Canh chua cá mó

Tiên Sa/ Tạp chí Làng Việt
Chia sẻ
(VOV5) - Cư dân xứ biển Quảng Nam có câu ca: “Canh chua cá mó thơm ngon / Ăn xong một chén, thả hồn lên mây/Bao giờ anh lại xứ này/Ăn canh cá mó mang đầy yêu thương…”.

Một trong những loài cá biển tươi ngon, có màu sắc khá bắt mắt mà nhều gia đình miền Trung ưa thích là cá mó. Theo các lão ngư, cá mó có quanh năm, sinh sống ở các rạn san hô ngoài biển, nhưng nhiều và ngon nhất là vào mùa hè. Cá mó có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và hấp dẫn.

Canh chua cá mó - ảnh 1

Nghe âm thanh bài viết tại đây: 

 

Cá mó hơi giống cá lưỡi trâu với đầu hơi tròn, miệng méo, hai bên thân có 3 sọc ngang màu đen. Cá mó là loài cá trông rất xấu tướng nhưng ít xương, thịt nhiều, thịt hơi bở, nhưng có vị ngọt, béo, tính hiền, có thể phù hợp với mọi thể trạng của con người, kể cả người bệnh, người già và trẻ em. Mùa sinh sản của cá mó từ tháng 6 âm lịch hàng năm cho đến tháng 1 năm sau.  

Cá mó thịt nhiều, vị ngọt, béo và khá đơn giản trong cách chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn như: lẩu cá mó, cá mó kho nghệ tươi; cá mó chiên giòn, cá mó kho tiêu, cá mó chiên giòn, cá mó nấu canh chua…

Canh chua cá mó - ảnh 2Canh chua cá mó nguyên liệu dễ tìm. 

Để chế biến món cá mó nấu canh chua, đi chợ thật sớm lựa mua cá mó còn tươi và các nguyên liệu khác như: đậu bắp, dứa, cà chua, khế, chuối chát, giá sống, măng chua, hành lá, tiêu bột.

Nhìn bát canh chua cá mó với màu hồng nhạt của cá mó, màu xanh của đậu bắp và rau gia vị, màu vàng của khóm, màu đỏ của cà chua và điểm xuyết màu vàng chanh của khế vừa chín trông rất bắt mắt. Nhưng, ấn tượng nhất là bát canh chua vô cùng thơm ngon và nhiều dinh dưỡng với vị ngọt của cá hòa cùng vị chua nhẹ rất riêng của khế sẽ tăng phần hấp dẫn cho bữa cơm trong những ngày hè nắng nóng.

Cư dân xứ biển Quảng Nam có câu ca: “Canh chua cá mó thơm ngon / Ăn xong một chén, thả hồn lên mây/Bao giờ anh lại xứ này/Ăn canh cá mó mang đầy yêu thương…”.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu