Ủy ban Thường vụ Quốc hội nghe các báo cáo về công tác phòng chống tội phạm, tham nhũng

Chia sẻ
(VOV5) - Tránh để xảy ra tham nhũng ngay trong chính các cơ quan có chức năng chống tham nhũng...

Ủy ban Thường vụ Quốc hội nghe các báo cáo về công tác phòng chống tội phạm, tham nhũng - ảnh 1

Toàn cảnh Phiên họp thứ 37 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng ngày 12/9 - Ảnh: quochoi.vn

Tiếp tục phiên họp 37, ngày 12/09, Ủy thường vụ Quốc hội nghe và cho ý kiến về các báo cáo công tác của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao và báo cáo của Chính phủ về các công tác: phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; thi hành án; phòng, chống tham nhũng năm 2019.

Theo các báo cáo được trình bày tại phiên họp, thời gian qua, các cơ quan chức năng đã triển khai trên 5.000 cuộc thanh tra hành chính và thanh tra, kiểm tra, kiểm tra chuyên ngành về công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật, tham nhũng kinh tế, buôn lậu, góp phần phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật. Đặc biệt, đã đẩy nhanh tiến độ điều tra các vụ án, vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo bảo đảm đúng tiến độ.

Về vấn đề đấu tranh phòng chống tham nhũng, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đề nghị Thanh tra Chính phủ, Bộ Công an, Viện kiểm sát nhân dân Tối cao cần rà soát và đánh giá hiệu quả hoạt động để điều chỉnh chức năng, nhiệm vụ, bảo đảm phát huy được vai trò nòng cốt trong phòng chống tham nhũng của các đơn vị chuyên trách chống tham nhũng. Tránh để xảy ra tham nhũng ngay trong chính các cơ quan có chức năng chống tham nhũng, làm ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả công tác đấu tranh và nhất là làm giảm niềm tin của nhân dân đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu