Việt Nam ưu tiên cao nhất cho công tác bảo hộ công dân trong dịch Covid-19

Chia sẻ
(VOV5) -  Đó là khẳng định của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao.
Việt Nam ưu tiên cao nhất cho công tác bảo hộ công dân trong dịch Covid-19 - ảnh 1Người phát ngôn Bộ ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời trực tuyến các câu hỏi của phóng viên trong nước và quốc tế - Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao trực tuyến diễn ra chiều 26/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định bảo hộ công dân là một trong những công tác đối ngoại quan trọng nhất và là ưu tiên cao nhất trong thời điểm hiện nay.

Trả lời câu hỏi của báo chí liên quan đến tình hình nhiều công dân Việt Nam đang kẹt tại các sân bay quốc tế do các lệnh hạn chế bay và đóng cửa các đường bay quốc tế để phòng ngừa Covid 19 của nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: "Bộ Ngoại giao cũng chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài chủ động theo dõi, phối hợp với các cơ quan chức năng các cảng hàng không quốc tế, các hãng hàng không quốc tế tại nước sở tại, thông tin cụ thể về chính sách nhập cảnh, khẳng định công dân Việt Nam được phép về nước mà không cần giấy xác nhận của cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại nước sở tại. Tìm hiểu tình hình công dân bị kẹt ở các sân bay để kịp thời thực hiện bảo hộ công dân cần thiết và trong điều kiện có thể. Trong các ngày từ 21 đến 25/3, các cơ quan đại diện VN ở nước ngoài đã hỗ trợ cho khoảng hơn 800 công dân VN. Đến nay còn khoảng 40 công dân đang bị kẹt ở sân bay nước ngoài. Các cơ quan đại diện cũng đang phối hợp với các cơ quan chức năng đảm bảo chăm sóc y tế, cung cấp nhu yếu phẩm cần thiết, tìm kiếm hỗ trợ chỗ ở tạm thời và tiếp tục tìm kiếm các chuyến bay phù hợp".

Đối với những người nước ngoài đang lưu trú tại Việt Nam cần gia hạn thị thực trong thời điểm dịch bệnh Covid 19 bùng phát, Bộ Ngoại giao cho biết họ vẫn có thể làm các thủ tục gia hạn thị thực tại Cục Quản lý Xuất nhập cảnh Bộ Công an theo quy định.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu