Dư luận Đà Nẵng, Khánh Hòa phản đối việc Trung Quốc tuyên bố thành lập “quận Tây Sa”, “quận Nam Sa”

Chia sẻ
(VOV5) -  Đây là hành vi vi phạm luật pháp quốc tế nghiêm trọng, vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền không tranh cãi của Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
Dư luận Đà Nẵng, Khánh Hòa phản đối việc Trung Quốc tuyên bố thành lập “quận Tây Sa”, “quận Nam Sa” - ảnh 1 Trung Quốc vừa ngang ngược lập chính quyền cấp huyện ở đá Chữ Thập trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. - Nguồn: AMTI/CSIS

Thông tin Trung Quốc quyết định thành lập cái gọi là “quận Tây Sa” và “quận Nam Sa” trực thuộc “thành phố Tam Sa”, tỉnh Hải Nam, khiến chính quyền, người dân thành phố Đà Nẵng, tỉnh Khánh Hòa, 2 địa phương quản lý 2 huyện Hoàng Sa và Trường Sa rất phẫn nộ. Đây là hành vi vi phạm luật pháp quốc tế nghiêm trọng, vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền không tranh cãi của Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Trên các trang mạng Facebook, zalo, người dân Đà Nẵng khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam từ bao đời nay. Thạc sĩ sử học Nguyễn Minh Khoa, thành phố Đà Nẵng cho biết: “Hoàng Sa và Trường Sa là vùng chủ quyền của Việt Nam, không thể tách rời khỏi lãnh thổ Việt Nam. Điều này có đầy đủ bằng chứng lịch sử, văn hóa không thể chối cãi, kể cả trên lập trường quốc tế. Vì vậy những hành động của Trung Quốc trong thời gian vừa qua rất là ngang ngược, vi phạm chủ quyền của Việt Nam một cách nghiêm trọng. Chúng tôi phản đối điều này.”

Ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa, nhấn mạnh việc làm của Trung Quốc vi phạm luật pháp quốc tế, Công ước của Liên hiệp quốc về Luật biển năm 1982: “Chúng tôi đề nghị chấm dứt ngay hành động sai phạm này. Chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa tiếp tục động viên ngư dân ra khơi bám biển, vừa đánh bắt, vừa bảo vệ chủ quyền biển đảo. Chúng tôi sẽ phấn đấu để xây dựng cho huyện đảo Trường Sa ngày càng vững mạnh, tiếp tục động viên, nhân dân, cán bộ, chiến sĩ an tâm để sản xuất, chiến đấu để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của quê hương đất nước.”

Tối 19/4, Ủy ban nhân dân huyện Hoàng Sa, thành phố Đà Nẵng ra Thông cáo về việc Trung Quốc thành lập “quận Tây Sa” và “quận Nam Sa” thuộc cái gọi là “thành phố Tam Sa”. Thông cáo nêu rõ hành động của Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế, làm phức tạp tình hình ở Biển Đông. Ủy ban nhân dân huyện Hoàng Sa kịch liệt phản đối và yêu cầu Trung Quốc huỷ bỏ ngay lập tức quyết định sai trái, chấm dứt ngay các hoạt động bất hợp pháp trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu