Cá thính - đặc sản Việt Trì

Chia sẻ
Cá thính vốn dĩ là món ăn dân dã, của những dân chài đánh được cá nhiều về, ăn mãi, kho mãi, rán mãi chả hết, lại muốn để dành cá cho những ngày mưa dầm gió bão, nên mới chọn cách muối mặn để giữ cá. 
Cá thính không phải tên một loài cá mà đây là loại cá được “muối” bằng thính, mặn thì cũng mặn thôi rồi, nhưng thơm ngon thì cũng thôi rồi. Miếng cá to bằng hai đốt ngón tay, dài chừng thêm một đốt, được rán cong lên, cảm giác cứng và khô, và xù xì nữa khi đặt trên đĩa. Nhưng khi cho vào miệng, thì mềm, dễ cắn, và… dễ ăn. Dễ ăn đến mức nuốt chửng luôn bát cơm nóng thơm nghi ngút gạo mới vừa được xới ra. Ồ, cá thính đấy à, hóa ra đây gọi là cá thính...

Cá thính - đặc sản Việt Trì - ảnh 1

Cá thính khi ăn có thể rán hoặc nướng. Nhưng ngon nhất và đúng điệu nhất thì chỉ có nướng. Nướng trên than hoa, kẹp vào thanh tre tươi mà nướng. Cá khi nướng vàng đều sẽ có mùi thơm của thính, bóc lớp da cá bên trong là thịt cá màu hồng hồng, có vị chua chua, bùi béo ăn vào cảm nhận vị đậm đà nơi đầu lưỡi, ăn tới đâu biết tới đấy...

Cá thính xưa thường được ăn với cơm trong các dịp lễ tết, và cũng thường được mang ra mời khách quý như một món đặc sản. Giờ, cá thính có thể được dùng nhiều trong những bữa cơm, bữa nhậu, không chỉ của người dân Việt Trì mà còn ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước, và được rao bán trên mạng như một đặc sản Việt Trì. Âu cũng là điều hay, khi đất Vua Hùng lại có thêm một món ăn độc đáo…

Bấm để nghe toàn bộ bài viết:




Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu