Bún riêu Hai Khiêm Côn Đảo: đậm đà hương vị khó quên

Hân My
Chia sẻ
(VOV5) - Đúng là tô bún riêu Côn Đảo có vị khang khác so với nhiều nơi trong đất liền chính là bí quyết làm riêu cua và nấu nước dùng.

Côn Đảo có rất nhiều món ăn ngon, trong đó phải kể tới là bún riêu Hai Khiêm. Nếu tới vùng đất này mà chưa thưởng thức bún riêu Hai Khiêm, thì coi như chưa đến xứ đảo. Món ăn này có gì đặc biệt đến vậy? Mời quý vị và các bạn cùng tìm hiểu món ăn này

 Nghe âm thanh bafi tại đây:

Quán bún riêu Hai Khiêm nằm ở số 22, đường Nguyễn Huệ, huyện Côn Đảo. Mới đầu giờ sáng, mà quán đã khá đông khách vào ăn. Theo lái xe là người địa phương, thì hầu hết dân trên đảo và du khách tới đây đều thích món bún riêu của quán. Bún riêu thì tôi cũng đã ăn nhiều, nhưng bún riêu Hai Khiêm có gì đặc biệt mà hấp dẫn thực khách đến như thế! Gọi một tô bún và chỉ trong chốc lát, chủ quán đã bưng ra. Đúng là thực sự hấp dẫn bởi màu sắc của tô bún riêu cua béo ngậy và dậy mùi thơm của cua. Nếm thử, hương vị thật đậm đà, ngọt thơm của cua, vị ngọt rất tự nhiên của hải sản, thanh chứ không gắt. Ngoài riêu cua, tô bún xứ đảo còn kèm cả chả cá, đậu hũ, huyết (hay còn gọi là tiết), điểm thêm màu sắc của cà chua và hành phi, hành lá.
Bún riêu Hai Khiêm Côn Đảo: đậm đà hương vị khó quên - ảnh 1

Quán bún riêu Hai Khiêm đã tồn tại hơn 20 năm ở Côn Đảo. Lúc đầu, do vợ chồng bà Hai Khiêm làm chủ và giờ, bà hướng dẫn và truyền lại bí quyết cho con gái là chị Trương Thị Ngọc Dung, tiếp tục công việc của mẹ. Chị Dung chia sẻ: khách đến ăn và thấy bún ngon thì giới thiệu cho nhau, còn gia đình chị không biết quảng bá trên mạng xã hội. Theo chị Dung, bún riêu ngon đơn giản bắt đầu từ cua.. Nhưng để có được một tô bún riêu hoàn hảo cần phải có sự kết hợp của nguyên liệu luôn tươi ngon và nêm nếm cũng phải chuẩn vị. Chị Trương Thị Ngọc Dung cho biết: Bún riêu bắt đầu tư cua, cua nhiều là ngon. Chả cá thu ngon, giá cũng tự làm luôn. Cua là chính nên tôi lấy cua ghẹ, xanh ở đảo, bắt về khi cua còn sống. Mình làm lựa chọn kỹ, cá cũng vậy nên có độ ngọt. Cua phải nhiều sẽ ngon. Ngoài ra còn thêm đậu hũ, huyết mới mổ nên mọi thứ tươi hết. Rau giá tự làm, hành phi tự nên mới được như vậy. Gia vị cân lượng hết. Nồi như vậy thì bao nhiêu bột ngọt, đường, chuẩn mức.

Bún riêu Hai Khiêm Côn Đảo: đậm đà hương vị khó quên - ảnh 2Chị Trương Thị Ngọc Dung, chủ quán bún riêu Hai Khiêm

Đúng là tô bún riêu Côn Đảo có vị khang khác so với nhiều nơi trong đất liền chính là bí quyết làm riêu cua và nấu nước dùng. Thông thường, để nấu món bún riêu cua, người nấu thường dùng cua đồng, nhưng ở Côn Đảo, cua biển sẽ được đưa vào nên nước dùng luôn ngọt, đậm đà. Chị Lê Thị Hồng Xuyến, em chồng của chị Dung đã phụ giúp ở quán từ năm 13 tuổi. Vì thế, tất cả quy trình chế biến món ăn chị cũng nắm được rất kỹ. Chị Xuyến cho biết, du khách thích bún riêu của nhà chị bởi nhiều lý do: Đặc trưng ở đây là cua ghẹ biển, chả cá, không có thịt, tự làm hết. Người ta bắt về tươi hết, tự chế biến. Khách đông, nấu 2 nồi nước dùng, khi nào bán hết thì nấu nước tiếp. Khách ít,  thì nấu ít lại chứ không để thừa. Không nấu để qua đêm. Khi nêm gia vị, phải chuẩn, phải cân chứ không bỏ bừa. Mình ăn sao làm cho người ta ăn vậy. Khách Hà Nội rất thích bởi dù nhà em ở miền Tây nhưng không nêm ngọt mà nêm rất vừa miêng.

Bún riêu Hai Khiêm Côn Đảo: đậm đà hương vị khó quên - ảnh 3

Có lẽ vì thế, bún riêu Hai Khiêm luôn được lòng thực khách,  khách từ Bắc, Trung đến Nam, cứ ra đến Côn Đảo phải ghé vào quán. Anh Nguyễn Hữu Điệp, ở Hà Nội ra Côn Đảo lần này là lần thứ 7. Và lần nào, anh cũng chọn bún riêu Hai Khiêm để ăn sáng: Ăn quán này ngon, đặc sắc, không chặt chém, giá cả hợp lý. Hương vị gần như ngoài Bắc, cua hơi cục thôi chứ cua đậm đà, ngon. Năm nào mình cũng vào chắc chắn sẽ lại còn ăn ở đây nữa.

Bún riêu Hai Khiêm Côn Đảo: đậm đà hương vị khó quên - ảnh 4

Còn anh  Bùi Văn Quyền, là bộ đội đóng quân ở đây cũng luôn dành cho quán sự đánh giá cao: Hầu như trên đảo ai cũng ăn ở đây.  Bún riêu thì mỗi quán một vị nhưng ít ai bỏ được quán này. Quán khác ăn để biết thôi, chứ rồi lại quay lại quán này. Những chỗ khác có giò heo các kiểu nhưng mình không thích. Ở đây chủ yếu là gạch cua, chả cá. Nói chung bún riêu ở đây ngon đấy!

 Ngồi bên tô bún riêu Côn Đảo thơm phức, nóng hổi, thưởng thức chậm rãi hương vị đậm đà của riêu cua, ngọt thanh nước dùng, cắn từng miếng chả cá chiên ngọt từ thịt cá biển nguyên chất, dai giòn, thật đã! Một chút rau xanh, giá, chuối xanh, ớt tươi ăn kèm càng khiến cho tô bún riêu thêm đủ vị. Nếu tới  Côn Đảo, các bạn hãy ghé quán, thưởng thức bún riêu Hai Khiêm để có những cảm nhận và đánh giá riêng của mình nhé!

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu