Đại sứ Craig Chittick: Australia luôn đồng hành cùng sự phát triển của Việt Nam

Hà Linh
Chia sẻ
(VOV5) -Sinh viên VN luôn nằm trong những nhóm xuất sắc vì thế tôi tin rằng họ có đủ năng lực và có thể thành công ở bất cứ đâu.

Việt Nam và Australia đang có quan hệ hợp tác tốt đẹp, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Australia đang là một trong những điểm đến du học hàng đầu của du học sinh Việt Nam. Không chỉ vậy, sau khi trở về,các cựu sinh Việt Nam còn tiếp tục được chính phủ Australia tài trợ để làm sao đóng góp hiệu quả cho quê hương. Nhân sự kiện Đại sứ quán Australia tại Hà Nội đón chào đợt mới những cựu sinh Việt Nam về nước, PV Đài TNVN phỏng vấn Đại sứ Craig Chittick về nội dung này:

Nghe âm thanh Phỏng vấn tại đây:

Đại sứ Craig Chittick: Australia luôn đồng hành cùng sự phát triển của Việt Nam - ảnh 1Đại sứ Australia Craig Chittick tại buổi lễ chào đón cựu sinh VN về nước 

PV: Trước hết, cảm ơn Đại sứ đã nhận trả lời phóng vấn. Đai sứ có thể cho biết về một số hoạt động hợp tác về giáo dục hiện nay giữa Australia và Việt Nam?

Đại sứ Craig Chittick: Giáo dục luôn là trọng tâm của mối quan hệ hợp tác giữa Australia và Việt nam trong suốt 45 năm qua. Như bạn biết đấy, Australia và Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 19.02 năm 1973. Một năm sau đó, các suất học bổng đầu tiên đã được trao cho những sinh viên Việt Nam xuất sắc để theo học tại Australia. Và cho đến nay đã có khoảng 70 nghìn sinh Việt Nam đã và đang học tập, nghiên cứu tại Australia. Tôi cho rằng, đây là kết quả tuyệt vời mà chúng ta có được và họ những người từng học tập ở Australia đã và đang đóng góp rất lớn cho sự phát triển của Việt Nam. Chúng tôi tự hào rằng, một trong số các Bộ trưởng của Việt Nam là Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông từng là sinh viên trường Đại học ở Sydney cùng trường với tôi. Những sinh viên học tại Australia là những người tài năng. Nhưng đó chưa phải là điều quan trọng nhất, với việc quan hệ hai nước được nâng tâm lên đối tác chiến lược, mới đây chúng tôi đã ký 2 biên bản ghi nhớ, một với Bộ LĐTBXH về giáo dục nghề nghiệp và một với Bộ giáo dục Đào tạo về giáo dục đại học. Chúng tôi đang hợp tác tốt với 2 Bộ này để phát triển ngành giáo dục Việt Nam. Tôi nghĩ rằng đó là là lợi ích lớn nhất mà chúng ta có được từ mối quan hệ tuyệt vời này.

Đại sứ Craig Chittick: Australia luôn đồng hành cùng sự phát triển của Việt Nam - ảnh 2Đại sứ Craig Chittick cùng 30 cựu sinh vừa trở về từ Australia 

PV: Không chỉ trao học bổng, chính phủ Australia còn cam kết tiếp tục đồng hành với các cựu sinh Việt Nam trở về sau khi học tại Australia. Đại sứ có thể chia sẻ thêm về điều này?

Đại sứ Craig Chittick: Tôi cho rằng, đây là điều quan trọng nhất và tôi cũng đã chia sẻ với các cựu sinh vừa trở về từ Australia rằng ý nghĩa lớn nhất là họ sẽ làm gì sau khi về nước. Các cựu sinh đang làm trong nhiều làm lĩnh vực khác nhau. Chúng tôi cam kết tiếp tục hỗ trợ họ thực hiện các hoạt động khi trở về vì đây chính là những người hiểu rõ nhất đâu là những việc họ cần làm cho Việt Nam. Do đó, chúng tôi thành lập Quỹ hỗ trợ Cựu sinh viên từng học ỏ Australia để cung cấp hỗ trợ khoảng 5000 đôla Autralia cho mỗi người hoặc họ có thể đăng ký theo nhóm để có được các khoản hỗ trợ lớn hơn. Những dự án đề xuất thường ở cấp độ cộng đồng hay cơ sở liên quan đến cải thiện năng suất, an ninh nông nghiệp, bình đẳng giới, bảo vệ môi trường. Đối với tôi, đó là điều tuyệt vời nhất mà Australia có thể làm được cho Việt Nam thông qua hợp tác tốt đẹp này.:

PV:Một điểm đáng chú ý là chương trình Australia cùng phát triển nguồn nhân lực (Aus4skills)luôn dành những ưu tiên cho người khuyết tật. Vậy lý do này là gì thưa ông?

Đại sứ Craig Chittick: Chúng tôi cho rằng, bất kỳ ai cũng có khả năng đóng góp cho xã hội. Nếu chúng ta bỏ qua những người không được may mắn chẳng khác nào chúng ta trói mình hay tự hạn chế mình trong công cuộc phát triển kinh tế xã hội. Do đó, ưu tiên của chúng tôi là mang lại cơ hội cho cả những người khuyết tật.Khi họ sang học, chúng tôi luôn có hoạt động hỗ trợ bổ sung và thật sự lưu tâm tới hoàn cảnh riêng mỗi người. Với những người dùng xe lăn chúng tôi hỗ trợ việc đi lại hay người khiếm thị chúng tôi cung cấp những công nghệ hỗ trợ học để có cơ hội thành công thốt nhất. Qua hỗ trợ đó, chúng tôi thấy rằng nghị lực của người khuyết tật còn mạnh mẽ hơn những người bình thường. Đó là minh chứng thuyết phục về những nỗ lực mà chúng tôi đang thực hiện để giúp người khuyết tật thêm cơ hội học tập và cống hiến cho xã hội.

Đại sứ Craig Chittick: Australia luôn đồng hành cùng sự phát triển của Việt Nam - ảnh 3Cựu sinh Phạm Thị Chung, nhân viên Bộ LĐTB & XH 

PV: Vậy, thì ông nghĩ thế nào về đóng góp của các cựu sinh trở về cho sự phát triển của Việt Nam, nhất là trong bối cảnh hiệp định CPTPP mà Australia cũng là thành viên vừa chính thức có hiệu lực.?

Đại sứ Craig Chittick: Đối với tôi, thách thức lớn nhất là làm thế nào để hỗ trợ tốt nhất cho sự phát triển của Việt Nam và giúp Việt Nam đạt được những mục tiêu của mình. Tôi vui khi nghe một cựu sinh mới trở về, đang làm việc tại Bộ Lao động TB và xã hội chia sẻ về việc cô  được tham gia vào việc sửa đổi Bộ luật Lao động của Việt Nam. Đó là một trong những sáng kiến cải cách kinh tế quan trọng mà Việt Nam đang thực hiện, để giúp Việt Nam thu được những lợi ích lớn nhất từ các hiệp định chiến lược, trong đó có CPTPP. Ngoài ra, tôi còn được nghe rất nhiều dự án của các bạn sinh viên ở các chuyên ngành khác nhau đều gắn với câu chuyện CPTPP, với hội nhập thế nào và với cả CMCN 4.0. Tôi cho đó chính là sự đóng góp hết sức thiết thực cho những hợp tác sau này liên quan đến hiệp định đối tác quan trọng này. Sinh viên Việt Nam luôn nằm trong những nhóm xuất sắc vì thế tôi tin rằng họ có đủ năng lực và có thể thành công ở bất cứ đâu.

PV: Xin trân trọng cảm ơn ngài Đại sứ.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu