Các Ủy ban tại AIPA-43 thông qua nhiều Nghị quyết quan trọng

Chia sẻ
(VOV5) - Ủy ban Chính trị đã thông qua Nghị quyết Thúc đẩy hòa bình, đoàn kết và chủ nghĩa đa phương thông qua vai trò trung tâm của ASEAN.

Trong khuôn khổ Đại hội đồng Liên Nghị viện các nước Đông Nam Á lần thứ 43 (AIPA-43) tại Phnom Penh, Campuchia, ngày 22/11, diễn ra các phiên họp của các Ủy ban Chính trị, Kinh tế, Xã hội. Các Ủy ban đã xem xét và thông qua nhiều Nghị quyết quan trọng.

Các Ủy ban tại AIPA-43 thông qua nhiều Nghị quyết quan trọng - ảnh 1: Đoàn đại biểu Ủy ban Xã hội của Việt Nam dự phiên họp. Ảnh: VOV

Ủy ban Chính trị đã thông qua Nghị quyết Thúc đẩy hòa bình, đoàn kết và chủ nghĩa đa phương thông qua vai trò trung tâm của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Ủy ban cũng thông qua Nghị quyết Tăng cường ngoại giao nghị viện về an ninh hàng hải để tăng cường ổn định ở khu vực Đông Nam Á do Indonesia đề xuất. Việt Nam đã đề nghị bổ sung để Nghị quyết đề cập cả các vấn đề an ninh truyền thống và phi truyền thống, nhất là ở khu vực Biển Đông; nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không, việc thực hiện đầy đủ Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982; đưa thêm nội dung về bảo đảm an ninh con người, đối xử nhân đạo trên biển, nhất là với các nhóm yếu thế.

Ủy ban Xã hội đã thảo luận và xem xét 4 dự thảo nghị quyết, đặc biệt trong đó có Dự thảo nghị quyết Tăng cường chuyển đổi kỹ thuật số để bảo vệ xã hội toàn diện và Dự thảo nghị quyết Tăng cường bảo vệ sức khỏe xã hội để giải quyết các thách thức trong ASEAN.

Ủy ban Kinh tế đã thảo luận và thông qua 3 nghị quyết, trong đó có Nghị quyết về Đẩy mạnh hợp tác nghị viện để tăng trưởng bền vững và bao trùm trong ASEAN thông qua cách tiếp cận về môi trường, xã hội và quản trị (ESG).

Các Ủy ban tại AIPA-43 thông qua nhiều Nghị quyết quan trọng - ảnh 2Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: VOV

Trong các quá trình thảo luận, đoàn Việt Nam đã có nhiều ý kiến đóng góp được thành viên đoàn các nước bạn ủng hộ và đồng thuận.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu