Người dân Tiền Giang hướng về miền Trung ruột thịt bằng cả tấm lòng

Nhật Trường/VOV-ĐBSCL
Chia sẻ
(VOV5) - Năm nào, khi miền Trung bị lũ lụt, Hội Từ thiện Mỹ Tho đều tổ chức ít nhất 1 chuyến trực tiếp đi thăm, tặng quà.

Trước thiệt hại nặng nề do bão lũ gây ra đối với các tỉnh miền Trung, hiện nay nhiều tổ chức, cá nhân ở tỉnh Tiền Giang tổ chức  đã và đang quyên góp kinh phí, quà tổ chức thăm, tặng quà đến đồng bào vùng bị thiên tai trên tinh thần “lá lành đùm lá rách”. 

Người dân Tiền Giang hướng về miền Trung ruột thịt bằng cả tấm lòng - ảnh 1

Nhiều tấn gạo sẽ đưa đến giúp các gia đình bị thiên tai ở miền Trung

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Ngày 21/10, đại đức Thích Minh Phước, trụ trì Niệm Phật Đường Liên Hoa, tại xã Xuân Đông, huyện Chợ Gạo(Tiền Giang) xuất phát chuyến thứ nhất đi đến Thừa Thiên Huế và Quảng Nam để thăm tặng quà cho người dân vùng ảnh hưởng của lũ lụt. Sau đó, chuyến thứ 2 sẽ đi đến tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị để tặng quà cứu trợ. Theo kế hoạch, mỗi tỉnh vị tu sĩ này tặng 1.000 phần quà trị giá 1 tỷ đồng cho đồng bào gặp nạn.
Để thực hiện việc làm ý nghĩa này, những ngày qua, đại đức Thích Minh Phước và gia đình ca sỹ Lý Hải- Minh Hà (TP Hồ Chí Minh) đã tích cực vận động các tấm lòng nhân ái trong và ngoài nước, chung tay giúp đỡ bà con miền Trung ruột thịt với số tiền quyên góp được trên 05 tỷ đồng. Năm ngoái, đại đức Thích Minh Phước đã trực tiếp đến một số địa phương miền Trung tặng hơn 1 tỷ đồng cho các gia đình bị thiên tai.

Người dân Tiền Giang hướng về miền Trung ruột thịt bằng cả tấm lòng - ảnh 2

Mỗi năm đại đức Thích Minh Phước trụ trì Niệm Phật Đường Liên Hoa, tại huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang  đều có ít nhất một chuyến đi thăm, tặng quà đồng bào bị nạn ở miền Trung

Đại đức chia sẻ: "Tôi đưa tin lên các trang mạng của chùa, thì mọi người cùng chung tay. Hiện nay, tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị bị cô lập,  không vào đó được, nên tôi đi Thừa Thiên Huế và Quảng Nam. Mỗi tỉnh tôi sẽ hỗ trợ 1.000 phần quà gồm tiền mặt là 500 nghìn/ phần và một công trình phúc lợi gồm cầu, trường học bị hư hạ do bão lũ, trị giá 200 triệu đồng. Ngoài ra mình sẽ tìm những hộ có nhà sập, có người thân mất hỗ trợ thêm để thể hiện tính tương thân, tương ái của dân tộc Việt Nam. Miền Trung bị bão lũ  thì mình cũng ủng hộ giúp cho người Việt Nam mình”.

Trong những ngày này, các thành viên trong Hội Từ Thiện Thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang cũng rất bận rộn với việc đi vận động tiền, quà để chuẩn bị cho chuyến đi cứu trợ đồng bào nghèo miền Trung. Theo kế hoạch, ít ngày tới, Hội sẽ tổ chức Đoàn đưa quà đến tận huyện Triệu Phong và Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị để tặng 1.000 phần quà trị giá 800 triệu đồng cho đồng bào bị thiên tai. Mỗi phần quà là 800 nghìn đồng, gồm 500 nghìn đồng tiền mặt và các nhu yếu phẩm trong sinh hoạt… Năm nào, khi miền Trung bị lũ lụt, Hội Từ thiện Mỹ Tho đều tổ chức ít nhất 1 chuyến trực tiếp đi thăm, tặng quà.

Người dân Tiền Giang hướng về miền Trung ruột thịt bằng cả tấm lòng - ảnh 3

Hội Từ thiện Mỹ Tho chuẩn bị quà để đưa đến hỗ trợ đồng bào miền Trung

Bà  Lê Mộng Thúy, Phó Chủ tịch Hội Từ thiện Thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang cho biết: "Dù năm nay bị dịch bệnh nhưng thấy đồng bào ngoài Miền Trung bị bão, lụt, khó khăn quá nên Hội từ thiện có chủ trương vận động các nhà hảo tâm cùng đóng góp  để đồng hành với Hội. Nhìn chung với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, bà con có bao nhiêu, ủng hộ bấy nhiêu.  Có chị em sắp xếp đi được thì đi, đi không được thì người ta cũng gửi. Tinh thần chung thì đều hăng hái đi chứ không sợ ảnh hưởng bởi thời tiết, này nọ mà không  đi”.

Bà Thái Thị Thanh, là chủ  hiệu buôn Thái Thanh ở Phường 1, Thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang đã 15 năm liền đóng góp và  quyên góp tiền, hàng hóa từ các nhà hảo tâm, các tiểu thương xa gần để đi đến hỗ trợ dân nghèo các tỉnh miền Trung vào mùa mưa bão. Đến thời điểm này, bà Thanh đã vận động hàng trăm suất quà  gồm tiền mặt và mì tôm, gạo, bột ngọt, đèn pin...và sẽ sớm chuyển đến người dân vùng bị thiên tai.

Người dân Tiền Giang hướng về miền Trung ruột thịt bằng cả tấm lòng - ảnh 4

Các nhu yếu phẩm  của người dân Chợ Cổ Cò, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang góp để chuyển đến giúp người dân miền Trung

Bà Thanh cho biết: "Dù đến vùng lũ lụt của miền Trung đường sá xa xôi, cách trở và hiểm nguy nhưng các  thành viên trong Đoàn không hề nao núng, quyết tâm đến với bà con gặp nạn. Mình thấy người ta khổ mình giúp người ta vậy. Có khi đường sá đi rất khó khăn, mình cho bao thư 500 nghìn và phần quà 300 nghìn mà người ta vui lắm.  Bây giờ vận động thì năm nay có dịch bệnh làm ăn khó khăn ai cũng không có dư, song thấy người ta khổ quá không chịu nổi nên tôi phất cờ lên ai đi gửi,  người ta tiếp tục gửi mình. Hồi đó giờ mình quyên góp, người ta thấy mình làm rõ ràng, công tâm làm nên người ta rất sẵn sàng”.

Năm nay, dù dịch covid-19 bùng phát, việc sản xuất kinh doanh, đời sống của cộng đồng, doanh nghiệp và người dân tỉnh Tiền Giang có khó khăn so với trước đây. Tuy nhiên, khi hay tin đồng bào các tỉnh miền Trung  đang gặp khốn khó do thiên tai gây ra, mọi người đều đóng góp vật chất để mong chia sẻ khó khăn với bà con vùng đất khó. Hiện nay, rất nhiều tổ chức xã hội, tổ chức tôn giáo và các đoàn thể ở địa phương đang tích cực vận động nguồn quỹ để hướng về miền Trung với cả tấm lòng, tình thương yêu, đoàn kết  thể hiện tinh thần “ lá lành, đùm lá rách”.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu