Việt Nam và Canada củng cố quan hệ đối tác toàn diện

Chia sẻ
(VOV5) - Việt Nam tích cực ủng hộ những nỗ lực của Canada trong việc khởi động đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Ngày 3/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Canada tổ chức lễ kỷ niệm 5 năm thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Canada tại Nhà Việt Nam (Vietnam House) ở thủ đô Ottawa. Trong chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Canada Justin Trudeau năm 2017, hai nước đã xác lập quan hệ Đối tác Toàn diện, mở ra một chương mới trong quan hệ song phương.

Việt Nam và Canada củng cố quan hệ đối tác toàn diện - ảnh 1Đại sứ Việt Nam tại Canada Phạm Cao Phong phát biểu tại Lễ kỷ niệm 5 năm thiết lập Quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Canada. Ảnh: Trung Dũng/TTXVN

5 năm qua, khuôn khổ đối thoại mới về chính trị, quốc phòng và kinh tế được xây dựng, giá trị trao đổi thương mại song phương tăng tới 72,7% và số lượng sinh viên Việt Nam đang học tập tại Canada cũng tăng mạnh. Hai nước cũng không ngừng vun đắp cho mối quan hệ hợp tác toàn diện và đưa mối quan hệ này lên một tầm cao mới, cùng những hỗ trợ quý báu dành cho nhau trong đại dịch COVID-19. Việt Nam tích cực ủng hộ những nỗ lực của Canada trong việc khởi động đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Canada Phạm Cao Phong cho rằng hai nước cần thúc đẩy một chuỗi cung ứng bền vững, đáng tin cậy, đồng thời mở rộng hợp tác về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, năng lượng xanh, biến đổi khí hậu và môi trường. Đây là những yếu tố sẽ giúp đảm bảo an ninh kinh tế của hai nước.

Đại sứ cũng bày tỏ hy vọng rằng khi các quy định về đại dịch được nới lỏng, thị thực có thể được cấp một cách thuận lợi và nhanh chóng, tạo cơ hội cho giao lưu văn hóa và giao lưu nhân dân, thúc đẩy tình hữu nghị giữa hai nước.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu