Chuyên gia Nga: Trung Quốc đang tạo ra tình thế nguy hiểm chiến lược đối với cả khu vực

Chia sẻ
(VOV5) - Chuyên gia Nga cho rằng trong tình hình hiện nay, "cần tác động tới ý kiến xã hội tại nhiều nước trên thế giới để đưa vấn đề Biển Đông trở lại lộ trình pháp lý.

Bình luận về việc Trung Quốc mới đây thông báo thành lập cái gọi là “quận Tây Sa” (tức quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) và “quận Nam Sa” (tức quần đảo Trường Sa của Việt Nam) tại “thành phố Tam Sa”, nhà Việt Nam học người Nga Vladimir Kolotov khẳng định bước đi này của Trung Quốc tạo ra mối nguy hiểm chiến lược không chỉ đối với Việt Nam mà còn cả khu vực Đông Á.

Chuyên gia Nga: Trung Quốc đang tạo ra tình thế nguy hiểm chiến lược đối với cả khu vực - ảnh 1Nhà Việt Nam học người Nga Vladimir Kolotov trả lời phỏng vấn TTXVN.
- Ảnh: Bùi Duy Trinh/TTXVN 

Theo ông Kolotov, trong khi các nước Mỹ và châu Âu đang gặp khó khăn do khủng hoảng liên quan đại dịch COVID-19,  Trung Quốc đang lợi dụng tình hình này để đạt được mục đích "thúc đẩy lợi ích" của Bắc Kinh ở Biển Đông. Ông nêu rõ đây là bước đi làm leo thang tình hình, phản tác dụng và sẽ là thất bại địa-chính trị lớn nhất của Trung Quốc.

Chuyên gia Nga cho rằng trong tình hình hiện nay, "cần tác động tới ý kiến xã hội tại nhiều nước trên thế giới để đưa vấn đề Biển Đông trở lại lộ trình pháp lý, vấn đề này cần được giải quyết bằng luật pháp quốc tế". Bên cạnh việc tận dụng lợi thế là ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Việt Nam có thể đồng thời đẩy mạnh ngoại giao nhân dân thông qua các tổ chức hữu nghị với các nước.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu