Vận dụng UNCLOS 1982 và luật pháp quốc tế trong ứng phó với các thách thức đang nổi lên trên biển

Chia sẻ
(VOV5) - Các đại biểu dự ARF lần thứ 4 đều khẳng định UNCLOS 1982 là công cụ pháp lý quan trọng nhất để gìn giữ hòa bình, ổn định trong khu vực.

Hội thảo lần thứ tư của Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) về vận dụng Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS 1982) và các văn kiện pháp lý quốc tế khác trong ứng phó với các thách thức đang nổi lên trên biển được Bộ Ngoại giao phối hợp với Liên minh châu Âu (EU), Australia, New Zealand đồng tổ chức tại Hà Nội trong chiều 30/11 và ngày 01/12.

Hội thảo diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, với sự tham dự của khoảng 200 đại biểu đến từ 27 quốc gia thành viên ARF, các tổ chức quốc tế và khu vực, cơ quan đại diện ngoại giao, viện nghiên cứu, các bộ, ngành.

Vận dụng UNCLOS 1982 và luật pháp quốc tế trong ứng phó với các thách thức đang nổi lên trên biển - ảnh 1Quang cảnh hội thảo. Ảnh: cand.com.vn

Trong ngày làm việc đầu tiên, các đại biểu thảo luận về hai chủ đề chính bao gồm: quyền, nghĩa vụ được quy định trong UNCLOS 1982 và các văn kiện pháp lý liên quan; các thách thức truyền thống và mới nổi trong quá trình thực thi Công ước. Các phát biểu đều đề cao giá trị toàn diện của UNCLOS 1982 trong suốt 40 năm qua; nhấn mạnh đây là công cụ pháp lý quan trọng nhất để gìn giữ hòa bình, ổn định trong khu vực, tạo khuôn khổ thúc đẩy hợp tác xử lý các vấn đề truyền thống và mới nổi trên biển, đại dương trong khu vực.

Trong ngày làm việc thứ hai, Hội thảo tập trung thảo luận về các nỗ lực hợp tác quốc tế hướng đến sử dụng bền vững, bảo tồn biển và đại dương, bao gồm việc thương lượng văn kiện pháp lý quốc tế về đa dạng sinh học biển trong vùng biển nằm ngoài vùng tài phán quốc gia; quyền tài phán về tài nguyên sinh vật trong vùng đặc quyền kinh tế; thích nghi với biến đổi khí hậu và các cơ quan nghề cá khu vực.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu