Việt Nam và thông điệp “hòa hợp trong đa dạng” tại Hội đồng Nhân quyền

Chia sẻ
(VOV5) - Việt Nam ứng cử làm thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2025 và cao hơn, còn là phương châm, chủ trương xuyên suốt của Việt Nam khi tham gia vào các hoạt động tại các diễn đàn quốc tế, nhất là trong lĩnh vực quyền con người.

Tham dự Khóa họp lần thứ 50 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, Việt Nam đã nỗ lực truyền đi thông điệp ý nghĩa hướng tới sự công bằng, bảo đảm quyền cho tất cả mọi người dân. Đó chính là những đóng góp quan trọng của Việt Nam trong kỳ họp của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc từ ngày 13/6-8/7 tại Geneva, Thụy Sỹ.

Việt Nam và thông điệp “hòa hợp trong đa dạng” tại Hội đồng Nhân quyền - ảnh 1 Đoàn Việt Nam tham dự một Phiên thảo luận tại Khóa họp lần thứ 50 Hội đồng Nhân quyền LHQ . Ảnh: TTXVN
Khóa họp lần thứ 50 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc diễn ra trong bối cảnh đặc biệt khi cả thế giới đang mở cửa trở lại và phục hồi sau những tác động nặng nề của đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, những tác động của dịch bệnh vẫn còn rõ nét, thể hiện qua những khó khăn về kinh tế - xã hội tác động sâu sắc đến sự thụ hưởng quyền con người của người dân ở khắp nơi trên thế giới.

Trong bối cảnh đó, các sáng kiến cụ thể để đảm bảo quyền con người trong lĩnh vực biến đổi khí hậu, đảm bảo quyền lương thực, các vấn đề về bình đẳng giới, tinh thần đề cao đối thoại và hợp tác của Việt Nam tại khóa họp của Hội đồng Nhân quyền được các nước quan tâm tích cực.

Trong khóa họp, đoàn Việt Nam đã chủ động trao đổi về kinh nghiệm của Việt Nam trong quá trình ứng phó với đại dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế sau đại dịch để bảo đảm tốt nhất an sinh xã hội, đảm bảo quyền của người dân về y tế, kinh tế, xã hội và giáo dục.

Việt Nam cũng chia sẻ những trải nghiệm trong quá trình chuyển đổi, ứng phó ngày càng tốt hơn với biến đổi khí hậu và quan điểm đề cao vai trò quan trọng của phụ nữ trong công việc chăm sóc gia đình. Đoàn Việt Nam cũng khẳng định tiếp tục ưu tiên các cam kết thúc đẩy bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ, tinh thần sẵn sàng hợp tác với trong nỗ lực chung và chia sẻ kinh nghiệm với các quốc gia trong các lĩnh vực này.

Cùng với việc chia sẻ kinh nghiệm thực tế về đảm bảo quyền con người, đoàn Việt Nam đã tổ chức “Triển lãm ảnh về các cộng đồng dân tộc và tôn giáo tại Việt Nam: Hòa hợp trong Đa dạng” tại trụ sở LHQ ở Geneva, Thụy Sỹ.Triển lãm giới thiệu cuộc sống hòa hợp, những nét đẹp văn hóa, di sản thiên nhiên, những tập tục của tất cả các cộng đồng dân tộc Việt Nam, cũng như thể hiện sự tự do về tôn giáo, tín ngưỡng của người dân Việt Nam.

Việt Nam và thông điệp “hòa hợp trong đa dạng” tại Hội đồng Nhân quyền - ảnh 2"Triển lãm ảnh về các cộng đồng dân tộc và tôn giáo tại Việt Nam: Hòa hợp trong Đa dạng” tại Trụ sở LHQ tại Geneva, Thụy Sĩ. Ảnh: TTXVN

Triển lãm truyền đi thông điệp về sự hòa hợp trong đa dạng, có sự tôn trọng và hiểu biết, đối thoại và hợp tác, bảo đảm công bằng, bảo đảm quyền cho tất cả mọi người dân ở Việt Nam. Theo đó, tất cả 54 dân tộc Việt Nam, những người theo tôn giáo tín ngưỡng hoặc không theo tôn giáo tín ngưỡng đều đã chung sống hòa hợp, đều đã cùng nhau vượt qua những thách thức trong lịch sử và đang cùng nhau hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn". Triển lãm còn cho thấy một cách rất sinh động những cam kết của Việt Nam cũng như những thành tựu, nỗ lực của Việt Nam trong việc bảo đảm và thúc đẩy quyền con người ngày một tốt hơn.

Việt Nam hiện đang ứng cử làm thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2025. Hoạt động của Việt Nam tại khóa họp lần thứ 50 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc thể hiện sự tăng cường sự hiểu biết, tôn trọng lẫn nhau, tăng cường đối thoại và hợp tác cũng như những nỗ lực để bảo đảm các quyền con người cho tất cả mọi người. Đây cũng chính là thông điệp của Việt Nam trong quá trình ứng cử làm thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2025 và cao hơn, còn là phương châm, chủ trương xuyên suốt của Việt Nam khi tham gia vào các hoạt động tại các diễn đàn quốc tế, nhất là trong lĩnh vực quyền con người.

Tham gia Khóa họp lần thứ 50 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, đoàn Việt Nam đã gặp Chủ tịch Hội đồng Nhân quyền, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân quyền, Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc, Tổng Giám đốc Văn phòng Liên hợp quốc tại Geneva, cũng như gặp gỡ với nhiều Đại sứ, đại diện các nước tại Liên hợp quốc tại Geneva.

Qua trao đổi, các nước, các tổ chức quốc tế đều đánh giá rất cao thành tựu Việt Nam đã đạt được trong thời gian vừa qua và đặc biệt là những nỗ lực của Việt Nam trong việc khắc phục những khó khăn, thách thức do đại dịch Covid-19 gây ra để bảo đảm quyền con người tốt hơn. Đại diện các nước, các tổ chức quốc tế khi đến tham dự “Triển lãm ảnh về các cộng đồng dân tộc và tôn giáo tại Việt Nam: Hòa hợp trong Đa dạng” đều thể hiện sự quan tâm sâu sắc về sự hòa hợp của 54 dân tộc và các cộng đồng tôn giáo, tín ngưỡng trong đại gia đình Việt Nam. Họ cho rằng đó là một trong những lý do hàng đầu giúp Việt Nam có được những thành quả về sự phát triển kinh tế - xã hội hiện nay. Cộng đồng các nhà ngoại giao quốc tế bày tỏ tin tưởng Việt Nam khi được bầu làm thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc sẽ đóng góp xây dựng Hội đồng Nhân quyền cũng như đóng góp vào nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế trong việc bảo vệ và thúc đẩy quyền con người trên thế giới.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu