Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ đón chính thức các Trưởng đoàn tham dự Hội nghị ASEAN – Australia

​Vũ Khuyên
Chia sẻ
(VOV5) - ASEAN là đối tác thương mại quan trọng thứ 2 của Australia. 

Chiều nay (5/3), tại Melbourne, Australia, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ đón chính thức các Trưởng đoàn tham dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) – Australia, do Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Hôn thê chủ trì.

Hội nghị diễn ra từ Thứ 2 đến Thứ 4 (4-6/3), là dấu mốc quan trọng trong lịch sử chung của Australia với khu vực, thể hiện cam kết của Australia trong việc tăng cường hợp tác với khu vực Đông Nam Á.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ đón chính thức  các Trưởng đoàn tham dự Hội nghị ASEAN – Australia - ảnh 1Thủ tướng Australia Anthony Albanese, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Lãnh đạo các nước ASEAN và Tổng Thư ký ASEAN tại lễ đón. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Nội dung trọng tâm của Hội nghị, ngoài lễ kỷ niệm 50 năm quan hệ đối tác đối thoại Australia – ASEAN, sẽ tập trung vào 4 lĩnh vực chủ chốt, gồm: Kinh doanh, Lãnh đạo mới nổi, Khí hậu và Năng lượng sạch, và Hợp tác Hàng hải. Ngoài ra, còn có các hoạt động, như: Diễn đàn Doanh nghiệp; Hội nghị Các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME); Diễn đàn Khí hậu và Năng lượng sạch; Hội nghị Hợp tác Hàng hải. Australia là quốc gia đầu tiên thiết lập quan hệ đối tác đối thoại với ASEAN 4 năm trước và đã trở thành đối tác chiến lược toàn diện đầu tiên của ASEAN.

Hiện, ASEAN là đối tác thương mại quan trọng thứ 2 của Australia. Theo chương trình, sáng mai (6/3), Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ tham dự phiên họp toàn thể của Hội nghị và phiên họp hẹp.         

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu