Thông tin biển đảo ngày 16/3

Chia sẻ
(VOV5) -Tàu khách lớn nhất Việt Nam được thiết kế để phục vụ riêng tuyến Vũng Tàu - Côn Đảo, là tuyến có hành trình ra đảo khắc nghiệt và xa nhất từ đất liền đến với các đảo du lịch của Việt Nam

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Điều chỉnh quy hoạch tổng thể hệ thống cảng biển khoa học, đồng bộ

Chiều ngày 11/3, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp về điều chỉnh Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Thông tin biển đảo ngày 16/3 - ảnh 1Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp về điều chỉnh Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Ảnh: VOV

Đề án đặt mục tiêu đến năm 2030, hệ thống cảng biển đáp ứng thông qua lượng hàng hoá từ 1.330 đến 1.612 triệu tấn, lượng hành khách từ 17,4 đến 18,8 triệu lượt. Lượng hàng trung chuyển container quốc tế dự kiến khoảng 4,1 triệu TEU. Ngoài các khu bến cảng cửa ngõ quốc tế được ưu tiên phát triển, như: Lạch Huyện (Hải Phòng), Cái Mép (Bà Rịa – Vũng Tàu), phấn đấu xây dựng bến cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ; cảng biển Thành phố Hồ Chí Minh từ cảng biển loại 1 được quy hoạch tiềm năng thành cảng biển đặc biệt...

Phát biểu tại đây, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu: “Quy hoạch phải tổng thể rồi tới chi tiết, kèm theo đó là các luận chứng về kinh tế kỹ thuật và môi trường. Chúng ta phải được một dự báo chính xác để có lộ trình đầu tư, không gian của mặt nước, không gian của đất đai đã phải tính sẵn, giải phóng mặt bằng để phục vụ việc triển khai dự án.”

"Thiêng liêng biển đảo Việt Nam" - khơi gợi trách nhiệm bảo vệ chủ quyền đất nước

Tối ngày 12/3, tại Hà Nội, diễn ra Chương trình nghệ thuật "Thiêng liêng biển đảo Việt Nam". Đây là sự kiện thường niên do Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức nhằm tăng cường công tác tuyên truyền bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Chương trình nghệ thuật có 3 chương.

Thông tin biển đảo ngày 16/3 - ảnh 2Một tiết mục văn nghệ tại Chương trình nghệ thuật “Thiêng liêng biển đảo Việt Nam”. Ảnh: petrotimes.vn

Chương 1 với tên gọi “Biển đảo Việt Nam - Bản hùng ca bất tử” tái hiện lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết, lòng quả cảm, kiên cường của những anh hùng, liệt sỹ đã hy sinh bảo vệ chủ quyền biển, đảo quê hương.

Chương 2 mang tên "Mọi trái tim hướng về biển đảo” là những tiết mục nghệ thuật thể hiện tình cảm của người dân cả nước với biển đảo quê hương, với những người lính đang bảo vệ chủ quyền biển đảo và những con người kiên trì bám biển để dựng xây, phát triển kinh tế.

"Thiêng liêng biển đảo Việt Nam - Vươn tầm khát vọng" là chủ đề của chương 3, thể hiện khát vọng hòa bình và tinh thần vươn lên để bảo vệ không gian sinh tồn và phát triển của đất nước.

Tăng cường phối hợp, đấu tranh phòng, chống tội phạm trên biển

Ngày 11/3, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển tổ chức Hội nghị tổng kết đợt cao điểm đấu tranh phòng, chống tội phạm; phòng, chống ma túy; phòng, chống mua bán người; chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Thông tin biển đảo ngày 16/3 - ảnh 3Quang cảnh hội nghị. Ảnh: canhsatbien.vn

Phát biểu tại đây, Trung tướng Lê Quang Minh, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, đề nghị Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển tiếp tục chủ động trong công tác phòng, chống tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy, buôn lậu, gian lận thương mại trên biển; tăng cường phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng trong và ngoài quân đội, chính quyền địa phương các cấp và quần chúng nhân dân; tăng cường lực lượng, phương tiện tuần tra, kiểm soát các vùng biển trọng điểm.

Nhân dịp này, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đã khen thưởng 9 tập thể và 13 cá nhân có thành tích xuất sắc trong đợt cao điểm đấu tranh phòng, chống tội phạm; phòng, chống ma túy; phòng, chống mua bán người; chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Tàu khách lớn nhất Việt Nam chính thức khai thác – đưa du khách đến gần Côn Đảo

Cuối tuần qua (8/3), tại Thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Công ty Cổ phần tàu cao tốc Phú Quốc chính thức đưa siêu tàu khách Thăng Long lớn nhất Việt Nam vào khai thác tuyến Vũng Tàu – Côn Đảo.

Thông tin biển đảo ngày 16/3 - ảnh 4Tàu khách cao tốc Thăng Long chính thức được khai thác, đưa du khách đến gần Côn Đảo. Ảnh: Lưu Sơn

Tàu khách cao tốc Thăng Long có 4 tầng, 2 tầng khoang Eco, 1 tầng khoang VIP, có bố trí một không gian tầng trên cùng dành riêng cho ‘Café Roof Top’. Tàu có sức chở hơn 1.000 khách, vận tốc lên đến 30 hải lý/giờ.

Tàu Thăng Long đã được thiết kế để phục vụ riêng tuyến Vũng Tàu - Côn Đảo, là tuyến có hành trình ra đảo khắc nghiệt và xa nhất từ đất liền đến với các đảo du lịch của Việt Nam. 

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu