Nghệ sĩ ghi-ta Lê Thu - “Càng đi xa tôi càng nhớ quê nhà...“

Bảo Trang
Chia sẻ
(VOV5) - Mặc dù sinh sống và làm việc ở nước ngoài nhưng Lê Thu luôn hướng về quê hương, và mong mỏi có dịp được về Việt Nam biểu diễn.

Lê Thu là nữ nghệ sĩ ghi-ta hiếm hoi của Việt Nam thành danh ở nước ngoài. Hiện đang là trưởng khoa ghi-ta một trường dạy nhạc tại Ấn Độ, chị cũng thường xuyên có nhiều show diễn mang tầm quốc tế, những lời mời biểu diễn trong các sự kiện danh giá. Mặc dù sinh sống và làm việc ở nước ngoài nhưng Lê Thu luôn hướng về quê hương, và mong mỏi có dịp được về Việt Nam biểu diễn.

Nghệ sĩ ghi-ta Lê Thu - “Càng đi xa tôi càng nhớ quê nhà...“ - ảnh 1

Nghệ sĩ ghi-ta Lê Thu

Nghe âm thanh bài viết và các bản nhạc tại đây:

Là gái độc nhất của nghệ sĩ ghi-ta, họa sĩ Lê Hạnh, Lê Thu đã học đàn từ năm 4 tuổi, và bắt đầu buổi biểu diễn đầu tiên 1 năm sau đó. Năm 2001, Lê Thu tốt nghiệp xuất sắc Học viện Âm nhạc Việt Nam sau 15 năm theo học. 

Giữa lúc sự nghiệp đang khởi sắc, Lê Thu theo chồng sang Ấn Độ. Đầu năm 2010, chị được Học viện âm nhạc Bridge mời giữ chức trưởng khoa ghi-ta. Nhớ lại những ngày ấy, Lê Thu chia sẻ: "Lúc đầu sang một đất nước mới tôi cũng gặp nhiều khó khăn, nhất là trong mấy tháng đầu. Khi ấy tôi chỉ xác định là sự nghiệp sẽ đến theo cơ duyên. Và sau 6-7 tháng, mọi việc đến hết sức ngẫu nhiên. Một lần tôi đến cửa hàng của hãng Yamaha để mua dây đàn. Sau khi trao đổi, họ đã mời tôi biểu diễn giới thiệu nhạc cụ cho họ và họ cũng đã giới thiệu tôi với vị giám đốc trường tôi đang làm bây giờ".

Tại Học viện âm nhạc Bridge - trường dạy nhạc phương Tây hàng đầu tại Niu Đê-li, cô giáo Lê Thu thu hút học sinh bởi phong cách thân thiện, trẻ trung, hiện đại, luôn tìm tòi những cách chơi đàn mới và mở rộng ngoài chuyên môn của mình. Lê Thu cũng đã kịp sở hữu một bảng thành tích đáng nể như giải thưởng “Nghệ sỹ Ghi-ta xuất sắc nhất châu Á “ – Calcutta Ấn Độ vào 11/2010, hay giải thưởng trong các cuộc thi Ghi-ta quốc tế và tham gia lưu diễn rất nhiều nơi trên thế giới.

Lê Thu cho biết: "Cây đàn ghita đã gắn bó với tôi từ khi tôi còn nhỏ, và tôi cũng gắn với nó như là duyên số, không bao giờ muốn rời xa, ngay cả trong những bước ngoặt lớn trong cuộc sống. Tôi thấy đó là điều rất hạnh phúc, và tự hào vì cũng là nghề do bố truyền lại. Chính vì thế mà trong bất cứ hoàn cảnh nào tôi đều tin là nếu có sự đam mê và tình yêu thì nó sẽ ở lại với mình, nó sẽ mang lại cho tôi hạnh phúc và niềm vui".

Lê Thu chia sẻ, nữ nghệ sĩ ghi-ta nổi tiếng ở Việt Nam đã hiếm, ở Ấn Độ lại càng không có. Nhiều người nghĩ ghi-ta chỉ hợp với đàn ông, vì có sức khỏe, vòng tay rộng để ôm trọn cây đàn và ngón tay dài để ấn được các phím… nhưng điều đó chỉ đúng một phần. Sự khổ luyện và tâm hồn nghệ sĩ quyết định tất cả cho sự thành công, dù đó là nam hay nữ. Và để sống trọn với đam mê mà mình đã lựa chọn, Lê Thu thường xuyên tập tạ để rèn luyện đôi tay.

Thành công trong sự nghiệp, Lê Thu hạnh phúc vì được gia đình ủng hộ hết mình để chị luyện tập, giảng dạy và biểu diễn. Nhớ những nốt nhạc đầu tiên được cha truyền dạy, chị cũng đang truyền lại cho con mình tình yêu với âm nhạc, với cây đàn ghi-ta. Xa quê hương, Lê Thu vẫn luôn tìm kiếm những sự kiện biểu diễn nơi quê nhà. "Càng đi xa tôi càng thấy nhớ đất nước. Những lần được về Việt Nam, biểu diễn ở nơi mình sinh ra, biểu diễn cho những khán giả đã dành cho tôi sự ưu ái khi còn nhỏ thì không gì hạnh phúc hơn".

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu