Ca sĩ Quỳnh Hoa “lãng du” trong tình yêu và âm nhạc

Bảo Trang
Chia sẻ
(VOV5) - Âm nhạc của "Lãng du" không hề cũ mà luôn luôn tươi tắn, nhưng vẫn ẩn trong đó sự ngọt ngào, đằm thắm, vẫn đủ độ để níu chân những bạn yêu nhạc.

Ca sĩ Quỳnh Hoa là một giọng ca đã ghi dấu ấn sâu đậm với khán giả qua nhiều năm hoạt động âm nhạc. Chị được biết đến với chất giọng nữ trung đầy nội lực, giàu cảm xúc và phong cách trình diễn sâu lắng, tinh tế.

Mới đây, Quỳnh Hoa cho ra mắt album mang tên "Lãng du", một dự án đặc biệt đánh dấu sự kết hợp giữa chị và ca sĩ Trịnh Trí Anh. Album gồm 10 ca khúc, trong đó có những bài hát song ca, bài solo của Trí Anh và những bài solo của chính Quỳnh Hoa. Đây không chỉ là một sản phẩm âm nhạc chỉn chu về mặt hòa âm và trình bày, mà còn là một hành trình cảm xúc nhiều lớp – đưa người nghe đi qua những miền ký ức, hoài niệm và cả những rung cảm rất hiện đại.

Ca sĩ Quỳnh Hoa “lãng du” trong tình yêu và âm nhạc - ảnh 1Album "Lãng du" gồm 10 ca khúc

Nghe âm thanh chương trình tại đây:

BTV Bảo Trang: Chị có thể chia sẻ lý do chị lấy tên ca khúc “Lãng du” để làm tựa đề cho album mới nhất của mình Vol.6? 

Ca sĩ Quỳnh Hoa: Lãng du là tên một bài hát nổi tiếng của Pháp, một thời đã nằm trong trái tim của bao người. Tôi thấy bài hát đó đến nay vẫn còn nguyên giá trị, bay bồng nồng nàn và rất trẻ trung. Và khi làm album này, từ đạo diễn âm nhạc Đạo Nguyễn đến tất cả anh em trong ekip sản xuất đều thấy bài này thú vị quá và, đồng lòng đặt tên cho album là Lãng du. 

BTV Bảo Trang: Album được thực hiện trong bao lâu? Về mặt âm nhạc, "Lãng du" mang màu sắc gì? Có sự chuyển biến hay đổi mới nào so với những sản phẩm trước của chị không?

Ca sĩ Quỳnh Hoa “lãng du” trong tình yêu và âm nhạc - ảnh 2

Ca sĩ Quỳnh Hoa: Nhắc đến Quỳnh Hoa, nhiều người nghĩ đến những bài nhạc trữ tình, tiền chiến hay là những bài hát du dương của Nhật Bản, một thời của Mayumi Itsuwa. Tôi thấy rằng hình như là trong mình vẫn còn rất nhiều những cửa sổ cần được mở ra hơn nữa. Chính vì vậy khoảng hơn một năm qua, khi bắt đầu trình diễn lại tại Phòng trà Trịnh Ca với sự chỉ đạo nghệ thuật của ca sĩ Lê Tâm, nhạc sĩ Đạo Nguyễn, thì hàng ngày, hàng tuần tôi đã hát rất nhiều ca khúc, đặc biệt là những tình khúc trữ tình vượt thời gian. Tôi nhận thấy mình có thêm thật nhiều bài hát tâm đắc, khi hát lên được nhiều khán giả thương quý. 

Cũng ở Phòng trà Trịnh Ca, tôi gặp Trịnh Trí Anh, một giọng nam đẹp và cũng đã gắn bó với Phòng trà Trịnh Ca 8 năm rồi. Mỗi ngày, tôi thấy Trí Anh hát càng thấm hơn, hay hơn, đặc biệt những bài nhạc xưa, những bài nhạc trịnh. Vậy là khi dự định làm album thứ 6, tôi đã mời Trí Anh cùng tham gia. Ở đó, chúng tôi vẫn solo một số bài yêu thích, và cùng song ca với nhau 3 bài. Chúng tôi muốn đem lại hơi thở mới, sức sống mới, sự trẻ trung trong cách hát cũng như là thay đổi thói quen nghe nhạc của những bài hát xưa. Và trên thực tế, những bài hát song ca đó không ngờ đã tạo một hiệu ứng rất thú vị đối với bạn yêu nhạc.

BTV Bảo Trang: Chị cảm thấy điều gì làm nên sự hòa quyện giữa giọng hát của mình và Trí Anh trong các bài song ca?

Ca sĩ Quỳnh Hoa: Tôi đã từng có điều kiện thu âm với nhiều giọng ca, ví dụ như ca sĩ Lê Anh Dũng rất ngọt ngào, hay giọng ca gạo cội của nghệ sĩ nhân dân Đức Long, hay là tiếng hát trẻ trung bay bổng của Quang Hào, và có một số tác phẩm Quỳnh Hoa song ca với nghệ sĩ nhân dân Tấn Minh nữa. Mỗi người đều có những điều rất tinh tế, rất đẹp trong giọng hát. Lần này Quỳnh Hoa lại chọn song ca với Trịnh Trí Anh, vì tôi nghĩ rằng mình là người thế hệ trước rồi, mình hãy cùng bắt tay với những người trẻ, những người cứ gọi là thế hệ sau một chút đi, để rồi mình sẽ được rất nhiều. Đó là sự trẻ trung, sự tươi tắn, sự hồn nhiên, sự bay bổng. Còn ca sĩ Trịnh Trí Anh thì dường như cũng đã trưởng thành hơn, được chiêm nghiệm hơn, được sâu lắng hơn trong những bài hai chị em song ca với nhau.

Ca sĩ Quỳnh Hoa “lãng du” trong tình yêu và âm nhạc - ảnh 3

BTV Bảo Trang: Có bài hát nào trong album khiến chị đặc biệt xúc động khi thể hiện?

Ca sĩ Quỳnh Hoa: Không thể phủ nhận những tác phẩm của một thời để nhớ. Một trong những bài Quỳnh Hoa cảm thấy mình đằm hơn, say sưa hơn, thấy yêu cuộc đời và thấy mình như được bay lên khi hát, đó chính là ca khúc “Yêu” - sáng tác của nhạc sĩ Văn Phụng. “Yêu” được nhiều ca sĩ và bản thân tôi cũng đã trình diễn nhiều lần, nhưng nay Quỳnh Hoa mới quyết định đưa ca khúc này vào album vol6. Tôi vẫn giữ nguyên tiết tấu của bài, nhịp 3-4, tốc độ chậm như bản gốc – vốn là hồn vía của nhạc sĩ Văn Phụng. Tôi không muốn làm tiết tấu trẻ lên quá, đánh kiểu bossa nova hoặc một số tiết tấu khác. Khi hát “Yêu", tôi thấy lòng bâng khuâng lắm. Cái bâng khuâng của một người đã qua rất nhiều trải nghiệm, đôi khi đã buông bỏ cái “yêu” ở ngoài đời rồi, nhưng nay lại biết “yêu” hơn ở trong đời sống nghệ thuật, biết trải nghiệm hơn khi mà “yêu là lòng bâng khuâng/ nhớ hay thương một chiều thu vương/ gió êm đưa xào xạc tre thưa/ lá rơi rơi rơi tả tơi”...

BTV Bảo Trang: Thưa chị Quỳnh Hoa, phong cách âm nhạc trong Lãng du có gì khác biệt so với những dự án trước của chị? 

Ca sĩ Quỳnh Hoa: Tôi vô cùng trân trọng và cảm ơn người đạo diễn âm nhạc của album này – nhạc sĩ Đạo Nguyễn. Anh là người quyết định phong cách chơi nhạc, và đặc biệt là tìm những cái góc, những cái đẹp trong các bản song ca, vốn là điều rất khó trong những bản nhạc tình. Đạo Nguyễn là một cây guitar điêu luyện, và đồng thời anh có tư duy âm nhạc rất sâu sắc, luôn luôn có sự sáng tạo, và đấy là điều mà tôi rất tự hào ở album. “Lãng du” gồm những bài đã quá quen thuộc như Lãng du, Yêu, Cho đời chút ơn, Dạ khúc cho tình nhân, Còn chút gì để nhớ, Lệ đá v.v..., nhưng phong cách âm nhạc luôn hướng đến sự sáng tạo, mới mẻ, trẻ trung hơn một chút, mà vẫn không xa rời cái hồn của những nhạc phẩm nổi tiếng một thời. Nó không hề cũ mà luôn luôn tươi tắn, nhưng vẫn ẩn trong đó sự ngọt ngào, đằm thắm, vẫn đủ độ để níu chân những bạn yêu nhạc một thời. Đấy chính là phong cách đặc trưng mà Đạo Nguyễn cùng với ekip của Quỳnh Hoa và Trịnh Trí Anh đã lựa chọn khi làm album “Lãng du” này.

Ca sĩ Quỳnh Hoa “lãng du” trong tình yêu và âm nhạc - ảnh 4Ca sĩ Quỳnh Hoa: "Tôi chắc rằng âm nhạc sẽ gắn liền mãi với cuộc đời mình!"

BTV Bảo Trang: Nhìn lại hành trình đã qua, điều gì khiến chị tự hào nhất trong sự nghiệp âm nhạc của mình?

Ca sĩ Quỳnh Hoa: Từ bấy lâu nay, tôi vẫn là một người có lối sống khiêm nhường. Tôi đã chọn trở thành một giảng viên tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội. Từ cái nôi đó, tôi vẫn âm thầm truyền dạy cho những người yêu nghệ thuật của thủ đô, kể cả chuyên nghiệp cũng như không chuyên. Và cũng từ cái nôi đó, tôi cứ âm thầm tự tích lũy những tháng ngày dạy học, cùng những suy ngẫm trong cuộc đời để hát những bản tình ca cho mình. Tuy nhiên, trên hành trình ấy cũng có những khoảng lặng, tôi để dành cho gia đình hoặc cũng một phần do sức khỏe, cũng như là cái duyên nữa. Đến hiện tại, tôi không còn phải quá bận bịu nữa, và tôi bắt đầu nghĩ nhiều hơn đến những ước mơ, những đam mê một thời của mình. Đối với Quỳnh Hoa, âm nhạc chính là một liều thuốc. Liều thuốc đó đã nâng cánh cho tôi, giúp tôi luôn luôn giữ được ngọn lửa đam mê. Bên cạnh đó, cái duyên đã cho tôi nhận được sự ủng hộ rất nhiều từ các đồng nghiệp và bạn bè, nên các dự án âm nhạc của tôi đều rất suôn sẻ và may mắn. Ví dụ như album “Lãng du” này tôi đã hoàn thiện trong thời gian không lâu, và cả quá trình rất hanh thông. Thật vui là cho đến giờ, “Lãng du” nhận được phản hồi rất tốt cả về giọng hát Quỳnh Hoa và Trịnh Trí Anh, cũng như chất lượng âm thanh phòng thu.

BTV Bảo Trang: Với chị, âm nhạc hiện tại là gì – một hành trình, một bến đỗ, hay một con đường vô tận?

Ca sĩ Quỳnh Hoa: Hành trình - tất nhiên rồi, vì âm nhạc gắn liền với đời sống của tôi mà. Bến đỗ - có những lúc tôi đỗ ở chặng này, có khi lại đỗ chặng khác. Ví dụ như tôi có thể tạm dừng ở “Lãng du” 2025, nhưng biết đâu đến 2026, 2027 tôi lại có một dự án nào hay hơn nữa! Tôi chắc rằng âm nhạc sẽ gắn liền mãi với cuộc đời mình!

 BTV Bảo Trang: Xin cảm ơn chị Quỳnh Hoa. Rất mong sẽ sớm được đón nhận những sản phẩm âm nhạc tiếp theo của chị.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu