Thính giả chia sẻ tình cảm hướng về miền Trung; kết quả cuộc thi tìm hiểu về VN

Chia sẻ

(VOV5) - Bạn nghe đài cũng quan tâm tới cuộc thi bạn biết gì về Việt Nam cùng một số địa danh du lịch, văn hóa và cuộc sống của người dân trong mùa dịch

Tuần qua, trong thư gửi về chương trình, thính giả dành nhiều tình cảm, đóng góp hướng về vùng bão lũ. Bạn nghe đài cũng quan tâm tới cuộc thi bạn biết gì về Việt Nam cùng một số địa danh du lịch, văn hóa và cuộc sống của người dân trong mùa dịch

Nghe âm thanh tại đây:

 

Chào quý vị, chào các bạn,

Trong suốt những ngày qua, bạn nghe đài ở khắp nơi đã gửi thư, điện thoại và qua mạng xã hội, chia sẻ tình cảm, sự cảm thông  về những mất mát, thiệt hại mà người dân ở miền Trung của Việt Nam đang gánh chịu.

Chúng tôi xin trích những dòng cảm xúc của thính giả Kim Song Neang, từ Campuchia: “Tôi rất buồn và lo lắng khi biết tin mưa lũ kéo dài đang ảnh hưởng lớn đến nhiều tỉnh, thành miền Trung Việt Nam.” Hướng về miền Trung, vì miền Trung, miền Trung yêu thương… đã được thấy ở khắp nơi khi mà hàng ngày, hàng giờ, rất nhiều hành động sẻ chia, hỗ trợ của người dân ở trong nước và cộng đồng người Việt ở nước ngoài thực hiện. Những hình ảnh cùng tin, bài về các hoạt động cứu trợ đã được các phóng viên thường trú ở Sec, Ba Lan, Nga, Đức, Thái Lan, Campuchia cùng các cộng tác viên cập nhật hàng ngày, hàng giờ để chúng tới chuyển tải kịp thời trên sóng phát thanh và trên trang web. Đặc biệt, chương trình nghệ thuật “ Thương về miền Trung” do VOV tổ chức đang nhận được sự đóng góp của người dân trong nước và kiều bào ở nước ngoài.

 

Quý thính giả thân mến, cuộc thi Bạn biết gì về Việt Nam đã được tổ chức thành công, qua đó, đã giúp bạn bè quốc tế hiểu về Việt Nam. Sau đây là thông tin về những thính giả giành được giải trong cuộc thi:

Cuộc thi “Bạn biết gì về Việt Nam” năm 2020 được Đài TNVN phát động từ ngày 15/03/2020 đến 31/08/2020. Ban Tổ chức đã nhận được 214 bài dự thi của các thính giả từ 33 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia. Kết quả chung khảo của cuộc thi như sau:+Tác giả Johny Antonio Ramirez Lopez, Quốc tịch Peru, thính giả chương trình tiếng Tây Ban Nha đạt giải Nhất: Tác giả Rabi Sankar Bosu, Quốc tịch Ấn Độ, thính giả chương trình tiếng Anh đạt giải Nhì; Tác giả C.R. Nurdin, Quốc tịch Indonesia, thính giả chương trình tiếng Indonesia đạt giải Ba.

Ban Tổ chức cũng trao 5 giải khuyến khích cho các tác giả: Tác giả Ashik Eqbal Tokon, Quốc tịch Bangladesh, Thính giả chương trình tiếng Anh; - Tác giả Rudi Hartono, Quốc tịch Indonesia, Thính giả chương trình tiếng Indonesia; - Tác giả Sergey Afanasyev, Quốc tịch Ukraine, Thính giả chương trình tiếng Nga; - Tác giả Tiết Phi, Quốc tịch Trung Quốc, Thính giả chương trình tiếng Trung Quốc- Tác giả Paul Jamet, Quốc tịch Pháp, Thính giả chương trình tiếng Pháp. Ban Tổ chức cũng trao 2 giải cho bài dự thi có hình thức và nội dung đặc sắc, đó là: - Tác giả Phonekham Sysomphan, Quốc tịch Lào, Thính giả chương trình tiếng Lào vì đã thể hiện bài dự thi bằng tiếng Việt; - Tác giả Oikawa Kazuaki, Quốc tịch Nhật Bản, Thính giả chương trình Nhật Bản vì có phần liên hệ đặc sắc.

Cùng với các giải thưởng chính, Ban Tổ chức cũng trao 03 giải cho các thính giả có phần dự thi tìm hiểu về công cuộc phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam, gồm: Tác giả Ralf Urbanczyk, Quốc tịch  Đức, Thính giả chương trình tiếng Đức;  Tác giả Triệu Á Đông, Quốc tịch Trung Quốc, Thính giả chương trình tiếng Trung Quốc; Tác giả Ruchapon Ploythet, Quốc tịch Thái Lan, Thính giả chương trình tiếng Thái Lan.

VOV sẽ đón các thính giả đạt giải Nhất, Nhì, Ba thăm Việt Nam vào dịp thích hợp khi các hạn chế đi lại vì tác động của dịch Covid-19 được gỡ bỏ. Các thính giả đạt giải khuyến khích, giải bài dự thi có hình thức và nội dung đặc sắc và giải về Covid-19 được trao chứng nhận và quà lưu niệm bằng hình thức thích hợp.

Đài TNVN cũng tổ chức công bố đáp án của cuộc thi và các bài dự thi ấn tượng của cuộc thi trong các chuyên mục Thư thính giả trong những ngày tới.

Thính giả Johnny Antonio Ramírez López, ở Lima, Peru vui  mừng vì đạt giải Quán quân Cuộc thi “Bạn biết gì về Việt Nam” 2020. Thính giả viết: Với tất cả sự khiêm nhường, tôi muốn nói với các bạn rằng, tôi đã chuẩn bị bài dự thi như một lời tri ân cho công việc tuyệt vời mà tất cả các bạn đã và đang làm để phục vụ cho thính giả chúng tôi trong suốt những năm qua…. Mặc dù xa cách về mặt địa lý, gần nửa vòng trái đất, các bạn luôn rất gần ở trong trái tim tôi”. Còn thính giả Paul Jamet gửi lời cảm ơn tới VOV khi trao cho ông giải Khuyến khích và đánh giá VOV đã tổ chức rất thành công cuộc thi. Điều này cho thấy sự quan tâm của thính giả ở nhiều nơi trên thế giới đến các chương trình của VOV. Chúng tôi sẽ tiếp tục đăng những bài viết xuất sắc của những thính giả được giải trong chuyện mục này những tuần tiếp theo.

 

Quý thính giả thân mến, tiếp tục là những lá thư quan tâm tới các nội dung, tuần này, thính giả Kim Dareth, ở Campuchia, muốn được nghe giới thiệu về mô hình quét mã QR code để tra cứu tên, sự kiện ở TPHCM

Tại một số tuyến đường ở TP.HCM, Sở Giao thông Vận tải TP triển khai  gắn mã QR code, để người dân có thể tra cứu tên nhân vật, sự kiện lịch sử. Các mã QR code có kích thước 8x8 cm dán góc trên cùng bên phải của bảng tên đường ở 6 trục giao lộ quận 1. Sau khi dùng điện thoại thông minh quét mã, thông tin tra cứu sẽ được trích xuất thành file ảnh thể hiện tư liệu về lịch sử, vị trí, chiều dài, lộ giới tuyến đường cùng tiểu sử của danh nhân được đặt tên. Thông tin về tiểu sử tên đường do Sở Văn hóa - Thể thao cung cấp cho Sở Giao thông Vận tải cập nhật vào phần mềm quản lý, duy tu đường bộ.

 

Nhiều thính giả muốn tìm hiểu về hệ thống hang động Chà Lòi tại Lệ Thủy, Quảng Bình.

Hệ thống hang động nằm dưới chân dãi núi đá vôi phía tây bắc huyện Lệ Thủy. Trong hang Chà Lòi, măng đá và thạch nhũ còn nguyên sơ tạo thành nhiều hình thù kỳ lạ như thử thách sự liên tưởng của mỗi người. Hang còn có sông ngầm nước biếc xanh, mát lạnh, hay các hồ nước nhỏ, là nơi sinh sống của một số loài tôm, cá có màu trong suốt rất đặc biệt. Thạch nhũ trong hang động chứa nhiều silic nên mỗi khi chiếu đèn vào trở nên lung linh, tuyệt đẹp.  Bên ngoài hang, nơi bản Còi còn có đồng cỏ trên thảo nguyên xanh mênh mông. Đây là điểm du lịch thu hút nhiều du khách

 

Từ Lào, thính giả Kongleo muốn được nghe giới thiệu về quán café sách tại Hà Nội.

Hà Nội có khá nhiều quán cà phê được tổ chức thành những không gian đọc sách. Chúng tôi xin giới thiệu một số mô hình như Tranquil Book & Coffee, ở phố Nguyễn Quang Bích, Quận Hoàn Kiếm, với không gian yên tĩnh. Ngoài thưởng thức cafe, khách hàng có thể lựa chọn được những quyển sách được đặt trên kệ. Le Petit Café là tiệm nằm ở xóm Hạ Hồi, số 15 Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm. Le Petit nhỏ bé chỉ vỏn vẹn 2 tầng đơn giản, bên trong chỉ có mấy bộ bàn ghế đã sờn, thế mà có cả hàng ngàn cuốn sách hấp dẫn. Đến Le Petit không chỉ để thỏa nỗi niềm với sách, Le Petit còn là một chốn an yên để thủ thỉ sau những mệt nhoài của cuộc sống.

Thính giả Mikio Sudo, người Nhật Bản, hỏi hiện nay, khi Việt Nam đã cơ bản kiểm soát được dịch COVID-19, người dân còn duy trì thói quen đeo khẩu trang không?

Người dân Việt Nam duy trì khá tốt thói quen này. Chính phủ cũng yêu cầu các địa phương, đặc biệt là Hà Nội Và TPHCM thực hiện đeo khẩu trang tại nơi công cộng và trên các phương tiện công cộng. Ngoài tuyên truyền, nhắc nhở, sẽ áp dụng hình thức xử phạt

Về câu hỏi của thính giả đối với du lịch trong mùa dịch, chương trình xin được thông tin:

 Du lịch nội địa là xu hướng du lịch trong thời gian tới. Các chuyến đi sẽ ngắn ngày hơn, hướng về các di sản văn hoá, thiên nhiên tránh những tụ điểm đông đúc. Bên cạnh các chương trình kích cầu du lịch, các biện pháp bảo đảm an toàn phòng chống dịch cần được các địa phương, doanh nghiệp lữ hành, du lịch, khách sạn, các hãng hàng không… thực hiện triệt để, nghiêm túc.

Cảm ơn quý thính giả đã đóng góp nhiều ý kiến để làm cho các chương trình ngày một phong phú hơn, hiệu quả hơn. Hẹn gặp lại quý thính giả trong những cánh thư sau.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu