72 năm âm nhạc trên làn sóng Đài TNVN

Chia sẻ
(VOV5) - Các ca khúc được giới thiệu: Lắng tiếng quê hương (nhạc sỹ Dân Huyền), Nhịp cầu âm thanh (nhạc sỹ Nguyễn Tiến Mạnh), Tiếng quê hương (nhạc sỹ Từ Huy), Tổ quốc (nhạc Lê Quang, thơ PGS, TS Nguyễn Thế Kỷ.

Ngày 7/9/2017, Đài TNVN kỷ niệm 72 năm thành lập, cũng là 72 năm cũng là âm nhạc trên sóng phát thanh kể từ bài “Diệt phát xít” - nhạc hiệu đầu tiên vang lên trên lời xướng “Đây là Tiếng nói Việt Nam, phát thanh từ Hà Nội - thủ đô nước Việt Nam dân chủ cộng hòa”. Chuyên mục Giai điệu quê hương giới thiệu một số ca khúc viết về Đài cũng như những bài hát của các tác giả đang công tác tại Đài, ngợi ca quê hương đất nước.

72 năm âm nhạc trên làn sóng Đài TNVN - ảnh 1

Nghe âm thanh tại đây: 

Bài hát Lắng tiếng quê hương của nhạc sỹ Dân Huyền là bài hát mở đầu cho chùm ca khúc viết về Đài Tiếng nói Việt Nam. “Lắng tiếng quê hương” được thu thanh và phát sóng lần đầu tiên trong chương trình ca nhạc 19h30 tối ngày 15/3/1976, với giọng hát của nghệ sỹ Thu Hiền. Để có được tác phẩm âm nhạc này, nhạc sỹ Dân Huyền đã ấp ủ trong khoảng thời gian công tác tại Côn Minh, Trung quốc những năm 1973, 1974 để cho ra đời “một tiết mục văn nghệ nói về Đài mà không phải Đài, nói về đất nước mà lại là nói Đài”.

Ngay sau khi Đài TNVN được thành lập ngày 7/9/1945, âm nhạc đã là một trong những lĩnh vực được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng, Nhà nước và lãnh đạo Đài coi trọng. Đài TNVN là nơi thu thanh và lưu trữ nhiều ca khúc có giá trị cao về lịch sử và nghệ thuật, trong đó có những tác phẩm dược coi là di sản đầu tiên của nền âm nhạc Cách mạng Việt Nam. Hơn 70 năm qua, số lượng các tác phẩm âm nhạc được thu thanh tại Đài đã lên tới con số hàng vạn. Đài TNVN là đơn vị duy nhất có đội ngũ Biên tập viên âm nhạc cũng là những nhạc sĩ nổi tiếng đã trưởng thành từ Ban Âm nhạc, nay là Hệ Âm nhạc – Thông tin – Giải trí (VOV3).

Sau những tên tuổi lớn đã gắn bó với công chúng ngay từ những năm tháng kháng chiến như Hoàng Vân, Phạm Tuyên, Hồ Bắc, Hoàng Hà, Phan Nhân, Thuận Yến, Lưu Cầu, Cao Việt Bách…, Đài TNVN đã có những thế hệ nhạc sỹ tiếp sau, với những tác phẩm có giá trị, xứng đáng với đội ngũ văn nghệ sỹ tiên phong. Những giọng ca xuất hiện trên sóng tiếng nói VN cũng để lại dấu ấn đậm nét, đọng lại tình cảm trong lòng khán thính giả.

Ngoài những nhạc sỹ "nhà Đài" viết về Đài, Đài TNVN cũng được nhiều nhạc sỹ gửi gắm tình cảm qua những sáng tác của mình. Ví dụ như ca khúc Tiếng quê hương được nhạc sỹ Từ Huy viết khi tham gia cuộc vận động sáng tác ca khúc về Đài TNVN. Ca khúc này được người nghe yêu mến bởi người nhạc sỹ đã thông qua tình cảm dành cho Đài để gửi gắm những thiết tha dành cho quê hương Việt Nam.

Những thành tựu mà Đài TNVN đạt được trong hơn 7 thập kỷ qua là cả trên phương diện báo chí và âm nhạc. Sự hội tụ tinh hoa văn hóa nghệ thuật tạo nên nét văn hóa đặc trưng của Đài TNVN. Đài TNVN là nơi nuôi dưỡng, giúp các văn nghệ sĩ trau dồi và phát triển tài năng. Trên mảnh đất này, những tâm hồn thơ gặp sự đồng cảm của các nhạc sỹ để cho ra đời những tác phẩm âm nhạc đi vào lòng người. Từ một sự tình cờ, nhạc sỹ Lê Quang biết đến bài thơ Tổ quốc của PGS, TS Nguyễn Thế Kỷ, hiện là Tổng giám đốc Đài TNVN. Thấm được cảm xúc dạt dào về cuộc trường chinh giữ nước của cha ông, vừa hào hùng vừa lắng sâu của bài thơ, cộng hưởng bởi nhạc cảm nhạy bén, trẻ trung nhưng không kém phần sâu sắc, nhạc sỹ Lê Quang đã thổi hồn cho bài thơ Tổ quốc bay lên và gây xúc động cho người nghe...

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu