Thường trực Ban chỉ đạo quốc gia thảo luận việc đón công dân bị kẹt về nước

Chia sẻ
(VOV5) - Gần 50 ngày qua, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng. 

Tại cuộc họp diễn ra sáng 4/6, tại Hà Nội, Thường trực Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID - 19 thảo luận về tình hình dịch bệnh trên thế giới, từ đó đưa ra phương án đón những người Việt Nam đang mắc kẹt tại một số quốc gia.

Thường trực Ban chỉ đạo và các chuyên gia nhận định, tình hình dịch bệnh COVID - 19 ở trong nước được kiểm soát tốt. Gần 50 ngày qua, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng. Tuy nhiên, trên thế giới, dịch bệnh chưa có dấu hiệu chấm dứt.

Trước tình hình này, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Đắc Phu, cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp các sự kiện y tế công cộng (Bộ Y tế), cho rằng: “Tình hình dịch bệnh trong nước đang an toàn. Chúng ta cần tiếp tục “đắp đê” thật tốt để hạn chế dịch xâm nhập từ bên ngoài vào. Điều  quan trọng hiện nay là quản lý đối tượng, chứ không phải phương tiện. Thời điểm cho phép người nước ngoài vào Việt Nam thì phải dựa vào tình hình dịch bệnh trên thế giới”.

Thời gian qua, các bộ ngành chức năng đã nhận được đề nghị của nhiều người Việt Nam được về nước. Do đó, 1 số bộ ngành đề xuất xây dựng lại kế hoạch đón công dân trong giai đoạn mới và tính đến cả phương án đón tại vùng trung chuyển khi những chuyến bay thẳng chưa được phép nối lại.

Về vấn đề này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, ngoài việc cho phép chuyên gia nước ngoài được nhập cảnh, thời gian tới sẽ có những hướng dẫn cụ thể về việc đón những người Việt Nam đang bị kẹt ở nước ngoài về nước và thực hiện cách ly 14 ngày: “Hai sức ép đối với cơ quan chức năng hiện nay là đón chuyên gia nước ngoài và đón người Việt Nam về ngày càng nhiều. Chúng ta tiếp tục khuyến nghị công dân Việt Nam ở nước ngoài tốt nhất ở yên tại chỗ, chỉ hỗ trợ về nước những người đã hết hạn công tác, lao động đang bị kẹt. Tới đây tiêu chí đón người Việt về nước cũng cần phải thay đổi, với học sinh, sinh viên đang học thì ở lại, học xong rồi thì mới nên về. Các chuyên gia kinh tế đi làm việc, đi du lịch, thăm người nhà bị kẹt lâu ngày thì ưu tiên cho về nước...”.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu