Ấn tượng làng văn hóa du lịch cộng đồng thôn Lâm Đồng

Vĩnh Phong
Chia sẻ
(VOV5) - Với những nếp nhà sàn truyền thống mái lợp lá cọ, trải dài tựa lưng vào núi, thôn Lâm Đồng như một bức tranh nằm giữa núi rừng Tây Bắc. 

Thời gian qua, với mục tiêu bảo tồn văn hóa các dân tộc trên địa bàn, tỉnh Hà Giang đã phát triển nhiều làng văn hóa du lịch cộng đồng, trong đó có Làng văn hóa du lịch cộng đồng của đồng bào dân tộc Tày thôn Lâm Đồng, xã Phương Thiện, Thành phố Hà Giang. Đây không là nơi đón tiếp và ăn nghỉ cho du khách trong nước và quốc tế, mà còn là địa điểm để du khách khám phá những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc.

Ấn tượng làng văn hóa du lịch cộng đồng thôn Lâm Đồng - ảnh 1

Du khách tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm của thôn - Ảnh: baohagiang.vn

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Thôn Lâm Đồng, xã Phương Thiện, nằm ở phía Bắc Thành phố Hà Giang, nơi sinh sống của đồng bào dân tộc Tày, nằm tách biệt khỏi sự ồn ào và khói bụi của thành phố. Những nếp nhà sàn nơi đây nằm xen giữa những ruộng lúa, giữa những bóng cây lâu năm xanh mát.

Dạo bước trên con đường bê tông chạy len lỏi vào trung tâm xã, từ xa du khách có thể nghe những tiếng hát cùng những điệu hát Then ngọt ngào của đồng bào các dân tộc nơi đây. Với đồng bào dân tộc Tày, những điệu hát Then không thể thiếu trong cuộc sống, và mỗi thôn đều có một câu lạc bộ hát Then, vừa để bảo tồn, truyền dạy cho thế hệ trẻ, vừa để giới thiệu cho du khách nét văn hóa đặc sắc của dân tộc mình. Ông Nguyễn Thái Học, thôn Lâm Đồng, cho biết: "Làn điệu hát Then, đàn tính này tôi thấy tâm đắc. Trước đây tôi cũng được học qua ông nội và ông nội tôi truyền dạy.Hiện nay tôi là chủ nhiệm câu lạc bộ hát then đàn tính tập hợp được 16 ông bà là người cao tuổi tham gia câu lạc bộ này.Ngoài ra tôi còn hướng dẫn cho lớp trẻ thanh niên, phụ nữ".

Năm 2014, thôn Lâm Đồng bắt đầu xây dựng làng văn hoá du lịch cộng đồng. Việc đầu tiên bà con làm là con đường bê tông từ đường quốc lộ đến nhà văn hoá và đường nhánh dẫn vào các hộ gia đình. Tiếp đến là gìn giữ các nếp nhà sàn truyền thống, phong tục tập quán và các làn điệu dân ca như then, lượn, cọi…Sau gần 3 năm xây dựng, đầu tháng 10-2017, thôn Lâm Đồng đã được tỉnh Hà Giang công nhận là Làng văn hoá du lịch cộng đồng. Từ đó đến nay lượng khách du lịch trong nước và quốc tế đến tham quan ngày một nhiều hơn

Ông Mai Thanh Nam, Cán bộ thôn Lâm đồng cho biết: "Muốn thu hút được khách thì trước hết là về phong tục tập quán phải luôn luôn giữ gìn, phát huy. Du khách ở lại thì chúng tôi có đội văn nghệ để phục vụ.Đội văn nghệ chủ yếu hát các làn điệu dân ca dân tộc.Du khách đến đây đều rất là thích.Du khách có thể trải nghiệm cuộc sống của thôn Lâm Đồng, làm tất cả các công việc cùng với dân tộc mình như là cùng ăn, cùng ở và cùng đi làm việc.thì trong thời gian vừa qua nhiều đoàn khách đã đăng ký và tham gia. Đặc biệt trong đó rất đông và chủ yếu là khách quốc tế".

Thôn Lâm Đồng có hơn 200 hộ thì có 14 gia đình đăng ký làm du lịch cộng đồng, trong đó 10 gia đình thường xuyên có các đoàn khách đến ngủ nghỉ. Ông Đàm Đức Xiểm, làm du lịch cộng đồng, cho biết gia đình ông đã đầu tư hơn 1 tỷ đồng để chỉnh sửa ngôi nhà sàn, mua các vật dụng để phục vụ du khách. Ông chia sẻ: "Thôn Lâm Đồng có cảnh quan đẹp, khí hậu trong lành, yên tĩnh, nên du khách quốc tế rất thích đến đây để nghỉ ngơi và tìm hiểu nét văn hóa của đồng bào dân tộc Tày. Họ rất thích ăn cơm cùng với gia đình, cùng khám phá trong cách sinh hoạt cộng đồng gia đình. Xây dựng làng văn hóa du lịch cộng đồng mang rất nhiều ý nghĩa, giữ được bản sắc lâu dài cho con cháu sau này. Thứ hai nữa là mình lôi cuốn được khách đến tăng thu nhập được cho gia đình mình".

Xây dựng Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Tày tại thôn Lâm Đồng giúp người dân phát triển kinh tế một cách ổn định, bền vững.Ông Đàm Quốc Hồi, Trưởng thôn Lâm Đồng, cho biết: "Bà con làm du lịch những luôn gắn với bảo vệ môi trường thiên nhiên và bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Từ khi thành lập làng văn hóa du lịch đến nay khách nước ngoài và khách du lịch được bà con nhân dân giới thiệu, quảng bá hình ảnh quê hương, được đi tham quan một số danh lam thắng cảnh. Hiện nay thôn đang xây dựng gồm có các di sản của dân tộc Tày như là cọn nước, cối với lại mái nhà sàn truyền thống. Khách du lịch nước ngoài đến đây họ rất thích khám phá và trải nghiệm cùng với bà con ví dụ xay lúa, cấy lúa, cày bà con nhân dân hướng dẫn cho khách du lịch đến trải nghiệm cùng với bà con trong cuộc sống thường ngày".

Với những nếp nhà sàn truyền thống mái lợp lá cọ, trải dài tựa lưng vào núi, thôn Lâm Đồng như một bức tranh nằm giữa núi rừng Tây Bắc. Đến với Hà Giang, thôn Lâm Đồng là địa điểm mà du khách không thể bỏ qua, nơi vẻ đẹp thiên nhiên và sự thân thiện của con người nơi đây sẽ khiến du khách luôn muốn quay lại.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu