Tri ân những chiến sĩ trên mặt trận chống giặc covid-19

Bảo Trang
Chia sẻ
(VOV5) - Những ca khúc nhằm tri ân những chiến sĩ đang ngày đêm trên mặt trận chống dịch để giành lại những tháng ngày bình yên cho muôn nhà.

Những ngày qua, tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp trên toàn thế giới. Mọi mối quan tâm của người dân dường như đều liên quan đến sức khỏe, y tế… Chính vì vậy, các nghệ sỹ cũng bắt kịp những vấn đề thời sự và cho ra mắt các sản phẩm âm nhạc vừa hợp thực tế vừa mang tính giải trí với tinh thần lạc quan. Những ca khúc đã ra đời, nhằm tri ân những chiến sĩ đang ngày đêm trên mặt trận chống dịch để giành lại những tháng ngày bình yên cho muôn nhà.

Tri ân những chiến sĩ trên mặt trận chống giặc covid-19 - ảnh 1

Các y bác sĩ khích lệ tinh thần chống dịch Covid-19 

Nghe âm thanh chương trình tại đây:

Ca khúc Chống giặc corona như chống giặc ngoại xâm là một sáng tác mới của tác giả Hồ Khải Hoàn. Anh cũng là một bác sĩ và hiện đang là Phó khoa Đái tháo đường của Bệnh viện Nội tiết Trung ương. Khi nhận được ca khúc này, ca sĩ Thúy Thúy đã rất cảm động. Cô chia sẻ: “Ca khúc vừa mang thông điệp xã hội vừa có tính chất trữ tình lãng mạn. Sau khi nghe bản thu mộc của tác giả, tôi và nhạc sĩ Ngọc Thanh đã trao đổi, bàn bạc để cho ra đời một bản phối hài hòa, nhẹ nhàng với tiết tấu khoan thai, mong muốn đem tới cho người nghe cảm giác thư thái để những lời hát cổ động nhưng lại dễ đi vào lòng người. Tôi mong rằng bài hát sẽ nhận được nhiều tình yêu thương của khán giả và sẽ mang tinh thần như lời bài hát: Còn cuộc sống là tình yêu. Còn niềm tin là còn hy vọng”.

Khi viết ca khúc Chống giặc corona như chống giặc ngoại xâm, nhạc sĩ Khải Hoàn mong muốn đây sẽ là lời động viên bạn bè, đồng nghiệp, động viên người dân cùng một niềm tin trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 như chống giặc ngoại xâm.

Cũng với tinh thần ấy, Ca sĩ opera Đào Tố Loan và chồng của chị đã sáng tác ca khúc Vượt qua cái chết với phần lời tiếng Việt và tiếng Anh. Ca sĩ Đào Tố Loan bày tỏ: “Nhóm của tôi và tôi đã sáng tác bài hát này vì chúng tôi muốn chia sẻ với thế giới về đại dịch. Câu chuyện chính là về những bác sĩ không sợ chết, cùng với những người dân và bệnh nhân chống lại virus, họ giống như những chiến binh áo trắng. Chiến đấu mà không sợ chết trên chiến trường”.

Cảm phục sự tận tụy, hy sinh của các y, bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch Covid-19, nhạc sĩ Tô Văn đã viết ca khúc Những bông hoa nở giữa mùa dịch, được ca sĩ Việt Tú đưa ra công chúng qua một MV xúc động. Đây là sản phẩm tiếp theo sau khi ca khúc Ngủ một chút đi anh ra đời trước đó đã nhận được sự phản hồi tích cực từ công chúng.

Ca sĩ Việt Tú tâm sự: "Khi thấy hình ảnh những nhân viên y tế và các ban hành, các lực lượng khác đang ngày đêm vất vả quên mình, vì nhiệm vụ thiêng liêng, cao cả là giữ gìn và bảo đảm sức khoe cho người dân, tôi rất xúc động và biết ơn. Chính vì vậy tôi đã cùng nhạc sĩ Tô Văn lên ý tưởng và cho ra đời ca khúc này. Tôi lại có cơ hội được hát ca khúc này, với mong muốn tôn vinh vẻ đẹp của những người chiến sĩ áo trắng – chúng tôi xin được ví họ như những bông hoa ngày đêm tỏa ngát hương y đức. Mong rằng bài hát sẽ được lan tỏa mạnh mẽ, được khán giả đón nhận, được đông đảo các nhân viên y tế coi đây như lời động viên tinh thần, nhất là trong thời điểm chúng ta đang chung tay chống dịch. Cũng mong rằng chúng ta sẽ sớm quay trở lại cuộc sống bình thường cùng với sự bình an và sức khỏe cho tất cả mọi người".

Những ca khúc đã mang một tinh thần mới, lạc quan trong những tháng ngày mà cả thế giới  đều chung một mối lo. NSƯT Thúy Đạt, người nổi tiếng với giọng hát và những bài dân ca chuyển soạn, cũng đã cho ra đời một ca khúc đầy ý nghĩa.

NSƯT Thúy Đạt cho biết: "Khi cả nước mình đang nỗ lực quyết tâm tiêu diệt nạn dịch đang hoàn hành, tôi nghi mình phải làm một điều gì đó. Tôi suy nghĩ rất nhiều, trong đầu cứ có giai điệu hừng hực, sôi sục, tiết tấu nhịp điệu mạnh mẽ. Cũng rất may cho tôi là mọi người trong gia đình tôi rất đồng lòng. Con gái lớn của tôi vừa là ca sĩ vừa là biên tập, con gái thứ vừa là phối khí, vừa là nhạc sĩ. Và trong ngôi nhà âm nhạc ấy, trong 2 ngày tôi đã hoàn thành ca khúc mang tên Việt Nam đất nước tôi yêu".

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu