAN trong lịch sử 45 năm qua, kể từ khi hai bên thiết lập mối quan hệ đối tác. Và tôi nghĩ rằng đây cũng là một dịp để chúng ta có thể nhìn vào “những con số biết nói” trong hợp tác hai bên, rằng Hoa Kỳ và các công ty của Hoa Kỳ đã đầu tư vào khu vực Đông Nam Á thậm chí nhiều hơn tổng giá trị đầu tư của cả ba nước ngay sau chúng tôi cộng lại. Và chúng tôi hi vọng rằng, sau hội nghị này, chúng ta sẽ tìm được những phương thức hợp tác mới để có thể là sâu sắc hơn nữa mối quan hệ giữa hai bên, bao gồm những lĩnh vực như tôi đã chia sẻ, đó là về năng lượng, môi trường, khí hậu, y tế, giao thông và cơ sở hạ tầng. Đây là những lĩnh vực mà theo tôi, hai quốc gia cũng như là hai khu vực có thể tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn.

PV: Đại sứ đã nhấn mạnh nhiều tới những phương thức hợp tác mới và “những con số biết nói” cho thấy quan hệ ASEAN-Hoa Kỳ nói chung, Hoa Kỳ với từng nước ASEAN nói riêng đang phát triển rất mạnh mẽ. Vậy, Đại sứ đánh giá như thế nào về vai trò của Việt Nam trong hợp tác ASEAN – Hoa Kỳ?

Đại sứ Marc Knapper: Chúng tôi đã và đang rất hào hứng khi thấy vai trò ngày càng lớn của Việt Nam không chỉ trong khu vực mà còn trên toàn cầu. Ví dụ, chúng ta đã thấy thành công của Việt Nam trong vai trò đăng cai tổ chức APEC 2016, giữ vị trí Chủ tịch ASEAN 2020, cũng như vai trò là thành viên không thường trực của HĐBA LHQ trong nhiệm kỳ 2020-2021. Vai trò lãnh đạo của Việt Nam cũng thể hiện rõ qua việc Việt Nam đã có trách nhiệm ngày càng lớn hơn trong các vấn đề quốc tế. Ví dụ như vai trò của Việt Nam trong việc cử lực lượng tham gia các nhiệm vụ gìn giữ hoà bình của LHQ.

Đây chính là những hành động thể hiện rõ rằng Việt Nam đang mong muốn tăng cường vai trò của mình trong các nhiệm vụ gìn giữ hoà bình, chia sẻ trách nhiệm chung cùng các thành viên khác của LHQ. Do đó chúng tôi rất vui vì có thể hợp tác với Việt Nam trong những nhiệm vụ gìn giữ hoà bình này thông qua việc phối hợp với Trung tâm Gìn giữ Hoà bình của Việt Nam. Chúng tôi cũng mong chờ được tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong tương lai, trong những lĩnh vực như năng lượng, khí hậu, y tế và có thể tận dụng được vai trò lãnh đạo ngày càng tăng của Việt Nam trong khu vực và trên toàn cầu. Một ví dụ điển hình đó là việc xây dựng Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ khu vực Đông Nam Á tại Việt Nam, nhằm phục vụ cho cả khu vực. Đây là minh chứng cho hợp tác Việt Nam và Hoa Kỳ cùng mang lại lợi ích cho toàn khu vực.

PV: Thưa Đại sứ, cùng với hoạt động dự Hội nghị cấp cao ASEAN – Hoa Kỳ, đây là lần đầu tiên Thủ tướng Phạm Minh Chính, thăm Liên Hợp Quốc, làm việc tại Hoa Kỳ. Đại sứ đánh giá như thế nào về ý nghĩa của sự kiện này?

Đại sứ Marc Knapper: Chúng tôi rất mong đợi chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính đến Washington. Như các bạn đã thấy, đây là chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Phạm Minh Chính đến đất nước chúng tôi. Giữa 2 quốc gia chúng ta có một truyền thống đó là trao đổi các đoàn lãnh đạo cấp cao để tăng cường mối quan hệ song phương giữa hai nước. Và chúng tôi kỳ vọng rất nhiều cuộc gặp gỡ tiếp xúc giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu của Việt Nam với các đối tác Hoa Kỳ, chúng ta sẽ cùng làm việc cùng nhau trong nhiều lĩnh vực, bao gồm thương mại, đầu tư, môi trường, y tế, năng lượng, khí hậu. Một lần nữa, tôi xin nhấn mạnh đây là những lĩnh vực quan trọng nhất mà hai nước chúng ta đang cùng hợp tác. Và chúng tôi trông đợi Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ có rất nhiều cuộc gặp gỡ tiếp xúc không chỉ ở Washington mà còn ở nhiều nơi khác.

PV: Thưa Đại sứ, quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ đã và đang phát triển nhanh chóng. Ông đặt kỳ vọng gì vào chuyến thăm này?

Đại sứ Marc Knapper: Thứ nhất, nói về ứng phó với Covid-19, đây là nỗ lực mà cả Hoa Kỳ và Việt Nam đã cùng hợp tác chặt chẽ để chống lại đại dịch. Khi Hoa Kỳ cần hỗ trợ, Việt nam luôn sát cánh bên chúng tôi. Trong năm 2020, Việt Nam đã trao tặng rất nhiều khẩu trang cùng các thiết bị bảo hộ y tế cho người dân Hoa Kỳ. Khi Việt Nam cần giúp đỡ, Hoa Kỳ cũng đã cung cấp tới gần 40 triệu liều vắc-xin để giúp các bạn chiến đấu với dịch bệnh và nhanh chóng phục hồi kinh tế. Đây là điều mà những người bạn làm cho nhau. Khi cần hỗ trợ, chúng ta sẵn sàng giúp đỡ nhau. Mỹ làm những điều này để hỗ trợ các bạn không phải vì chúng tôi mong đợi sự đáp lại từ Việt Nam.

Thêm vào đó, Việt Nam đang rất nỗ lực thực hiện những cam kết rất táo bạo mà Thủ tướng Phạm Minh Chính đưa ra tại Hội nghị Thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc lần thứ 26 tại Glasgow. Cũng như Covid, chúng tôi hiểu rằng đây là lĩnh vực mà Mỹ có thể hợp tác và hỗ trợ Việt Nam. Chúng tôi không chỉ thể hiện bằng lời nói mà còn thể hiện bằng hành động. Và tôi nghĩ rằng đây sẽ là một trong những vấn đề sẽ được nêu ra trong chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính đến Hoa Kỳ, đó là làm sâu sắc hơn sự hợp tác giữa Việt Nam-Hoa Kỳ trong lĩnh vực chống biến đổi khí hậu. Hợp tác chống biến đổi khí hậu cho thấy chúng ta là bạn bè hỗ trợ lẫn nhau, chúng ta không chỉ thể hiện bằng lời nói mà còn bằng hành động.

Năm sau, chúng ta sẽ kỷ niệm 10 năm ngày thiết lập mối quan hệ Đối tác toàn diện. Và như Phó tổng thống Kamala Harris đã nói khi đến thăm Việt Nam năm ngoái, Hoa Kỳ đã sẵn sàng để nâng cấp quan hệ hai nước. Và trên thực tế, các hoạt động hợp tác giữa hai nước đã cho thấy chúng ta đang cùng hành động, cùng suy nghĩ. Và chúng tôi sẽ tiếp tục trao đổi và thảo luận với Chính phủ Việt Nam về vấn đề này.

PV: Xin cảm ơn Đại sứ về cuộc trò chuyện này.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu