Thúc đẩy hợp tác an ninh mạng Việt Nam - Singapore trở thành hình mẫu trong ASEAN

Chia sẻ
(VOV5) - Bộ Công an Việt Nam luôn xác định tội phạm mạng, tội phạm sử dụng công nghệ cao là mặt trận chính để tăng cường phối hợp với cơ quan thực thi pháp luật các nước ASEAN, nhất là Singapore.

Chiều 29/09, tại Hà Nội, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an và ông Iswaran Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Singapore đã dự Hội nghị trực tuyến cấp Bộ trưởng về An ninh mạng.

Hội nghị nhằm trao đổi, chia sẻ các nội dung liên quan đến chiến lược không gian mạng cũng như quá trình xây dựng, hoàn thiện chuẩn mực an ninh không gian mạng của Việt Nam; chuẩn bị cho Tuần lễ An ninh mạng quốc tế lần thứ 5 (SICW-5) và Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về An ninh mạng lần thứ 5 (AMCC-5) được tổ chức tại Singapore theo hình thức trực tuyến, dự kiến từ ngày 5-9/10.

Thúc đẩy hợp tác an ninh mạng Việt Nam - Singapore trở thành hình mẫu trong ASEAN - ảnh 1 Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm phát biểu tại Hội nghị. - Ảnh: TTXVN

Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh Việt Nam luôn chú trọng nâng cao năng lực bảo đảm an ninh mạng đối với các hệ thống thông tin quan trọng, xây dựng các quy tắc ứng xử trên không gian mạng dựa trên các nguyên tắc và 11 chuẩn mực tự nguyện của Liên hợp quốc.

Bộ Công an Việt Nam luôn xác định tội phạm mạng, tội phạm sử dụng công nghệ cao là mặt trận chính để tăng cường phối hợp với cơ quan thực thi pháp luật các nước ASEAN, nhất là Singapore; đồng thời cam kết thúc đẩy hơn nữa công tác này đi vào thực chất và chiều sâu, ứng với chủ đề "Vì một ASEAN gắn kết phòng chống tội phạm xuyên quốc gia" mà Bộ Công an Việt Nam đã đưa ra.

Bộ trưởng Tô Lâm đã đề xuất một số phương hướng tăng cường hợp tác về bảo đảm an ninh mạng, an ninh thông tin, phòng chống tội phạm mạng, tội phạm sử dụng công nghệ cao với Singapore.

Về phía Singapore, ông Iswaran nhất trí với các đề xuất nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai bên thời gian tới trong lĩnh vực phòng, chống tội phạm mạng. Đồng thời, ông S. Iswaran cũng đưa ra các đề xuất để tăng cường hơn nữa sự phối hợp về an ninh mạng giữa hai bên cũng như trong khu vực trong thời kỳ “bình thường mới”, bao gồm việc cử chuyên gia dự hội thảo bàn tròn để thảo luận sâu rộng về các vấn đề hợp tác.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu