Họp báo quốc tế về Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng cộng sản Việt Nam

Hồng Vân
Chia sẻ
(VOV5) - Việt Nam sẽ phấn đấu để nâng tầm đối ngoại đa phương và làm sâu sắc hơn quan hệ song phương. 

Buổi họp báo diễn ra chiều 22/1, tại Hà Nội. Sự kiện có sự tham dự của Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng cùng đông đảo phóng viên báo chí trong nước và quốc tế.

Họp báo quốc tế về Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng cộng sản Việt Nam - ảnh 1Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh:  vietnamnet.vn

Ban tổ chức họp báo cho biết, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ diễn ra từ ngày 25/1 – 02/02, tại Hà Nội với sự tham dự của 1.587 đại biểu, đông nhất trong 13 kỳ Đại hội Đảng toàn quốc.

Đề cập chủ đề của Đại hội, ông Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Học viện chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, phân tích: Chủ đề Đại hội thường có 5 thành tố: Đảng, về dân tộc, phương châm, định hướng, chủ trương phát triển, mục tiêu. Thì lần này chúng ta nhấn mạnh đấy là xây dựng, chỉnh đốn  Đảng. Thứ 2 là thành tố về dân tộc và đoàn kết thì nhấn mạnh khơi dậy khát vọng phát triển của toàn dân tộc. Thứ ba là tiếp tục đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới . Thứ 4 là phải giữ môi trường hòa bình. Đây chính là điều kiện để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. và mục tiêu hướng tới lần này là có tầm nhìn xa hơn đến 100 năm thành lập nước, Việt Nam sẽ trở thành nước phát triển có thu nhập cao

Về tiếp thu ý kiến đóng góp của nhân dân vào văn kiện trình Đại hội lần này, tinh thần tiếp thu nghiêm túc, cân nhắc kỹ lượng và rất tôn trọng ý kiến đóng góp của đồng bào. Ông Võ Văn Thưởng, Trưởng Ban tuyên giáo TW, cho biết:Các văn kiện trình Đại hội Đảng XIII lần này là kết tinh trí tuệ của toàn Đảng toàn dân, toàn quân, trong đó có cả đồng bào ở nước ngoài.  Việc tiếp thu ý kiến đóng góp đã thể hiện trong văn kiện, ở các vấn đề cụ thể, và chính vì vậy có thể nói văn kiện là kết tinh trí tuệ của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân.

Trả lời báo chí về công tác nhân sự của Ban chấp hành TW khóa XIII, ông Mai Văn Chính, Phó trưởng ban tổ chức TW cho biết:Công tác chuẩn bị được TW, Bộ chính trj quan tâm ngay từ đầu nhiệm kỳ, được  tiến hành chặt chẽ đảm bảo tập trung, dân chủ, thống nhất  cao, theo phương châm làm từng bước, làm đâu chắc đó, thận trọng, đặc biệt coi trọng chất lượng.Điểm mới tiến hành 5 bước nên chặt chẽ hơn, dân chủ hơn. Ban chấp  hành TW có 200 đồng chí, trong đó 180 là ủy viên TW chính thức và 20 ủy viên TW dự khuyết. Về trường hợp đặc biệt, Ban chấp hành TW khóa XII đã cân nhắc thận trọng, xem xét tổng thể, thống nhất cao chọn 1 số đồng chí là trường hợp  đặc biệt để trình Đại hội xem xét quyết định.

Về chính sách đối ngoại của Việt Nam trong những năm tiếp theo, Thứ trưởng Bộ ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng cho biết trong văn kiện Đai hội thể hiện trên tinh thần kiên định đường lối đối ngoạị hòa bình, độc lập tự chủ đa dạng hóa đa phương hóa quan quan hệ đối ngoại của Việt Nam, Việt Nam sẽ phấn đấu để nâng tầm đối ngoại đa phương và làm sâu sắc hơn quan hệ song phương. Đại hội sẽ xác định tiến tới xãy dựng 1 nền ngoại giao toàn diện và hiện đại.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu