Mọi hoạt động ở quần đảo Trường Sa mà không được sự cho phép của Việt Nam đều vô giá trị

Châu Anh
Chia sẻ
(VOV5) - Việt Nam là quốc gia kiên định với lập trường giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình phù hợp với Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế.

Trong cuộc họp báo thường kỳ chiều nay (6/4) tại Hà Nội, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hẳng khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, cho rằng mọi hoạt động tại khu vực này không được sự cho phép của Việt Nam đều vô giá trị. Việt Nam cũng sẵn sàng tham gia đàm phán tranh chấp biên giới lãnh thổ cùng các quốc gia liên quan.

Liên quan đến hoạt động gần đây của tàu Hải dương địa chất 4 của Trung Quốc trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Phó phát ngôn Phạm Thu Hằng cho biết theo thông tin từ  các lực lượng thực thi pháp luật trên biển của Việt Nam, tàu Hải Dương địa chất 4 đã rời khỏi vùng biển Việt Nam.

Mọi hoạt động ở quần đảo Trường Sa mà không được sự cho phép của Việt Nam đều vô giá trị - ảnh 1Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng phát biểu tại họp báo thường kỳ ngày 6/4. Ảnh: Minh Quân/ baoquocte.vn

Bình luận trước thông tin Tổ chức khoa học tự nhiên Trung Quốc công bố danh sách 33 điểm  khảo sát thường xuyên, trong đó có một số tuyến tại Biển Đông bao trùm lên quần đảo Trường Sa của Việt Nam, bà Phạm Thu Hằng nêu rõ:  "Việt Nam có đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế cũng như quyền chủ quyền quyền tài phán đối với các vùng biển của Việt Nam được xác lập phù hợp với Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS 1982). Việc tiến hành khảo sát, nghiên cứu khoa học trong phạm vi quần đảo Trường Sa và vùng biển của Việt Nam được xác lập phù hợp với UNCLOS 1982 mà không được sự cho phép của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam với vùng biển của mình, do đó không có giá trị."

Thời báo Chinadaily của Trung Quốc ngày 4/4 có đăng bài phỏng vấn Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim, trong đó ông Anwar Ibrahim kêu gọi đối thoại để giải quyết tranh chấp trên Biển Đông và cho rằng đây không phải là vấn đề không thể vượt qua. Bình luận trước quan điểm của Thủ tướng Malaysia, Phó phát ngôn Phạm Thu Hằng khẳng định Việt Nam là quốc gia kiên định với lập trường giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình phù hợp với Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu