Thông tin về hoạt động Kỷ niệm Ngày quốc tế Phụ nữ ; giới thiệu cho du khách ẩm thực Hà Nội

Chia sẻ
(VOV5) - Tuần qua, chương trình nhận được thư của thính giả đóng góp ý kiến và gửi nhiều tin, bài về Ngày Quốc tế phụ nữ.

(VOV5) - Tuần qua, chương trình nhận được thư của thính giả đóng góp ý kiến và gửi nhiều tin, bài về Ngày Quốc tế phụ nữ. Chương trình cũng giới thiệu về một số món ăn Hà Nội , đứng đầu là phở mà bất kỳ du khách nào cũng không nên bỏ qua.

Nghe âm thanh tại đây

 

Chào quý vị và các bạn,

Ngày 8-3, ngày quốc tế Phụ nữ đã được tổ chức với rất nhiều hoạt động phong phú. Những BTV của chương trình xin gửi tới  phụ nữ trên toàn thế giới nói chung và phụ nữ Việt Nam nói riêng lời chúc sức khỏe và hạnh phúc. Chủ đề 8-3 là nội dung được phản ánh trên sóng phát thanh của Đài TNVN và cũng là chủ đề được đăng tải liên tục trên trang web. Tin, bài ảnh phong phú với đề tài về phụ nữ: phản ánh Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ 12; giao lưu với các tập thể và cá nhân được nhận giải thưởng Kovalepxcaia 2016…Lễ hội áo dài, lễ hội hoa hồng Bungaria. Tất cả đều dành để tôn vinh và tri ân các bà, các mẹ, các chị, những người không những đóng góp cho xã hội mà còn thắp sáng ngọn lửa gia đình. Hoạt động 8-3 cũng được cộng đồng người Việt tại các nước tổ chức với nhiều hoạt động phong phú như văn hóa, văn nghệ, ẩm thực qua các tin, bài của các phóng viên thường trú, các cộng tác viên: phụ nữ Việt Nam tại Hungary hướng tới năm châu của CTV Minh Hiền; Giao lưu thời thanh niên sôi nổi tại Nga; hoạt động kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ tại Cộng hòa Sec, tại Malaysia…

 

Quý thính giả thân mến! Những lá thư của thính giả gửi về tuần qua tiếp tục chia sẻ nhiều ý kiến về các chuyên mục của Hệ Phát thanh Đối ngoại Quốc gia như Thính giả Robert Gauvin (Canada) cho biết các chương trình Tiếng Anh phát sóng từ Mỹ đến thành phố Ottawa đều có chất lượng sóng tốt và rõ ràng. Thính giả Robert cũng thông tin thời tiết tại nơi mình sinh sống đang rất lạnh và hỏi về tác động của biến đổi khí hậu đến thời tiết của Việt Nam. Từ Đức, thính giả Karl Heinz Gruetter viết: Tôi rất thích nghe chuyên mục “54 dân tộc”. Thính giả Handy Forten, người Indonesia chia sẻ thích bài khám phá Việt Nam, con người và văn hóa Việt Nam.  Còn thính giả Aries Tyanto và Dwi Budhi Rahardjo, người Indonesia cho biết: VOV ngày càng cung cấp nhiều thông tin hay, gần gũi và tương tác tốt với các thính giả. Timm Breyel, Malaysia thông báo nghe được chương trình của Đài TNVN và xin chứng nhận nghe đài. Cám ơn và chương trình sẽ  chuyển cho ông.  Chương trình cũng tiếp tục nhận được nhiều phản hồi của thính giả trong nước về các bài viết trong các chuyên mục đăng trên trang web vovworld.vn. Ngoài ra, là những lá thư gửi của các thính giả quen thuộc như Hải Nam, Nguyễn Văn Công, ở Pháp; Hoàng Lộc, ở Anh; nhóm các bạn trẻ ở Hàn Quốc; các bạn ở Đài Loan ( Trung Quốc); các bạn ở Mỹ… đều nói chuyện với các BTV qua mạng để nắm tin tức trong nước và thông tin về cuộc sống của người Việt ở nước ngoài.

 

Quý thính giả thân mến! Một số thính giả người Lào muốn biết những món ăn nổi tiếng của Hà Nội mà bất kỳ du khách nào khi đến Việt Nam nên thưởng thức. Các bạn ạ! Đầu tiên phải kể tới là phở Hà Nội bởi mang một phong vị rất riêng, cũng bánh phở, thịt, rau thơm rồi chan thứ nước dùng nóng hổi nhưng phở Hà nội luôn mang một phong vị khác biệt hẳn so với nơi khác. Cái thơm chân chất của nước gà, bò, thịt để đến dẻo mà không dai, màu nước trong, bánh phở mỏng mềm… Chúng tôi đã tranh thủ hỏi chị Nguyễn Kim Thục, chủ một quán phở ở phố cổ Hà Nội để biết được vì sao phở Hà Nội lại có hương vị riêng: “Phở ở đâu cũng giống nhau nhưng khác nhau ở nước dùng. Tôi phải chọn xương, từ khâu chọn xương và thịt  phải đảm bảo thì nồi nước phở mới ngon. Tôi bán phở gà, phở bò, bún thang. Đúng là mỗi người  1 khẩu vị nhưng mà bán phở khách ăn quen, người ta ăn rồi lại quay lại”.

Một số thực khách cũng đã cho biết về sự khác biệt của phở Hà Nội so với các nơi khác. Hãy nghe nhận xét của anh Quang Linh, một khách hàng ở Hà Nội và anh Bảo Trung, một khách hàng từ miền nam: “Trong các loại phở thì mình ưa thích phở bò nhất. Đọc sách báo thì phở bò là loại phở đầu tiên và sau này có nhiều loại phở khác. Phở bò chế biến theo nhiều kiểu khác nhau hợp với từng vùng miền nhưng mà mình thích nhất phở bò Hà Nội”.


“Phở Hà nội và phở Sai gòn khác nhau hoàn toàn. Phở ở đây chấp nhận được vì nước dùng ở đây ngọt từ nước xương chứ không phải là hạt nêm. Phở ở đây cọng tươi hơn. Trong nam thì lá hồi đậm đặc hơn còn  ở đây hơi nhạt hơn”.


Một số món ăn khác mà du khách khi tới Hà Nội nên thưởng thức để biết hương vị đặc trưng đó là bún chả Hà Nội, chả cá lã vọng, phở cuốn, bánh tôm Hồ Tây, nem chua rán, nướng, chả rươi, cốm làng vòng, tào phớ thập cẩm và kem tràng tiền. Chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn kỹ hơn về các món ăn này để các bạn có những lựa chọn khi tới với Việt Nam, với Hà Nội.

Quý thính giả thân mến! Rất mong quý vị tiếp tục đón nghe chương trình và gửi thư, bài vở cho  chúng tôi theo địa chỉ: Chương trình phát thanh Dành cho đồng bào VN ở xa Tổ quốc, Hệ Phát thanh Đối ngoại Quốc gia, Đài TNVN, 45 Bà Triệu, Hà Nội.

Điện thoại: 84. 4. 3. 8 252 070                       

Hộp thư điện tử: vietkieuvov@gmail.com      vovworld@vov.org.vn

Chương trình cũng được phát trực tuyến qua trang web www.vovworld.vn vào lúc: 0h-1h (giờ Hà Nội) tức từ 17h đến 18h (giờ quốc tế. Hẹn gặp lại quý vị và các bạn trong những cánh thư sau.     

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu