Việt Nam sẵn sàng đóng góp vào thúc đẩy đối thoại, tìm kiếm biện pháp để sớm ổn định tình hình Ukraine

Văn Đỗ - Phóng viên VOV tại Campuchia
Chia sẻ
(VOV5) -  Việt Nam coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Nga và quan tâm thúc đẩy hợp tác cùng có lợi trên các lĩnh vực.

Chiều 12/11, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn có các cuộc gặp riêng rẽ với những người đồng cấp Nga Sergei Lavrov và Ukraine Dmytro Kuleba nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN đang diễn ra tại Thủ đô Phnom Penh, Campuchia.

Tại cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Nga và quan tâm thúc đẩy hợp tác cùng có lợi trên các lĩnh vực. Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại giao Nga khẳng định Nga luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng của mình tại khu vực; bày tỏ mong muốn Việt Nam tiếp tục là cầu nối để Nga mở rộng quan hệ với các nước ASEAN. Hai Bộ trưởng nhất trí cho rằng hai Bộ Ngoại giao cần tiếp tục phát huy vai trò điều phối trong thúc đẩy triển khai các thỏa thuận đã đạt được giữa lãnh đạo cấp cao hai nước nói chung, thúc đẩy phối hợp giữa hai cơ quan nói riêng, trong đó có việc triển khai Kế hoạch hợp tác giữa hai Bộ.

Việt Nam sẵn sàng đóng góp vào thúc đẩy đối thoại, tìm kiếm biện pháp để sớm ổn định tình hình Ukraine - ảnh 1Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn có cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba. Ảnh: VOV

Tại cuộc gặp giữa hai Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn và Ukraine Dmytro Kuleba, hai bên thống nhất sớm tổ chức tham vấn chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao và Khóa họp thứ 16 Ủy ban liên Chính phủ nhằm rà soát tình hình hợp tác song phương trên các lĩnh vực, nhất là về kinh tế, thương mại và đầu tư hiện đang chịu tác động của cuộc xung đột Nga-Ukraine.

Cũng trong các cuộc gặp, trao đổi về tình hình tại Ukraine, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam: tất cả các tranh chấp cần được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc; mong các bên liên quan kiềm chế, sớm chấm dứt xung đột và nối lại đối thoại.

Việt Nam sẵn sàng đóng góp vào thúc đẩy đối thoại, tìm kiếm biện pháp để sớm ổn định tình hình tại Ukraine cũng như sẵn sàng tham gia vào những nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm viện trợ, cứu trợ nhân đạo cho người dân.                                   

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu