Việt Nam – Lào: Mối quan hệ ngày càng bền chặt theo năm tháng

Minh Đức
Chia sẻ
(VOV5) - Lào cùng Việt Nam tiếp tục làm hết sức mình để giữ gìn và bảo vệ mối quan hệ đặc biệt mãi mãi xanh tươi.

Ngày 2/12, Kỷ niệm 45 năm ngày Quốc khánh nước CHDCND Lào (02/12/1975 – 02/12/2020). 

Trong suốt 45 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, thực hiện hai nhiệm vụ chiến lược là bảo vệ và xây dựng đất nước. Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào đã có sự biến đổi tích cực về mọi mặt, nhất là sau khi Đảng Nhân dân Cách mạng Lào thực hiện đường lối đổi mới từ năm 1986 đến nay. Tình hình chính trị ổn định, kinh tế phát triển liên tục, đời sống của nhân dân từng bước được cải thiện, thu nhập bình quân đầu người tăng lên từ 114 USD trong năm 1985 lên hơn 2.742 USD trong năm 2020.

Việt Nam – Lào: Mối quan hệ ngày càng bền chặt theo năm tháng - ảnh 1

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào tại Việt Nam, Sengphet Hungbunnhuong - Ảnh: Minh Đức/VOV5

Trả lời phỏng vấn Phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào tại Việt Nam, Sengphet Hungbunnhuong khẳng định: Việt Nam đã luôn ủng hộ, kề vai sát cánh, hỗ trợ để Lào phát triển như hiện nay. 

Đại sứ Sengphet Hungbunnhuong nhấn mạnh: "Tình hữu nghị giữa hai nước là tình hữu nghị đặc biệt, đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Cayson Phomvihan và Hoàng thân Supanuvong đặt nền móng, hun đúc và nhiều thế hệ đã tiếp tục gìn giữ và phát triển trở thành tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện. Tình hữu nghị đặc biệt này được xây dựng trên mồ hôi, xương máu của các thế hệ lãnh đạo Đảng, quân đội và nhân dân hai nước trong thời kỳ kháng chiến, điều đó đã giúp cho mối quan này trở rất quý giá đối với hai nước chúng ta. Mối quan hệ này đã quyết định chiến thắng cách mạng của hai nước, điều đó được minh chứng trong mùa xuân năm 1975, khi Việt Nam giải phóng miền Nam thống nhất đất nước và CHDCND Lào cũng được thành lập. Không chỉ có như vậy, mối quan hệ hai nước chúng ta cùng xác định chiến lược cho tương lai của chúng ta đó là tiến bước theo con đường xã hội chủ nghĩa. Đây là điều giúp cho hai nước gắn bó đặc biệt với nhau và duy nhất trên thế giới, ngoài ra còn giúp cho hai nước ngày càng có vị thế trẻn trường quốc tế".

Đại sứ Sengphet Hungbunnhuong nhấn mạnh: Lào cùng Việt Nam tiếp tục làm hết sức mình để giữ gìn và bảo vệ mối quan hệ đặc biệt đó cho mãi mãi xanh tươi và ngày càng có hiệu quả cao hơn.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu