Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị WHO hỗ trợ Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất vaccine

Chia sẻ
(VOV5) - Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn và đánh giá cao quan hệ hợp tác và những hỗ trợ của WHO đối với sự phát triển của ngành y tế Việt Nam trong suốt 45 năm qua.

Chiều 24/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính điện đàm với ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Tại cuộc điện đàm, Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn và đánh giá cao quan hệ hợp tác và những hỗ trợ của WHO đối với sự phát triển của ngành y tế Việt Nam trong suốt 45 năm qua.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị WHO hỗ trợ Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất vaccine - ảnh 1Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Tổng Giám đốc WHO. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp tại một số tỉnh, thành phố của Việt Nam hiện nay do biến chủng mới, Thủ tướng đề nghị WHO hỗ trợ và ưu tiên để Việt Nam sớm nhận được các lô vaccine tiếp theo của chương trình COVAX đã cam kết, khẳng định sẽ triển khai chiến lược tiêm chủng hiệu quả, kịp thời và an toàn. Đồng thời, Thủ tướng cũng đề nghị WHO ủng hộ và hỗ trợ Việt Nam trở thành một trong những trung tâm sản xuất vaccine cho khu vực Tây Thái Bình Dương.

Nhấn mạnh năng lực của ngành y tế Việt Nam cũng như tiềm lực của một số doanh nghiệp Việt Nam có thể sản xuất vaccine đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế. Thủ tướng hoan nghênh đề xuất của ngài Tổng Giám đốc về việc cử chuyên gia WHO hỗ trợ Việt Nam trong quá trình này.

 Về phần mình, Tổng Giám đốc WHO ghi nhận các đề nghị của Việt Nam sẽ được ưu tiên tiếp cận nhanh chóng các nguồn vaccine, cũng như sớm trở thành trung tâm sản xuất vaccine trong khu vực; khẳng định sẽ cử các chuyên gia WHO vào Việt Nam hỗ trợ nỗ lực nghiên cứu và sản xuất vaccine của Việt Nam đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế.

Tổng Giám đốc Tedros khẳng định, WHO sẽ quan tâm và làm hết sức mình để ủng hộ công tác phòng chống dịch của Việt Nam, cũng như sẵn sàng đồng hành cùng Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe người dân và trong phòng chống dịch COVID-19.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu