Thông tin cho thính giả về món bánh nổ ở Quảng Ngãi và ý nghĩa của Tết Nguyên Tiêu

Chia sẻ
(VOV5) - Tuần qua, chương trình tiếp tục nhận được ý kiến đóng góp của thính giả về các chuyên mục trên sóng phát thanh và trang web.

(VOV5) - Tuần qua, chương trình tiếp tục nhận được ý kiến đóng góp của thính giả về các chuyên mục trên sóng phát thanh và trang web. Chương trình cũng thông tin về ẩm thực vùng miền, bánh  nổ ở Quảng Ngãi cùng ý nghĩa Tết Nguyên Tiêu.

Nghe âm thanh tại đây:Chào quý vị và các bạn,         

Những ngày đầu xuân mới, chương trình lại tiếp tục đón nhận những lời chúc mừng qua thư, điện thoại, thiệp chúc Tết cùng với những ý kiến của thính giả trong nước và nước ngoài. Thính giả như Ivan Lebedev của Nga và Richard Lemke  của Canada  viết thư cảm ơn Đài TNVN vì những phần quà gồm lịch, thiệp chúc Tết vừa nhận được. Từ nước ngoài, nhiều bạn trẻ cũng gửi những lời chúc năm mới hạnh phúc và thành công  qua facebook, qua điện thoại.  Một số thính giả của Lào gọi điện, gửi tin nhắn chúc mừng Năm mới  các biên tập viên của Hệ Phát thanh Đối ngoại Quốc gia VOV5; mong tiếp tục thông tin đến bạn đọc những tin bài thú vị để giúp thính giả hiểu hơn về đất nước Việt Nam.

       

Thính giả từ nhiều nước tuần qua gửi về các chương trình góp ý và chia sẻ nhiều ý kiến thú vị như câu hỏi của thính giả người Anh về phong tục cưới hỏi của người Việt; của thính giả Angeria về bài phóng sự Áo dài Việt Nam. Một số thính giả từ Pakistan và Ấn Độ cho biết rất yêu thích các bài hát nhẹ nhàng trong chương trình.  Thính giả Lào thực sự ấn tượng về những bài viết về phong tục tập quán các vùng dân tộc ở Việt Nam. Một số thính giả cũng viết thư muốn biết một số phong tục ngày đầu năm mới của Việt Nam. Chúng tôi sẽ  thông tin cho thính giả trong những chuyên mục này hàng tuần.

 

Thưa quý thính giả, trên sóng phát thanh và trên trang web của Hệ Phát thanh Đối ngoại Quốc gia suốt những tuần qua tràn ngập màu sắc âm  thanh của không khí xuân, của các hoạt động tưng bừng nhân dịp Tết cổ truyền. Đó là sự đóng góp không nhỏ của các bạn đồng nghiệp, các cộng tác viên thường xuyên phản ánh về hoạt động ở trong nước cũng như của người Việt ở nước ngoài gửi về chương trình. Cơ quan thường trú Pari với tin ảnh Tết Việt ở Pari( Pháp); Hành trình Quê hương” – Chương trình Nghệ thuật Tết Đinh Dậu của sinh viên Việt Nam ở Viện Tiếng Nga Pushkin  do Cơ quan thường trú đài TNVN tại LB Nga thực hiện. Bài và ảnh anh Đường Công Tuấn, chủ nhân của một trại gà tại miền đông nước Mỹ của các phóng viên thường trú tại Mỹ. Cùng với lời chúc năm mới an khang, hạnh phúc và thành công, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Maroc cũng gửi tin về hoạt động tổ chức Tết Đinh Dậu cho bà con kiều bào và sinh viên. Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc tổ chức Tết Cộng đồng 2017 và Đêm nhạc gắn kết quê hương của người Việt ở Cộng hòa Czech. Mong quý thính giả tiếp tục đồng hành cùng với các chương trình trong năm 2017 này.

 

Thưa quý vị và các bạn! Ẩm thực dịp Tết ở mỗi vùng miền luôn được thính giả  quan tâm khi gửi thư về các chương trình. Chúng tôi xin giới thiệu một đặc sản của xứ Quảng dịp Tết với tên gọi mang không khí  vui tươi của năm mới- bánh nổ. Bánh được làm từ nếp và đường cát, một vật liệu có sẵn ở nông thôn. Để có được một cây bánh nổ, người làm bánh phải trải qua nhiều công đoạn như chọn hạt nếp, đem phơi một nắng.  Sau đó rang nếp. Rang xong trước khi  đóng thành cây bánh, phải thắng đường, bỏ thêm ít gừng và dầu chuối. Đổ vào khuôn dùng vồ đóng, ta sẽ có một cây bánh nổ dài 40cm-45cm.  Dùng dao bén cắt thành lát. Trong những ngày cuối đông đầu xuân, với chút gió se lạnh, thưởng thức hương vị bánh nổ ngòn ngọt với chút mứt gừng cay cay cùng chén trà nóng thật thú vị.

 

Đối với câu hỏi của nhiều thính giả muốn tìm hiểu về ngày rằm tháng giêng âm lịch hay còn gọi là Tết Nguyên Tiêu, chương trình xin thông tin: Đêm rằm tháng giêng là đêm trăng tròn đầu tiên trong năm mới theo Âm lịch. Rằm tháng giêng là một trong 4 ngày rằm lớn trong năm mà người Việt đặc biệt là Phật tử thường viếng chùa lễ Phật cầu gia đạo bình an, phong điều vũ thuận, quốc thái dân an. Do rằm tháng giêng trùng hợp với lễ Thượng nguyên và Tết Nguyên tiêu trong dân gian, đồng thời ngày này là rằm đầu tiên của năm mới, thời điểm thích hợp nhất để cầu nguyện an lành cho cả năm.  Đối với hầu hết các chùa Việt, trọng tâm của hội rằm tháng Giêng là lễ cầu quốc thái dân an,  cầu nguyện an lành, khỏe mạnh, no đủ, thịnh vượng và phát triển. Vì thế, ngày càng đông người đến chùa, lễ Phật, cầu nguyện trong hội rằm tháng Giêng là một tín hiệu tốt, thể hiện rõ nét tinh thần “Đạo pháp và Dân tộc”.

 

Quý thính giả thân mến! Rất mong quý vị tiếp tục đón nghe chương trình và gửi thư, bài vở cho  chúng tôi theo địa chỉ: Chương trình phát thanh Dành cho đồng bào VN ở xa Tổ quốc, Hệ Phát thanh Đối ngoại Quốc gia, Đài TNVN, 45 Bà Triệu, Hà Nội.

Điện thoại: 84. 4. 3. 8 252 070                       

Hộp thư điện tử: vietkieuvov@gmail.com      vovworld@vov.org.vn

Chương trình cũng được phát trực tuyến qua trang web www.vovworld.vn vào lúc: 0h-1h (giờ Hà Nội) tức từ 17h đến 18h (giờ quốc tế).  Hẹn gặp lại quý vị và các bạn trong những cánh thư sau.    

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu