Huế thương từ xưa đã làm giới ẩm thực xuýt xoa trước sự phong phú của ẩm thực. Từ những món nước lừng danh như bún bò, cơm hến nem lụi rồi các món chè Huế. Ẩm thực Huế sẽ không thể nào hoàn thiện nếu như thiếu các món bánh Huế.
Các loại bánh Huế đi kèm nước chấm |
Nghe âm thanh bài viết tại đây:
Đến quán bánh bà Đỏ trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm từ sáng sớm, không khí làm việc tại đây đã rất vội vã, khẩn trương. Người ướp thịt, người trộn bột, người phi hành, người hấp bánh… Điều đặc biệt là tất cả những người chuẩn bị đều là phụ nữ. Được biết các o ở đây đều là con gái bà Đỏ, phụ giúp làm bánh ho bà từ khi quán thành lập đến giờ.
O Lộc, một trong những con gái của bà Đỏ tâm sự: “Quán O thành lập từ năm 1967 tức là được 52 năm rồi. O bán từ 8h sáng đến 8h tối. Các món cả chả và bún bò là có 8 loại. Bánh gồm có bánh bèo, bánh nậm, bánh bèo, bánh lọc, ram ít, chả tôm, nem lụi, bánh khoái, bún bò. Tất cả các món ăn của cô khách đều ưa chuộng. Món nào khách đến đây cũng thử cho biết, thường là thử hết. Nhưng đối với người Huế mọi người thích ăn bánh bèo, bánh nậm, chả tôm”
Để phục vụ hàng trăm lượt khách mỗi ngày, các o đều phải dậy từ rất sớm để chuẩn bị các nguyên liệu. Bánh Huế có đặc điểm thứ gì cũng nhỏ nhỏ, xinh xinh nên người làm cũng phải tỉ mỉ và cẩn thận. Bánh bột lọc, bánh bèo, chả tôm, bánh khoái hay bánh nậm đều có nguyên liệu là nhân tôm. Điều đặc biệt là quán đều sử dụng thịt tôm tươi để tạo hương vị hấp dẫn cho món ăn.
Đối với những món như nem lụi, một món ăn không chỉ phổ biến ở Huế mà còn ở nhiều tỉnh thành khác, tưởng dễ làm mà không hề đơn giản. Phần thịt phải được tẩm ướp theo công thức riêng làm nên thương hiệu bà Đỏ. Ngay cả thân cây sả để cuộn thịt chung quanh cũng là những cây sả tươi mà o Uyên đi chợ từ sớm để chọn lựa. Đã làm quen tay nên o Uyên lấy chính xác và nhanh chóng từng phần thịt nem lụi cho vào cuốn.
O Uyên bật mí: “Đây là thịt nạc bằm, thịt heo. Món này phải có hạt tiêu nhưng bỏ vừa phải, bỏ nhiều quá không ăn được. Món này làm khá khó, ai phải học qua thời gian mới làm được. Nhân viên đến đây phải học qua một thời gian mới làm được. Quán này có duy nhất quán ở Huế, không có chi nhánh, có đề bảng ở đây”
Làm xong tất cả các loại bánh sẽ được đem lên hấp. Hấp cũng phải khéo léo làm sao để hơi nước không rơi xuống bánh tạo thành lỗ sẽ không đẹp mắt. Mỗi chiếc bánh nhỏ nhỏ xinh xinh chỉ có giá từ 2000 – 4000 đồng, phù hợp túi tiền của mọi tầng lớp người dân. Khi đến một quán ăn dân dã, mọi người vẫn hay kháo nhau chọn những quán ăn mà dân địa phương ưa chuộng, chắc chắn sẽ là quán ăn ngon và sạch sẽ. Quả là vậy, quán bà Đỏ là lựa chọn của rất nhiều người dân địa phương, trong đó có chị Thanh Nhàn, một người dân gốc Huế. Cứ chiều chiều chị hay cùng con trai ra thưởng thức các loại bánh Huế.
Chị tâm sự: "Đây là quán bánh mà mỗi khi bạn bè ở xa đến chơi, tôi vẫn thường xuyên chỉ cho các bạn đến thường đến. Nói đến đồ ăn ngon thì có lẽ chưa đủ, đến quán này tôi thấy rất sạch sẽ và thoáng mát. Đặc biệt nhân bánh làm từ thịt tôm tươi, rất nguyên chất và ngọt, ở đây mỗi buổi chiều tôi thường đến đây ăn nhẹ rồi đi chơi thể thao, hoặc cho con đi học thêm ghé vào ăn cảm thấy rất tiện, cảm thấy vừa ngon, bổ lại rẻ”
Xứ Huế mộng mơ với sông Hương, núi Ngự luôn đem lại cảm giác thư thái dễ chịu mỗi lần ghé thăm. Ngay cả những món ăn dân dã của xứ cố đô cũng nhỏ nhắn và đầy tinh tế. Nếu là người yêu thích khám phá ẩm thực, đến với nơi đây xin đừng bỏ qua những món bánh Huế thơm ngon hấp dẫn.