Australia và Nhật Bản quan ngại sâu sắc về tình hình Biển Đông

Chia sẻ
(VOV5) - Tuyên bố chung  kêu gọi mọi Quy tắc ứng xử ở Biển Đông cần phải nhất quán với UNCLOS.

Ngày 9/6, tại cuộc đối thoại lần thứ 9 giữa Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng của Australia và Nhật Bản, ngoài những nội dung liên quan đến hợp tác song phương, các nhà lãnh đạo hai bên đã bày tỏ quan ngại sâu sắc trước những diễn biến ở Biển Đông.

Australia và Nhật Bản quan ngại sâu sắc về tình hình Biển Đông - ảnh 1Bộ trưởng Quốc phòng Australia Peter Dutton (bên trái) và Bộ trưởng Ngoại giao Australia Marise Payne (người đeo kính) tham gia cuộc đối thoại 2+2 với người đồng cấp Nhật Bản. Ảnh: ABC News

Trong tuyên bố đưa ra vào tối 9/6, sau cuộc đối thoại 2+2 trực tuyến, Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng của Australia và Nhật Bản tái khẳng định sự phản đối mạnh mẽ của Nhật Bản và Australia đối với những nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng”. Australia và Nhật Bản cũng “phản đối các yêu sách và hoạt động trên biển của Trung Quốc không phù hợp với Công ước của LHQ về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982)”. Hai bên “chia sẻ những lo ngại về những diễn biến tiêu cực gần đây và những sự cố nghiêm trọng ở Biển Đông, bao gồm việc tiếp tục quân sự hóa các thực thể đang có tranh chấp, sử dụng tàu tuần duyên, lực lượng dân quân biển một cách nguy hiểm, cũng như nỗ lực phá vỡ hoạt động khai thác tài nguyên của các nước khác”.

Tuyên bố chung  kêu gọi mọi Quy tắc ứng xử ở Biển Đông cần phải nhất quán với UNCLOS, không phương hại đến chủ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên không tham gia bộ Quy tắc này hoặc quyền của tất cả các quốc gia theo luật pháp quốc tế. Bộ Quy tắc này cũng được hy vọng sẽ củng cố khu vực bao trùm hiện có, củng cố cam kết của các bên về việc ngừng các hành động có thể là phức tạp hoặc leo thang căng thẳng.

          Việt Nga, phóng viên VOV thường trú tại Australia

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu