Người trồng đào, quất tất bật vào vụ Tết nguyên đán 2021

Kim Thanh - Lại Hoa
Chia sẻ
(VOV5) - Những ngày này, các nhà vườn trồng đào, quất ở làng hoa Nhật Tân và làng quất Tứ Liên (quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội) tất bật vào vụ Tết nguyên đán 2021. 

Những gốc đào, chậu quất cảnh ở các nhà vườn được cung ứng một lượng lớn cho thị trường Hà Nội và nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước.

Nghe âm thanh bài viết tại đây:
 
Người trồng đào, quất tất bật vào vụ Tết nguyên đán 2021 - ảnh 1Người dân làng đào Nhật Tân (quận Tây Hồ) đang bận bịu với những công đoạn cuối cùng là tuốt lá, chăm sóc đào để chuẩn bị cho vụ Tết Nguyên đán. Ảnh VGP/ Nhật Bắc.

Đến làng đào Nhật Tân, người ta cảm nhận được sự hối hả của những người dân trồng đào ở nơi đây. Tiếng cười nói rôm rả hòa cùng không khí lao động hăng say của người dân trong tiết trời se lạnh của mùa Xuân. Những gốc đào đang trổ nụ hoa, được bàn tay khéo léo của những người nông dân chăm sóc cẩn thận, báo hiệu sẽ cho ra những bông hoa đẹp nhất phục vụ nhu cầu khách chơi hoa dịp Tết.

Với 70 năm kinh nghiệm trồng và chăm đào, ông Nguyễn Thái Long, ở thôn Đông, Phường Nhật Tân, cho biết: "Bây giờ chỉ xem cây nào mắt nhỏ thì tưới nước vào còn đâu để như vậy đến khi mưa xuân vào là nở hoa. Xuân năm nay thời tiết xuân tốt nên thế nào cũng nở hoa đẹp. Năm nay Chính phủ cấm mua bán đào rừng, người dân ở đây cũng làm ăn tốt."

Thời điểm này, việc chăm sóc những gốc đào không còn vất vả như giai đoạn tuốt lá nhưng người trồng đào vẫn phải “ăn cùng đào, ngủ cùng đào”. Tỉ mỉ chăm sóc từng gốc đào, ông Nguyễn Văn Hạnh, chủ một vườn đào hơn 400 cây, chia sẻ kỹ thuật chăm đào.

Theo ông Hạnh, tận tâm, tận lực với nghề là điều không thể thiếu trong mỗi người dân trồng đào, nhưng yếu tố lớn quyết định lại là thời tiết: "Từ lúc chuẩn bị tuốt lá cho đến thời điểm bán đào là chúng tôi phải theo dõi thời tiết liên tục. Nếu lạnh quá thì phải chăm bón tốt hơn, còn thời tiết này thì bình thường thôi, không phải chăm bón nhiều những cây như thế này. Còn nếu non hơn một chút thì phải tưới thêm. Đợt rét này nhiều nhà sẽ bị ảnh hưởng."

Người trồng đào, quất tất bật vào vụ Tết nguyên đán 2021 - ảnh 2Người trồng đào và người mua trao đổi mua bán. Ảnh VGP/ Nhật Bắc.

Thời điểm này, nhiều cơ quan, công ty tìm đến làng đào Nhật Tân và quất Tứ Liên đặt mua hoặc thuê cây cho năm mới, bởi theo nhiều người, đi sớm sẽ lựa được đào, quất đẹp.

Chọn cho cho cơ quan một cây đào tán rộng, nhiều nụ hoa và lộc non, ông Thiều Chí Huỳnh, cán bộ đang công tác ở Ủy ban nhân dân thành phố Vĩnh Yên, cho biết: "Năm nay cũng như năm ngoái, tôi đi mua đào muộn hơn chút. Năm ngoái mua ở làng hoa Nhật Tân chơi đến đến ngoài rằm tháng Giêng hoa vẫn rất đẹp. Đào ở đây rất đẹp, giống tốt cho nên 4 năm qua tôi toàn mua đào ở cơ sở này."

Người trồng đào, quất tất bật vào vụ Tết nguyên đán 2021 - ảnh 3Bên cạnh những chậu quất truyền thống, năm nay, các nghệ nhân làng quất cảnh Tứ Liên có nhiều ý tưởng độc đáo về hình dáng chú Trâu của năm Tân Sửu với thế đẹp, độc, lạ, đẹp mắt. Ảnh VGP/ Nhật Bắc.

Sát cạnh làng đào Nhật Tân là làng quất Tứ Liên cũng rộn ràng đón khách đặt mua quất cảnh. Bên cạnh những chậu quất truyền thống, năm nay, các nghệ nhân làng quất cảnh Tứ Liên có nhiều ý tưởng độc đáo về hình dáng chú Trâu của năm Tân Sửu với thế đẹp, độc, lạ, đẹp mắt. Những cây quất tứ quý (có đủ hoa, lộc, quả xanh, quả chín) được khách hàng ưa chuộng nhất, tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch COVID-19, giá quất năm nay rẻ hơn năm trước khoảng 10-20%.

Chị Phạm Thu Thủy, nhà vườn Sinh Thủy, cho biết: "Giá quất cảnh năm nay bình thường và thị trường năm nay hơi chậm, năm ngoái cây đẹp bán 12 triệu thì năm nay chỉ dám nói 10 triệu thôi vì tình hình kinh tế khó khăn chung. Năm ngoái tầm này nhà tôi phải bán được 50 cây nhưng năm nay hiện mới chỉ bán được 30 cây, nhiều khách vẫn chưa lên."

Không chỉ ở Hà Nội, các nhà vườn trồng quất nhiều tỉnh, thành phố đang hối hả gò thế, tỉa lá, tạo dáng làm đẹp cho cây để cung ứng ra thị trường. Công việc chăm bón cho cây tươi tốt để quả chín và có hoa vào đúng dịp Tết càng đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ hơn.

Ông Đỗ Văn Dần, ở xóm 2, Nam Toàn, Nam Trực, Nam Định cho biết: "Chế độ chăm sóc trên chum khác chế độ chăm sóc dưới nước, đòi hòi kỹ thuật từ tưới nước, biết cây quất nào nhiều nước, cây nào không cần ăn nước mới chăm sóc được và lượng phân bón khác so với trồng dưới đất. Chăm sóc đòi hỏi kỹ thuật đã tích lũy nhiều năm mới thành công. Năm nay lượng cây của nhà vườn là 1.000 cây, hiện giờ nhà tôi đã bán gần 800 cây mà lượng khách hiện còn nhiều."

Với sự sáng tạo của các nhà vườn, cây quất, cây đào Tết ngày càng có thêm nhiều dáng thế, đáp ứng người chơi hoa Tết, mang đến những sắc màu Xuân tươi thắm cho mọi gia đình. Cả năm vất vả, người trồng đào, quất hy vọng thời tiết năm nay “chiều lòng người” và đào, quất đắt hàng, được giá, mang tới một cái Tết may mắn, sung túc cho tất cả mọi người.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu